Tiểu Bang Washington của Hoa Kỳ là một trong các tiểu bang bị ảnh hưởng nhiều nhất của COVID-19 và cũng là nơi thử nghiệm lần đầu vắc-xin chống COVID-19 vào người. Có thể vì thế mà nữ ký giả Christina Ausley của SeatllePI.com nhìn thấy có tất cả 23 dấu hiệu cho phép người ta thoáng thấy ánh sáng ở cuối đường hầm COVID-19.

Nữ ký giả này cho hay tin tức về COVID-19 thật là đáng sợ, ai cũng biết như thế. Các hàng tít lớn tiếp tục cho ta các tin tức không vui liên quan đến loại vi khuẩn khiếp đảm này để chúng ta có thể áp dụng các biện pháp an toàn tân tiến nhất để bảo vệ chính chúng ta và những người chung quanh chúng ta.

Tuy nhiên, bà cho hay, có năm đầu ngón tay tin tức hoàn cầu thoáng cho thấy một vài tia hy vọng giữa thời khiếp đảm và điều này quan trọng không kém.

1.Trong số 80,000 người mắc COVID-19 ở Trung Hoa, hơn 70% đã phục hồi và đã ra khỏi các bệnh viện.

Đó là nguyên văn tuyên bố của Cơ Quan Y Tế Liên HIệp Quốc tuần rồi.

2.Các khoa học gia đã mường tượng được loại vi khuẩn mới này xâm nhập vào tế bào con người ra sao, một điều sẽ giúp rất nhiều việc khai triển cách điều trị nó.

Theo Live Science, sau khi các khoa học gia tiết lộ hình ảnh đầu tiên cho thấy loại vi khuẩn mới bám vào các tế bào hô hấp của con người và tạo ra các vi khuẩn mới ra sao, các nhà nghiên cứu tại Trung Hoa đã làm đông đặc các hình ảnh này tới mức nguyên tử ở chỗ bám vào. Với tin vui này, việc hiểu được cách loại vi khuẩn này xâm nhập vào các tế bào sẽ giúp các nhà nghiên cứu tim ra loại thuốc và vắc-xin để đánh bại chúng.

3.Nhờ mức độ tự cách ly cao, Codogno, một trong hai trung tâm của vi khuẩn corona ở Ý vừa tường trình đã giảm đáng kể các trường hợp lây nhiễm hàng ngày.

Theo U.S. News and World Report, so với 35 trường hợp mỗi ngày khi bắt đầu bùng phát, chỉ có năm ca nhiễm mới được công bố vào tuần trước bởi thị trưởng của Codogno, Francesco Passerini. Ông Passerini nói: “Đây là một cuộc chiến tranh. Nó là một cuộc chiến tranh, nhưng chúng ta có mọi khả năng để chiến thắng. Khác với các bậc cha ông của chúng ta, những người đã thực sự chiến đấu cho tự do của chúng ta, chúng ta đang được yêu cầu thể hiện trách nhiệm - trách nhiệm và bình tĩnh”.

4. Các nhà khoa học ở Canada đã tạo ra những bước đột phá lớn trong nỗ lực phát triển vắc-xin

Một nhóm các nhà khoa học Canada cuối cùng đã phân lập và phát triển các bản sao của vi khuẩn corona, một điều nay đang có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu mầm bệnh để khai triển việc thử nghiệm, phương pháp điều trị, vắc-xin tốt hơn và hiểu rõ hơn về sinh học của nó, nhóm nghiên cứu nói như thế trong một tuyên bố với New York Post.

5. Trung Quốc đang thử nghiệm năm giải pháp vắc-xin khác nhau, tuyên bố họ có thể có vắc-xin sẵn sàng vào tháng tới

Theo South China Morning Post, tám viện nghiên cứu khác nhau ở Trung Quốc đang nghiên cứu năm cách chủng ngừa khác nhau để chống lại vi khuẩn corona mới. Ông Zhong Zhongwei, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Kỹ Thuật của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết “theo ước tính của chúng tôi, chúng tôi hy vọng rằng vào tháng 4, một số vắc-xin sẽ được đưa vào nghiên cứu lâm sàng hoặc được sử dụng trong các tình huống cấp cứu”. Tờ New York Post nhận định rằng, mặc dù đúng là sẽ mất ít nhất 12 đến 18 tháng để cung cấp vắc-xin an toàn cho công chúng nói chung, theo luật pháp Trung Quốc, chúng có thể được phát hành sớm hơn để sử dụng khẩn cấp trong trường hợp cấp cứu y tế công cộng, miễn là các lợi ích phải vượt trội so với các rủi ro.

6. Các thử nghiệm chích ngừa ở Hoa Kỳ đã được tiến hành

Một thử nghiệm vắc-xin của Moderna đã được bắt đầu tại Kaiser Permanente thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe của Tiểu bang Washington ở Seattle, nơi hy vọng sẽ xác nhận sự an toàn của vắc-xin trước khi sản xuất hàng loạt.

7. Một nhóm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã tính toán tỷ lệ tử vong do sự bùng phát của vi khuẩn corona Vũ Hán gây ra là khoảng 1.4%, thấp hơn nhiều so với các ước tính trước đó

Mặc dù ước tính và dữ kiện này áp dụng trực tiếp cho Vũ Hán, nơi bắt đầu bùng phát loại vi khuẩn corona mới, nó cung cấp một hướng dẫn đầy hy vọng cho các nơi khác trên thế giới vì nó ghi nhận một ước tính thấp hơn đáng kể so với số thống kê 3% trước đó. Một phân tích đầy đủ các dữ kiện có thể được tìm thấy tại Stat News.8. Các nhà máy sản xuất rượu trên khắp Hoa Kỳ đang tự chế tạo chất khử trùng tay và tặng miễn phí

Theo Associated Press, có lẽ nhiều người Mỹ sẽ bình tĩnh trở lại, không hốt hoảng tích trữ hàng hóa, vì các nhà máy sản xuất rượu trên khắp đất nước đang sử dụng rượu có độ bền cao để làm thuốc khử trùng tay và phân phối miễn phí, hoặc muốn quyên tăng tùy ý để chống lại vi khuẩn corona mới.

9. Ô nhiễm không khí đã giảm mạnh tại các thành phố có số lượng cao các cá nhân bị cách ly, nước của Venice đang rất sạch

Các nhà phân tích của tờ Washington Post đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể khí thải khắp châu Âu nhờ việc các cá nhân tự kiểm dịch và xe hơi đậu ở nhà. Mặc dù rất ít an ủi đối với một quốc gia bị tàn phá bởi tân vi khuẩn corona, nhưng việc này làm nổi bật tác động của con người đối với môi trường. Emanuele Massetti, một chuyên gia về khía cạnh kinh tế của việc biến đổi khí hậu tại Đại học Georgia Tech, người đã nghiên cứu chính sách khí hậu của Ý, nói với tờ Washington Post: "Tôi hy vọng ô nhiễm sẽ giảm hơn nữa khi các hạt trong khí quyển bị phân tán hoặc hấp thụ. Trong một vài ngày, người ta sẽ được tận hưởng không khí sạch nhất từ trước đến nay ở miền bắc nước Ý".

10. Một nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins đã tuyên bố các kháng thể từ các bệnh nhân của vi khuẩn corona đã phục hồi có thể giúp bảo vệ những người có nguy cơ

Một phương pháp điều trị có thể có sẵn trong các trường hợp khẩn cấp, một nhóm của Đại học Johns Hopkins cùng với nhiều nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu xem liệu các kháng thể của những người được chữa khỏi vi khuẩn corona có thể giúp bảo vệ những người có nguy cơ khỏi bị vi khuẩn hay không. Nhà miễn dịch học Arturo Casadevall nói với tờ Science Alert: "Việc triển khai giải pháp này không cần nghiên cứu hay phát triển. Nó có thể được triển khai trong vòng một vài tuần vì nó phụ thuộc các thực hành của ngân hàng máu bình thường". Chưa kể, một công ty dược phẩm Nhật Bản đang gần đến chỗ phê duyệt phương pháp điều trị.

11. Tỷ phục hồi của Nam Hàn đang bắt đầu cao hơn tỷ lệ các trường hợp lây nhiễm mới

Theo tờ India Today, đối đầu với dịch bệnh lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, Nam Hàn đã báo cáo nhiều vụ phục hồi khỏi vi khuẩn corona hơn các trường hợp lây nhiễm mới, vào thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh xuất hiện vào tháng 1, khi xu hướng suy giảm trong các trường hợp hàng ngày làm người ta tăng hy vọng rằng dịch bệnh lớn nhất châu Á bên ngoài Trung Quốc có thể đang dừng lại.

12. Trung Quốc đang đứng vững trở lại khi cho mở công viên và các phương tiện thể thao, nới lỏng các hạn chế đi lại

Khi loại vi khuẩn corona mới được kiểm soát ở Trung Quốc, các công viên và địa điểm du lịch đã mở cửa trở lại trên khắp đất nước, cùng với các hạn chế du lịch được nới lỏng. Tờ South China Morning Post cho biết: "Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết hôm thứ Năm rằng vụ bạo phát đã vượt qua cực điểm của nó và các số liệu dường như ủng hộ tuyên bố của họ. Vào thứ Sáu, chính quyền ở Trung Quốc đại lục tường trình chỉ có 11 trường hợp Covid-19 mới, trong đó bốn trường hợp ở Hồ Bắc". Theo ESPN, ngay cả bóng rổ chuyên nghiệp cũng đã tái xuất ở châu Á.

13. Trung Quốc cũng đã đóng cửa bệnh viện coronavirus cuối cùng, không đủ bệnh nhân mới để tiếp tục mở cửa

Trung Quốc đã đóng cửa tất cả 16 bệnh viện vi khuẩn corona tạm thời ở Vũ Hán khi các trường hợp nhiễm vi khuẩn này đã bắt đầu suy giảm. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, "Nhóm cuối cùng gồm 49 bệnh nhân đã bước ra khỏi bệnh viện tạm thời Vũ Xương ở thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc vào chiều thứ ba giữa những tiếng cổ vũ".

14. Các nhà nghiên cứu Úc đang trong giai đoạn thử nghiệm hai loại thuốc chữa vi khuẩn.

Các nhà khoa học ở Úc tuyên bố đã nhận diện được cách hệ thống miễn dịch của cơ thể chiến đấu với tân vi khuẩn corona. Được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào thứ ba, cuộc nghiên cứu cho thấy người ta đang phục hồi khỏi vi khuẩn giống như khỏi bệnh cúm vậy. Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Kinda Kedzierska, nói với BBC News: "Khám phát này quan trọng vì đây là lần đầu tiên chúng ta thực sự hiểu hệ thống miễn dịch của chúng ta chiến đấu với vi khuẩn corona mới ra sao".

15. Nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc giải quyết cuộc khủng hoảng

Các nhà hàng, thể thao và doanh nghiệp đều đang đẩy mạnh việc chống lại các hậu quả cộng đồng của tân vi khuẩn corona. Thế giới thể thao đang quyên tiền cho các nhân viên sân vận động, Uber Eats đang phân phối giao hàng miễn phí để giúp các nhà hàng độc lập, các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đang giải trí cho người xem bằng một giải đấu FIFA, các nhà hàng đang dọn đồ ăn miễn phí cho những người cần, và Bill Gates đang tài trợ hàng triệu đô la để gia tăng tốc độ phát triển phương pháp điều trị vi khuẩn corona, đây mới chỉ là một vài trong số hàng tá điển hình.

16. Apple, Starbucks mở lại tất cả các cửa hàng tại Trung Quốc

Trong khi các cửa hàng và nhà hàng trên khắp Hoa Kỳ bị đóng cửa, cả Apple lẫn Starbucks đã mở lại tất cả các cửa hàng của họ ở Trung Quốc khi vi khuẩn corona mới lan truyền chậm lại trên cả nước.

17. Trung tâm Y Tế MetroHealth đã phát triển một xét nghiệm vi khuẩn corona đem lại kết quả sau vài giờ chứ không phải vài ngày

Tờ News 5 Cleveland cho hay, "Trung tâm y tế MetroHealth trở thành bệnh viện đầu tiên ở tiểu bang hiện có thể xét nghiệm các mẫu COVID-19 tại phòng thí nghiệm của họ với kết quả khả dụng chỉ sau hai giờ". Mặc dù nguồn cung hạn chế, nó lưu ý một bước quan trọng đối với việc xét nghiệm rộng rãi vi khuẩn corona mới.

18. Các nhà khoa học ở Israel cũng đã ghi nhận khả năng công bố sự phát triển ra vắc-xin vi khuẩn corona trong vòng vài tuần

Theo Bộ trưởng Khoa học và Thuật Ofir Akunis, các nhà khoa học Israel đang tiến hành việc phát triển ra loại vắc-xin đầu tiên để chống lại loại vi khuẩn corona mới. Theo một công bố báo chí, loại vắc-xin này có thể sẵn sàng trong vòng một vài tuần và có sẵn để sử dụng trong 90 ngày.

19. Một công ty kỹ thuật sinh học ở San Diego đang phát triển vắc-xin chống vi khuẩn corona với sự hợp tác của Đại học Duke và Đại học Quốc gia Singapore

Khi cuộc chạy đua để phát triển vắc-xin chống vi khuẩn corona mới tiếp tục diễn ra trên toàn thế giới, công ty kỹ thuật sinh học có trụ sở tại San Diego, Arcturus Therapeutics, đang nghiên cứu để tạo ra một loại tại phòng thí nghiệm của mình. Công ty đang hợp tác với Duke NUS-Medical School, một hùn hạp giữa Đại học Duke và Đại học Quốc gia Singapore. Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Joseph Payne, nói với CBS8: Mặc dù việc phát triển một loại vắc-xin có hiệu quả chưa bị chứng minh là không thể, "Thách thức lớn với các vắc-xin là quy mô của liều lượng và tính khả thi của việc sản xuất".20. Một loại thuốc cúm của Nhật Bản đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị vi khuẩn corona mới

Theo tờ The Guardian, Zhang Xinmin, một viên chức của Bộ khoa học và kỹ thuật Trung Quốc, cho biết favipiravir, được phát triển bởi một công ty phụ của Fujifilm, đã tạo ra các kết quả đáng khích lệ trong các thử nghiệm lâm sàng ở Vũ Hán và Thẩm Quyến với 340 bệnh nhân. Ông Zhang Zhang nói với các phóng viên hôm thứ ba: “Đây là một mức độ an toàn cao và rõ ràng có hiệu quả trong việc điều trị”.

21. Trung Quốc báo cáo chỉ có một trường hợp nhiễm vi khuẩn corona mới trong nước trong ngày thứ hai liên tiếp.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết "Trong ngày thứ hai liên tiếp, chỉ có thêm một vụ lây nhiễm mới ở Vũ Hán, thành phố trung tâm nơi vi khuẩn này xuất hiện lần đầu vào cuối năm ngoái". Tờ Daily Mail cho biết: các vụ mới ở xung quanh tỉnh Hồ Bắc hiện đã ở mức một con số (one digit) trong bảy ngày qua, giảm từ mức cao nhất vài nghìn người mỗi ngày vào đầu tháng Hai.

22. Các cộng đồng đang cùng nhau giúp đỡ hàng xóm của họ

Hàng xóm trên khắp đất nước đang đẩy mạnh việc mua tạp hóa cho những người không thể rời khỏi nhà của họ. Các dịch vụ địa phương cũng đã tiếp cận với cộng đồng Seattle để khuyến khích những người cần giúp đỡ, tận dụng các cơ hội có sẵn cho họ.

23. Một cụ bà Trung Quốc 103 tuổi đã hồi phục hoàn toàn từ COVID-19

Sau khi được điều trị chưa đầy một tuần, cụ bà này sẽ lãnh huy chương vàng như là bệnh nhân vi khuẩn corona sống lâu nhất đã phục hồi ở Trung Quốc và thúc đẩy người già hoàn cầu giữ vững hy vọng.