Các nhà lãnh đạo Giáo Hội tại Mỹ Châu La Tinh vui mừng trong khi một số thần học gia lo lắng
Nguyễn Việt Nam4/21/2005
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

(CNS 20/4/2005).
Đức Giám Mục Andres Stanovnik
Các nhà lãnh đạo Giáo Hội tại Mỹ Châu La Tinh đã bày tỏ sự vui mừng của các ngài trước việc Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, được bầu làm Giáo Hoàng.

Đức Giám Mục Andres Stanovnik của giáo phận Reconquista, Á Căn Đình, tổng thư ký Liên Hội Đồng Giám Mục Mỹ Châu La Tinh (CELAM) cho biết: “Ngài là người nắm bắt nhanh chóng và chính xác thực tại của thế giới, của chủ nghĩa tương đối và thuyết luân lý chủ quan”. Ngài là “người được Chúa chọn đúng thời điểm”.

Trên tờ La Nacion, xuất bản tại Buenos Aires, Đức Giám Mục Luis Stockler của giáo phận Quilmes, Á Căn Đình, bạn học của Đức Tân Giáo Hoàng trong thập niên 1950 nhận xét rằng Đức Tân Giáo Hoàng “là người của Thiên Chúa, thông minh và rất khiêm nhường”.

Tuy nhiên các thần học gia “từng có vấn đề” với Bộ Giáo Lý Đức Tin thì lộ vẻ âu lo và không vui. Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với thông tấn xã Công Giáo Hoa Kỳ, thần học gia Jose Oscar Beozzo cho rằng việc chọn danh hiệu Giáo Hoàng là “Bênêđíctô”, vị thánh truyền giáo cho Châu Âu, đủ cho thấy “nhiệm vụ trọng tâm của Giáo Hội và triều Giáo Hoàng của ngài là tái truyền giảng Tin Mừng cho Châu Âu” trong khi xem nhẹ những vấn đề của Mỹ Châu La Tinh như khoảng cách giầu nghèo, nợ quốc tế.. tức là những vấn đề liên hệ gần gũi với “thần học giải phóng”.

Thần học gia Brazil, Leonardo Boff, người đã bị buộc im lặng ở giữa thập niên 1980 nói với nhật báo O Globo rằng ông vẫn thấy “những thái độ cứng rắn” về phi;a Tòa Thánh đối với sự sáng tạo của các thần học gia Mỹ Châu La Tinh.

See Also

4/24/2003
Sáu vị tân chân phước sẽ được tôn phong vào Chúa Nhật 27 tháng Tư năm 2003
Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài
8/2/2004
Đức Thánh Cha giải thích ý nghĩa cuộc hành hương Đức Mẹ Lộ Đức
Nguyễn Việt Nam
6/24/2004
ĐTC: Các cơ sở giáo dục và y tế của Giáo Hội phải là Công Giáo trong nhận thức và căn tính
Đặng Tự Do
6/3/2007
Bài giảng của ÐTC Bênêđíctô XVI trong Lễ Nghi Phong Thánh 3/6/2007
Bình Hòa
4/4/2007
Đức Thánh Cha giải thích ý nghĩa Tam Nhật Thánh
Linh Tiến Khải
12/19/2006
Đức Thánh Cha chuẩn y 85 án phong Thánh và Chân Phước
Nguyễn Việt Nam
9/17/2005
Đức Thánh Cha: Tín hữu Kitô đừng giảng dạy sự khôn ngoan của mình nhưng sự khôn ngoan của Thiên Chúa
Nguyễn Việt Nam
12/26/2004
Lễ Thánh Gia: Đức Thánh Cha kêu gọi bảo vệ gia đình
Lý Thúy Dung
11/27/2004
ÐTC Gioan Phaolô II quả quyết Thánh Thể là Con Tim của Giáo Xứ.
Lm. Đặng Thế Dũng
4/6/2004
Thư của Đức Thánh Cha gởi các linh mục nhân ngày thứ Năm Tuần Thánh
Lm Trần Công Nghị và Đặng Minh An (dịch)
4/21/2003
Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Đêm Vọng Phục Sinh
Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách
4/20/2003
Vài suy tư về Đàng Thánh Giá tại Hí Trường Colossêô, Roma
Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài
4/20/2003
Tình hình sức khỏe của ĐTC trong Tuần Thánh.
VK
4/20/2003
Tường thuật Đàng Thánh Giá tại Colôsê ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
Nguyễn Việt Nam
4/17/2003
ĐTC giải thích về Tam Nhật Thánh
Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An
4/7/2003
Chương trình Tuần Thánh tại Vatican
Đặng Tự Do
4/2/2010
Đức Thánh Cha chủ sự lễ Tưởng Niệm cuộc Thương Khó của Chúa
G. Trần Đức Anh OP
4/2/2010
Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức làm phép dầu
G. Trần Đức Anh OP
4/2/2010
Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ kỷ niệm Chúa Kitô lập Phép Thánh Thể
G. Trần Đức Anh OP
6/10/2009
Hồng y Hummes nói về Tình yêu của Hội Thánh đối với các linh mục
Lm. Phan Du Sinh