Đức Thánh Cha nhìn lại năm qua: đại dịch thúc đẩy chúng ta có lòng nhân ái hơn.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Tạ ơn vào đêm Giao Thừa, Đức Thánh Cha Phanxicô tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể tạ ơn Chúa sau một năm đầy gian nan khó khăn! Ngài nói Chúa luôn từ bi với chúng ta và chúng ta tạ ơn vì những nghĩa cử gần gũi, quan tâm và đoàn kết mà chúng ta đã trải nghiệm trong suốt năm 2020.

(Tin Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô, bị đau thần kinh tọa, nên đã không chủ sự buổi Kinh Chiều và hát kinh Tạ ơn (Te Deum), nhưng ĐTC đã gửi một suy niệm về cách chúng ta phải tạ ơn trước khi kết thúc năm 2020 này.

Giờ Kinh Phụng vụ được Vị Hồng Y niên trưởng của Hồng Y đoàn, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, công bố bài suy niệm mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã dọn cho dịp trọng đại này.

Trong bài suy niệm, Đức Thánh Cha Phanxicô viết việc tạ ơn “vào cuối năm nay” như có vẻ “gượng ép” hoặc thậm chí nghe chói tai, đặc biệt khi chúng ta nghĩ đến những gia đình đã mất người thân, tới những bệnh nhân, những người đã bị bệnh phải cách ly một mình trong cô đơn, hoặc những người mất việc làm.

ĐTC tự hỏi: “Một bi kịch như thế có ý nghĩa gì!”. Khi đối diện với những câu hỏi này, ĐTC trả lời rằng: Thiên Chúa Trời không viện đến “những lý do cao siêu”, như Ngài đã hy sinh từ khước vinh quang thiện hảo... và Nhập Thể, sai Con Một của Ngài xuống thế làm người để cứu rỗi loài người.

Giống như người Samaritanô nhân hậu, Thiên Chúa động lòng trắc ẩn, nâng đỡ những người đang đau khổ. Và trong tâm trạng thái này, Đức Thánh Cha nói, có lẽ chúng ta “tìm thấy ý nghĩa của tấm thảm kịch của đại dịch, cũng như những nỗi đau khác đang xảy ra cho nhân loại: như đang khơi dậy lòng trắc ẩn trong chúng ta và khơi dậy thái độ và cử chỉ thân thương gần gũi, quan tâm, đoàn kết, và cảm thông.”

Chúng ta đang chứng kiến sự kiện này đang xảy ra trên khắp thế giới, và ngay cả ở Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô viết, và “trên hết vì điều này mà chúng ta tạ ơn Chúa tối nay: vì những điều tốt đẹp đã diễn ra trong các thành phố của chúng tôi trong thời gian bị cô lập, nói chung, trong suốt thời gian đại dịch, và điều đáng tiếc là cơn đại dịch vẫn chưa kết thúc!”

Đức Thánh Cha Phanxicô khen ngợi “rất nhiều người, đã không khua chiêng gõ trống, gây ồn ào, khi thể hiện những hành vi nhân ái”. ĐTC nêu ra không chỉ có các nhân viên y tế, các linh mục và tu sĩ ở tiền tuyến, mà còn cho “tất cả những ai, nỗ lực cố gắng hàng ngày, trong cách thế tốt nhất để thực hiện các công tác phục vụ gia đình của họ và những cam kết phục vụ vì ích chung.” ĐTC nêu ra đặc biệt các giáo chức và các thầy cô quản trị các trường lớp, cũng như các nhà lãnh đạo các cộng đoàn, những người đặt lợi ích của người khác, đặc biệt những người bị thiệt thòi, kém may lành lên trên cả lợi ích cá nhân của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ: “Tất cả điều này không thể xảy ra nếu không có ân sủng Chúa, nếu không có lòng thương xót của Thiên Chúa.” ĐTC tiếp: “Làm thế nào có thể có rất nhiều người, không vì bất kỳ một phần thưởng nào khác ngoài việc thiện, đã tìm được sức mạnh để dấn thân, quan tâm đến người khác?” và ĐTC ngạc nhiên: “Cuối cùng, ngay cả khi chính họ không nhận thức được điều đó, thì Thiên Chúa tiếp tục củng cố thêm cho họ sức mạnh, mạnh mẽ hơn chính những cái ích kỷ của con người…” Và vì vậy, Đức Đức Thánh Cha nói: “Vì lý do này, buổi tối hôm nay chúng ta phải ngợi ca cảm tạ Thiên Chúa, vì chúng ta tin và biết rằng tất cả những điều tốt lành được hoàn thành từ ngày này qua ngày khác trên trái đất, đều phát xuất từ Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha kết thúc những nhận xét này nhằm mời gọi chúng ta hướng nhìn về tương lai đang chờ đợi chúng ta, với tâm tình cầu nguyện, “Xin cho lòng thương xót của Thiên Chúa hằng luôn ở cùng chúng con, vì chúng con hy vọng nơi Ngài.”