Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô thúc đẩy: 'Những người trẻ chống lại sự bất bình đẳng'

Cô Valentina Rotondi, một nhà khoa học xã hội được đào tạo chuyên ngành kinh tế ứng dụng và thực dụng, là thành viên của Ban Tổ chức cuộc Hội thảo về "Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô" chia sẻ về mục tiêu dài hạn và kỳ vọng của cô đối với cuộc hội thảo này.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Cuộc Hội thảo gần đến hồi kết thúc

Vào thứ Năm ngày 19 tháng 11, cuộc hội thảo về chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô bắt đầu khởi động 12 ngôi làng chuyên đề “EoF” sẽ áp dụng các chủ đề chính liên quan đến một mô hình kinh tế mới và công bằng hơn.

Công việc chuẩn bị đã được tiến hành kể từ khi cuộc Hội thảo được Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập vào năm 2019. Vào thời điểm đó, Đức Thánh Cha yêu cầu các nhà kinh tế và những người trẻ chia sẻ những ý tưởng về một mô hình kinh tế khác, một nền kinh tế tập chú hơn đến những người nghèo khổ cùng đinh trong xã hội, chứ không chỉ tập trung vào việc gia tăng của cải vật chất.

Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô được thảo luận và trao đổi trực tuyến, vì những cản trở của cơn đại dịch coronavirus toàn cầu, dự kiến diễn ra trong ba ngày hội thảo trên web và được phát trực tuyến trên kênh YouTube của ban tổ chức.

Hội nghị có sự tham gia của các diễn giả quốc tế, bao gồm ông Muhammad Yunus, người đoạt giải Nobel và các nhà kinh tế và chuyên gia như Kate Raworth, Jeffrey Sachs, John Perkins, Vandana Shiva, Stefano Zamagni, Mauro Magatti, Juan Camilo Cardenas, Jennifer Nedelsky, Sơ Cécile Renouard cũng như nhiều doanh nhân và các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của thế giới.

Trong số các thành viên của Ban Tổ chức của buổi Hội thảo này có cô Valentina Rotondi, một nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Đại học Oxford và Đại học Supsi ở Lugano.

Cô Valentina, cũng là người đang điều phối làng “CO2, mô hình một làng bình đẳng”, nói với đài Vatican về cách cô ấy tham gia vào “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô” và về những hy vọng cũng như kỳ vọng lâu dài của cô đối với chủ thuyết này.

Trong cuộc phỏng vấn này, cô Valentina Rotondi chia sẻ: “Đây là một món quà, khi cô nhớ lại lúc cô gửi đơn xin việc với một tâm trạng không có hy vọng cô sẽ được nhận vào làm việc như một thành viên của Ban Tổ chức Trung ương của Đức Phanxicô, nơi cô đã trực tiếp tham gia và giúp đỡ nhiều người trẻ khác trên thế giới tham gia vào cuộc hội thảo học hỏi này.

Một sự kiện chưa từng có

Cô Valentina cho hay việc này là “hoàn toàn mới mẻ và sáng kiến mới” trong các lĩnh vực khoa học xã hội, kinh tế và kinh tế học ứng dụng.

Cô nói: “Tôi xác tín rằng Chủ thuyết Kinh tế này sẽ thay đổi cách chúng ta suy nghĩ về nền kinh tế của mình, cách chúng ta nghĩ về những người sống trong nền kinh tế của chúng ta,” và về cách chúng ta có thể thay đổi mô hình kinh tế đang gây ảnh hưởng xấu trên rất nhiều người khắp thế giới này!

Cô Valentina cho biết trong ba ngày này, cô sẽ điều phối các buổi hội thảo, đặc biệt buổi hội thảo có sự tham gia của các kinh tế gia hàng đầu thế giới như Kate Rawarth và John Perkins, cùng với 12 thanh niên từ khắp nơi trên thế giới, những người đã cống hiến cuộc đời góp phần vào Chủ thuyết Kinh tế của đức Phanxicô.

“Và sau đó tôi sẽ lắng nghe, lắng nghe sự đóng góp của những yếu nhân khác trên khắp thế giới, những người này là những người trẻ đang cố gắng thay đổi nền kinh tế ở các quốc gia của họ và của thế giới nói chung” cô nói.

Tất nhiên, cô ấy nói, di sản của của cuộc học hỏi này phải được tồn tại và phải có được những tác động hiệu quả, cho nên cô Valentina mô tả ba ngày này là "một sự kiện trung gian" vì nó xuất phát đi từ những công việc khó khăn lúc ban đầu và sẽ được tiếp nối trong những năm tới.

Một quá trình đa diện

Cô Valentina giải thích “Đây là một quy trình dựa trên nhiều tiêu đề khác nhau: có những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và xuất bản, có những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và các doanh nghiệp mới, và có những người làm việc trong các dự án cộng đồng”.

Cô ấy nói thêm: Mỗi người tham gia, bây giờ có một nhiệm vụ nhằm mang lại kết quả cụ thể trong những tháng ngày tới.

Ví dụ, tại làng “Bất bình đẳng CO2” mà cô đang điều phối, có một số người từ Argentina, Peru và Ý đang làm việc để xây dựng những nơi mà trẻ em có thể đến và tìm hiểu về sự bất bình đẳng và cách giải quyết những bất bình đẳng này trong cuộc sống hàng ngày của các em!

Một quan điểm mới cho việc đào tạo kỹ thuật này của cô Valentina là mỗi học viên, tham gia sâu rộng vào cuộc sống trong thời gian đại học, lúc nghiên cứu các mô hình và nguyên tắc mới trong nhiệm vụ cung cấp các giải đáp thay thế cho các hệ thống bất công! Cô nói, một trong những hy vọng của cô là thành quả của Chủ thuyết Kinh tế của đức Phanxicô sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy của các đại học.

Cô cho hay: “Tôi sẽ đưa các nguyên tắc của cuộc Học hỏi này cùng với các nghiên cứu của cô, cũng như cố gắng thiết lập một số khóa học cụ thể liên quan đến “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô”.

Đức Thánh Cha Phanxicô

Cô Valentina cho biết sự đóng góp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc Hội thảo này là những đóng góp rất cơ bản.

“Trước hết, đóng góp của ĐTC là kêu gọi những người trẻ hãy tin tưởng vào trí tuệ và khả năng của họ trong việc suy nghĩ về tương lai và tin tưởng vào sự nhiệt tâm của họ” cô nói.

Sau đó, cô kết luận, các tài liệu của ĐTC - những Thông điệp, Tông Huấn và Tự sắc v.v… - là nền tảng cho Chủ thuyết Kinh tế của đức Phanxicô và các tài liệu ấy cung cấp khuôn khổ để chúng ta có thể xây dựng một nền kinh tế mới.