Gió đang đổi chiều. Thủy triều đang thay đổi. Tỷ lệ phá thai tại Hoa Kỳ đã giảm mạnh xuống đến mức thấp nhất trong lịch sử và các trung tâm phá thai đang đóng cửa với tốc độ chóng mặt. Dữ liệu liên bang của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho thấy tổng số ca phá thai đã giảm mạnh liên tục với tỉ lệ 24% hàng năm, nghĩa là năm sau chỉ còn 76% so với năm trước.

Dưới 8 năm cầm quyền của Obama, Planned Parenthood, là nhóm Kế hoạch hoá gia đình lớn nhất, được tài trợ hàng năm khoảng 530 triệu đô la tài trợ của chính phủ, đã thực hiện khoảng 9.5 triệu lần khám thai và 324,000 ca phá thai hàng năm tại hơn 600 cơ sở trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, chưa kể các cơ sở ở các nước khác.

Dưới thời của tổng thống Trump số tiền tài trợ bị cắt giảm đến mức tối đa, chỉ còn khoảng 60 triệu, và chỉ được phép dùng cho các dịch phụ khám thai. Từ ngày 19 tháng Tám, 2019, Planned Parenthood tự nguyện không dám xin một đồng tiền tài trợ nào của chính phủ nữa vì với chính sách Title X, những tổ chức nào muốn xin tài trợ phải cam kết không được khích lệ các bệnh nhân phá thai. Chính vì thế, ở nhiều tiểu bang, Planned Parenthood đã đóng cửa không còn cơ sở nào hoạt động.

Các nhóm khác cũng rơi vào tình trạng như Planned Parenthood. Chỉ trong năm 2018, 40 cơ sở phá thai của các nhóm khác đã đóng cửa.

Tính đến tháng Giêng năm nay, có sáu tiểu bang chỉ còn một trung tâm phá thai. Các tiểu bang còn lại, như Missouri và Ohio, đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh các cơ sở phá thai. Năm 1992, Ohio có 45 cơ sở, năm 2018 chỉ còn lại 10; Missouri từ 12 cơ sở, nay chỉ còn 2 cái.

Theo báo cáo của tổ chức phò phá thai Abortion Care Network, tổng cộng, tính đến tháng 11 năm 2018, trên toàn cõi Hoa Kỳ, chỉ còn lại 370 cơ sở vừa khám thai, vừa có các dịch vụ phá thai. Con số này đang sụt giảm nhanh chóng.

Kể từ sau phán quyết Roe chống Wade của Tối Cao Pháp Viện cho phép phá thai vào năm 1973, các cơ quan lập pháp tiểu bang đã thông qua khoảng 1,000 dự luật hạn chế nhằm thắt chặt các luật lệ lỏng lẻo về thời gian chờ đợi, tư vấn và cần phải siêu âm trước khi phá thai. Nhưng chỉ riêng năm 2019 mà thôi, đã có hơn 50 luật mới được thông qua; một nửa trong số các luật này cấm phá thai ở những thời điểm nhất định trong thai kỳ.

Ngày 16 tháng Giêng vừa qua, dân biểu Cộng Hòa Curt Nisly giới thiệu dự luật 1089 cấm phá thai hoàn toàn tại tiểu bang Indiana. Một làn sóng các dự luật hạn chế và cấm các dịch vụ phá thai cũng đang diễn ra tại các tiểu bang Tennessee, Ohio, và Nebraska.

Chiều hướng đáng mừng này có được là nhờ những lời cầu nguyện của tất cả chúng ta và những nỗ lực phò sinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ và các tổ chức phò sinh trên toàn cõi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chắc chắn kết quả này cũng xuất phát từ lập trường phò sinh của chính quyền do tổng thống Donald Trump lãnh đạo.

Trong bài phát biểu quan trọng hôm 24 tháng Giêng vừa qua, tổng thống Trump nói:

Tất cả chúng ta ở đây đều hiểu một sự thật vĩnh cửu: Mỗi đứa trẻ là một món quà quý giá và thánh thiêng từ Thiên Chúa. Cùng nhau, chúng ta phải bảo vệ, trân trọng và bảo vệ phẩm giá và sự tôn nghiêm của mỗi cuộc sống con người.

Khi chúng ta nhìn thấy hình ảnh em bé trong bụng mẹ, chúng ta thoáng thấy sự uy nghi trong kỳ công sáng tạo của Thiên Chúa. Khi chúng ta ôm một đứa trẻ sơ sinh trong vòng tay, chúng ta biết tình yêu bất tận mà mỗi đứa trẻ mang đến cho một gia đình. Khi chúng ta chứng kiến một đứa trẻ lớn lên, chúng ta thấy sự huy hoàng tỏa ra từ mỗi tâm hồn con người. Từ kinh nghiệm gia đình tôi, tôi biết mỗi cuộc đời đều làm thay đổi thế giới, và tôi có thể nói với các bạn, tôi trao gửi tình yêu, tôi trao gửi tình yêu vĩ đại, tuyệt vời cho các gia đình - và từ ngày đầu tiên trong chức vụ này, tôi đã có những hành động lịch sử để hỗ trợ các gia đình Hoa Kỳ và bảo vệ các thai nhi.

Và trong tuần đầu tiên của tôi trong chức vụ của mình, tôi đã khôi phục và mở rộng Chính sách Thành phố Mễ Tây Cơ và chúng ta đã ban hành một quy tắc ủng hộ cuộc sống mang tính bước ngoặt để chi phối việc sử dụng tiền của người nộp thuế tài trợ cho Title X. Tôi đã thông báo cho Quốc hội rằng tôi sẽ phủ quyết bất kỳ luật nào làm suy yếu chính sách ủng hộ sự sống hoặc khuyến khích sự hủy hoại cuộc sống con người.

Tại Liên Hợp Quốc, tôi đã nói rõ rằng các quan chức toàn cầu đừng có nhúng tay vào chuyện tấn công chủ quyền của các quốc gia bảo vệ cuộc sống người vô tội. Những thai nhi chưa từng có được một sự bảo vệ mạnh mẽ hơn tại Tòa Bạch Ốc.

Cám ơn ông Trump rất nhiều.


Source:Human Defense