Thập giá Chúa Kitô là ngọn hải đăng cho niềm hy vọng

Trong Bài Giáo lý của buổi triều yết hàng tuần, tuần này Đức Thánh Cha Phanxicô hướng về Tam Nhật Phục Sinh và việc cử hành mầu nhiệm cứu độ của cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô.

(Tin Vatican)

Vào đêm trước Tam Nhật Vượt Qua, trong buổi triều yết chung vào Thứ Tư hàng tuần, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập trung vào những ngày trọng tâm của năm Phụng vụ, kỷ niệm mầu nhiệm Thương khó, Tử nạn và Phục sinh của Chúa.

Một điều răn mới cho tình yêu

Trước ngày Thứ Năm Tuần Thánh và Thánh Lễ Tiệc Ly, Đức Thánh Cha nhắc lại việc Chúa Kitô rửa chân cho các môn đệ, và trao ban điều răn tình yêu mới của Ngài, việc Ngài thiết lập Bí tích Thánh Thể để tưởng niệm sự trao hiến xác thân và huyết máu của Ngài để cứu chuộc nhân loại.

Suy tôn Thánh giá

Hướng về Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ nghi thức Phụng vụ, tập chú vào việc tôn thờ Thánh giá. Bằng cách suy tôn Thánh Giá, chúng ta sẽ sống lại cuộc hành trình của Con Chiên vô tội đã hy sinh hầu cứu rỗi chúng ta”.

Trong ngày này, ĐTC nói: “Chúng ta sẽ thông phần trong tâm trí và trái tim tâm lòng những khổ đau của người bệnh, người nghèo, những người bị khước từ trên thế giới này; chúng ta sẽ tưởng nhớ tới những “người đơn sơ vô tội phải hy sinh”, những nạn nhân của chiến tranh, của các chế độ độc tài bạo lực, của những vụ phá thai”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Trước một Thiên Chúa bị đóng đinh, chúng ta cầu nguyện cho mọi tầng lớp con người bị đóng đinh trong thời đại của chúng ta, những người chỉ có thể tìm và kín múc được niềm an ủi và ý nghĩa cho nỗi đau của họ.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Kể từ khi Chúa Giêsu mang trên mình những vết thương của nhân loại và cái chết, “Tình yêu của Thiên Chúa đã tưới đẫm những sa mạc khô cằn của chúng ta, Ngài đã chiếu soi vào bóng tối của chúng ta”.

Đức Thánh Cha tự hỏi, tại sao thế giới bị chìm đắm trong u tối? ĐTC tự trả lời bằng cách minh chứng cho chúng ta biết chúng ta đang sống trong một thế giới bị vây phủ bởi chiến tranh, một thế giới mà trẻ em đang chết vì đói và không được học hành... Nhiều người đã ru ngủ đời mình trong xì ke ma túy! Đó là một thảm họa, đó là một sa mạc!” ĐTC nói: Có những hải đảo nhỏ bé mà Thiên Chúa gìn giữ cho được tốt lành, nhưng họ phải đối diện với đồi Canvê tang thương chết chóc, chính Chúa Giêsu là người đau khổ giữa các môn sinh của Người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ nhờ những vết thương của Chúa mà chúng ta đã được chữa lành, và nhờ cái chết của Ngài mà tất cả chúng ta được tái sinh. Nhờ Chúa, bị bỏ rơi cô đơn trên thập tự mà "không ai trong chúng ta sẽ bị lãng quên trong bóng tối của sự chết!"

Người Mẹ của các môn sinh

Vào Thứ Bảy Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả đây là “ngày của sự tĩnh lặng, bi ai than khóc và hoang mang của các môn sinh ngày xưa, các ngài bị sốc nặng trước cái chết ô nhục của Thầy mình, Đức Giêsu.” ĐTC lưu ý rằng thứ Bảy này cũng là “ngày của Mẹ Maria”, vì Mẹ đã trải qua những giờ phút u sầu, đầy tràn nước mắt, “nhưng trái tim Mẹ luôn ươm đầy niềm tin, dạt dào hy vọng, và dư tràn yêu thương.”

Đức Thánh Cha nói Mẹ Thiên Chúa vẫn đứng dưới chân thập giá, với một trái tim bị đâm thấu! Khi mọi thứ dường như đã kết thúc, "Mẹ luôn cảnh giác, giữ vững niềm tin yêu hy vọng vào lời hứa của Chúa, sẽ làm cho Đức Kitô trỗi dậy từ cõi chết!..."

Đức Thánh Cha Phanxicô cắt nghĩa trong ý bối cảnh “của thời khắc đen tối nhất của hoàn vũ, Mẹ đã trở thành Mẹ của các môn sinh, Mẹ của Giáo hội và là dấu hiệu của hy vọng. Sự minh chứng và chuyển cầu của Mẹ nâng đỡ chúng ta khi sức nặng thập giá trở nên quá nặng nề cho chúng ta”.

Trong bóng tối của ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, Đức Thánh Cha tiếp tục, “niềm vui và ánh sáng sẽ bùng lên với các nghi lễ của Đêm Vọng Phục Sinh và niềm vui ca lên Alleluia.”

Dấu hiệu hy vọng

Kết thúc bài giáo lý, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng một lần nữa, năm nay nhiều tín hữu sẽ cử hành Lễ Phục Sinh trong bối cảnh đại dịch.

Nhưng ĐTC nhấn mạnh bất chấp những hoàn cảnh đau khổ, “Thập giá của Chúa Kitô luôn là ngọn hải đăng soi dẫn cho những con tàu đang lênh đênh trên biển khơi bão bùng...