(CAN 21/4/2005).
ĐTGMục Antonio Cañizares Llovera
Đức Tổng Giám Mục Antonio Cañizares Llovera của tổng giáo phận Toledo, Tây Ban Nha lên tiếng cho biết những chỉ trích Đức Tân Giáo Hoàng tại Tây Nan Nha xuất phát từ sự thiếu hiểu biết và từ chế độ độc tàì mà Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã đề cập trong bài giảng thánh lễ khai mạc Cơ Mật Viện:

“Có một đức tin rõ ràng, theo kinh Tin Kính của Giáo Hội, lại bị gán cho nhãn hiệu cuồng tín. Trong khi chủ nghĩa tương đối, nghĩa là để chính mình ‘bị sóng đánh trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý’ dường như lại là cách thức hành xử duy nhất thức thời. Người ta đang thành lập một chế độ độc tài của chủ nghĩa tương đối, nó không nhìn nhận điều gì là chung kết và để cho cái tôi và ý muốn của mình là mẫu mực duy nhất”.

Đức Tổng Giám Mục nhận xét, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI “không phải là một nhà độc tài, nhưng ngài có thẩm quyền luân lý”. “Ngài là người trung thành với tinh thần và các văn kiện của Công Đồng Chung Vatican II”.

Bình luận về các đức tính của vị tân Giáo Hoàng, Đức Tổng Giám Mục ghi nhận rằng ngài là “một trong số những thần học gia xuất chúng của thế kỷ vừa qua”. Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh: “ngài là người có tầm nhìn rõ rệt và có khả năng đi vào then chốt của những vấn nạn”.

Liên quan đến những chỉ trích chống lại Đức Tân Giáo Hoàng, Đức Tổng Giám Mục Cañizares ghi nhận “những chỉ trích tương tự cũng đã được đưa ra với Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II”.

Những tấn công này “thường xuyên xuất phát từ sự thiếu hiểu biết và được cổ vũ bởi những lợi ích không liên quan gì đến đức tin. Đây là những chỉ trích mà chính Đức Hồng Y đã cảnh cáo trong bài giảng hôm thứ Hai khi ngài đề cập đến sự kiện là chủ nghĩa đa nguyên phóng túng và chủ nghĩa tương đối đang vượt quá sự kiểm soát của con người để hình thành một chế độ độc tài trên tư tưởng và văn hóa của thời dại chúng ta”

Cuối cùng, Đức Tổng Giám Mục Cañizares nhấn mạnh rằng đường hướng đưa ra bởi Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI “không tách biệt với đường lối của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, là vị cũng đã không tách biệt với đường hướng của các vị tiền nhiệm của ngài”.