1. Ba vị Hồng Y sẵn sàng trao mũ và nhẫn cho bất cứ phụ nữ nào muốn đội và muốn đeo

Trái với mong đợi của nhiều người, đại dịch coronavirus kinh hoàng, trong đó hàng trăm ngàn người lũ lượt chết và được an táng sơ sài trong các ngôi mộ tập thể, đã không mang lại ơn hoán cải nào cho nhiều người. Ngay khi các cảnh chôn vùi thi thể vẫn đang tiếp tục diễn ra tại Mỹ Châu Latinh, chẳng hạn như các cảnh tượng kinh hoàng tại Brazil, các trào lưu nữ quyền quá khích như đòi quyền phá thai, chúc lành cho hôn nhân đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, sau một thời gian tạm ngưng lại bùng lên rất mạnh tại lục địa này sau các cuộc biểu tình rầm rộ của người da đen tại Mỹ.

Trong bối cảnh đó, ba vị sinh tại Tây Ban Nha cho biết các ngài sẵn sàng trao “mũ đỏ và nhẫn Hồng Y” cho bất kỳ người phụ nữ muốn trở thành một thành viên trong hàng ngũ cao nhất của Giáo Hội Công Giáo. Tuy nhiên, có một yêu cầu: các phụ nữ ấy cần phải tái khám phá chức linh mục như Chúa Giêsu nghĩ khi Ngài thiết định sứ vụ này “đó là một sứ vụ, chứ không phải là quyền lực.”

“Phụ nữ, giống như nam giới, phải tái khám phá bí tích rửa tội và phẩm giá làm con cái của Thiên Chúa mà bí tích rửa tội mang lại cho chúng ta, ” Đức Hồng Y Cristobal Lopez, tổng giám mục Rabat nói. “Niềm vui của chúng ta không phải là làm giám mục hay Hồng Y, thụ phong linh mục hay không. Niềm vui của chúng ta phải đến từ việc trở thành con của Chúa.”

“Tôi sẵn sàng trao chiếc mũ Zucchetto Hồng Y của tôi, chiếc nhẫn Hồng Y của tôi và cả chiếc áo Hồng Y của tôi cho người phụ nữ nào muốn mặc chúng để đạt được một ảo tưởng. Nhưng nên biết điều này: Tất cả những thứ ấy sẽ không thêm bất cứ điều gì vào việc họ là ai. Nếu họ muốn được thăng tiến trên đàng nhân đức, họ phải là những phụ nữ và Kitô hữu.”

Đức Hồng Y đã bày tỏ lập trường trên tại một cuộc hội thảo do tạp chí Vida Nueva, nghĩa là Đời Sống Mới, của Tây Ban Nha tổ chức, trong đó có cả Đức Hồng Y Juan Jose Omella, tổng giám mục Barcelona, và Đức Hồng Y Pedro Barreto, của Huancayo, Peru. Mặc dù đang sống cách xa nhau, cả ba vị đều được sinh ra ở Tây Ban Nha, và cả ba đều được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong Hồng Y.

Các ý kiến được đưa ra khi Đức Hồng Y Lopez trả lời một câu hỏi đặt ra cho ngài về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội. Khi ngài, hai vị Hồng Y kia đều mỉm cười gật đầu ưng thuận.

“Đừng đặt căn bản cho cảm giác hoàn thiện cá nhân trên cơ sở tin rằng bạn chưa hoàn thiện nếu bạn chưa được thụ phong linh mục, ” Đức Hồng Y nhận xét và nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng “Chúng ta phải tìm lại phẩm giá là con cái của Thiên Chúa.”

Nhắc lại ý kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Hồng Y Lopez bác bỏ khả năng phong chức linh mục cho phụ nữ, và nhắc nhở người Công Giáo rằng “chúng ta là những con cái của Thiên Chúa và tất cả chúng ta có cùng một phẩm giá, phẩm giá làm con cái Chúa”.

“Phụ nữ cũng có cùng một phẩm giá đó, việc trở thành một Hồng Y không làm cho tôi có phẩm giá nhiều hơn hay ít hơn một người phụ nữ. Chúng ta phải vượt qua chủ nghĩa giáo sĩ, trong đó bao gồm tin tưởng cho rằng trở thành một linh mục, một giám mục hay một Hồng Y là một bước tiến đáng kể.”


Source:Crux

2. COVID-19 càng lúc càng kinh hoàng tại Brazil

Andrelina Bizzera da Silva 49 tuổi bị nghi là đã chết vì COVID-19. Giống như rất nhiều người khác ở các vùng xa xôi của Brazil, bao gồm vùng Amazon, cô chưa bao giờ hưởng được quyền xét nghiệm coronavirus.

Mang quan tài của cô trở về làng trong chuyến trở về từ bệnh viện, người thân của cô tự hỏi có bao nhiêu người nữa sẽ phải chết trước khi có thêm sự giúp đỡ.

Các trường hợp nhiễm coronavirus ở Brazil hiện đã vượt quá 1 triệu người, nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới ngoài Hoa Kỳ.

Tại đây, Reuters đã dành một tuần để đồng hành cùng các chuyên gia y tế trong trận chiến gần đảo Marajó, nơi chia đôi sông Amazon thành hai dòng chảy khi nó tiếp cận Đại Tây Dương.

Coronavirus đã bén rễ ở đây, giết chết rất nhiều người và số trường hợp lây nhiễm là hàng trăm lần cao hơn số tử vong. Reuters thấy rằng nhiễm trùng nặng thường được xác định và điều trị quá muộn, khi tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân không còn bao nhiêu.

Nizomar Junior, thư ký ủy ban y tế thành phố ở thị trấn nhỏ Portel, bên kia sông Marajó, dẫn đầu một nhóm các bác sĩ thường xuyên di chuyển hàng giờ liên tục, chiến đấu với dòng chảy cuồn cuộn và sự thay đổi nhanh của thời tiết.

Nizomar Junior giải thích: “Chúng tôi sử dụng thuyền cứu thương để đi bằng đường sông đến những nơi khó tiếp cận, mang đến các dịch vụ nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân ở Marajó. Điều này tạo ra sự khác biệt khi chiến đấu với COVID-19, và ngày nay chúng ta đang trong một cuộc chiến không mệt mỏi đối với đại dịch này”.

- Khoảng cách xã hội gần như không thể tuân giữ tại các khu định cư bị cô lập, được xây dựng trên các nhà sàn dọc theo sông. Người dân có thể phải mất một ngày hoặc nhiều hơn để đến các phòng khám sức khỏe.”

Maria Luiza Costa, người gần đây đã trải qua các triệu chứng giống như cúm, sẽ không bao giờ biết rằng cô đã mắc COVID-19 trước khi đội ngũ y tế đến. Bây giờ cô ấy đang bị cô lập.

Cô giải thích: “Vâng, tôi rất ngạc nhiên. Chúng tôi không mong đợi điều này, nhưng cảm ơn Chúa, họ đã đến. Chúng tôi rất vui khi có thể có được dịch vụ này tại nhà, và sẽ tốt hơn cho chúng tôi, những người sống ở đây trong các cộng đồng ven sông và những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các tài nguyên y tế.”

Một kết quả âm tính có thể là một cái thở phào nhẹ nhõm rất lớn cho một số gia đình. Nhưng đối với Andreza Lima de Cruz, 25 tuổi, chứng kiến cảnh cha cô được chuyển bằng xe cứu thương đến bệnh viện sau khi kết quả dương tính khiến cô đau lòng xót dạ. Cô không biết khi nào và liệu cha cô có cơ hội quay về nhà hay không.


Source:Reuters