Dân biểu Dina Titus đã dẫn đầu một nỗ lực tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ gây căng thẳng tôn giáo trên toàn thế giới khi biến Hagia Sophia thành một đền thờ Hồi Giáo.

Hạ viện Mỹ đã đồng tấm nhất trí thông qua một tuyên bố do Dân biểu Dina Titus đơn vị Nevada đệ trình nhằm phản đối Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố HR 7608 kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chính thức “tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ gây ra xúc khắc và chà đạp tình cảm tôn giáo khi thay đổi trạng thái của Hagia Sophia, một Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận, và là một di sản tinh thần đáng kể đối với người dân của nhiều tín ngưỡng.”

Khi Hạ viện Hoa Kỳ đang thực hiện cuộc thảo luận này, Tổng Giám mục Chính thống Hy Lạp tại Hoa Kỳ là Đức Tổng Giám Mục Elpidophoros đã có mặt trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence để bày tỏ mối quan ngại của Giáo hội Chính thống giáo Hy Lạp trong việc biến Hagia Sophia thành một đền thờ Hồi Giáo.

Trong khi đó, chính phủ Syria đang có kế hoạch xây dựng một bản sao của đền thờ Hagia Sophia, với sự hỗ trợ từ Nga, như một sự phản đối quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ biến nhà thờ chính tòa Byzantine nổi tiếng trở lại thành một đền thờ Hồi giáo.

Theo các phương tiện truyền thông của Li Băng, Ðức Cha Nicola Baalbaki, Tổng giám mục Chính thống Hy Lạp của Hama, đã phê duyệt việc xây dựng một nhà thờ mới, được xây dựng như một bản sao của đền thờ Hagia Sophia, tại thành phố Suqaylabiyah, nơi có đa số dân theo Chính thống Hy Lạp.

Thời báo Thành phố Hy Lạp cho biết ý tưởng cho nhà thờ mới bắt nguồn từ Nabeul Al-Abdullah, một nhà lãnh đạo của Lực lượng Quốc phòng, nhóm ủng hộ chính phủ Syria. Abdullah đã hiến mảnh đất, trên đó nhà thờ mới sẽ được xây dựng. Ông cũng đảm bảo chấp thuận dự án, cũng như sự hỗ trợ từ các quan chức Nga, hiện đang giúp lên kế hoạch xây dựng nhà thờ.

Nga đã hỗ trợ chính phủ Syria chống lại phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía tây đất nước trong cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria.

Ðền thờ Hagia Sophia - Sự Khôn ngoan của Thiên Chúa - được xây dựng vào năm 537 như nhà thờ chính tòa của Tòa Thượng phụ Constantinople. Năm 1453, sau khi đế quốc Ottoman chiếm thành phố này, đền thờ bị biến thành đền thờ Hồi giáo. Năm 1934, đền thờ được chuyển thành bảo tàng viện. Ngày 10 tháng 07 năm 2020, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã ký sắc lệnh biến nó thành đền thờ Hồi giáo và ngày 24 tháng 07 năm 2020, buổi cầu nguyện đầu tiên của Hồi giáo đã diễn ra trong đền thờ.

Các vị lãnh đạo tôn giáo trên toàn thế giới, trong đó có Ðức Thánh Cha Phanxicô, đã lên án việc thay đổi này. Ðức Thánh Cha nói rằng ngài rất đau lòng khi đền thờ Hagia Sophia bị biến thành đền thờ Hồi giáo


Source:US House