Chứng từ đức tin thời Internet: Chúa Đã Gieo Trồng, Hãy Chăm Sóc Và Gặt

Trong hai người đến xin học giáo lý, vị cao niên hơn, đã 71 tuổi, đứng đầu một nhóm cư sĩ. Mười năm qua, bà đã từng quảng bá và mời gọi một số người tu tại gia theo Phật giáo Nguyên thủy. Cuối năm 2018, khi đã xuống tóc, chuẩn bị vào chùa sống, bất ngờ bà được cô con gái tặng cho một cái Ipad. Bà mở ra thì gặp được phim “Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô”, xem và khóc. Bà lần theo kênh Youtube nghe những bài giảng của các linh mục để tìm hiểu Đạo, rồi nghe say mê những bài giảng về Lòng Chúa Thương Xót. Bà chia sẻ cảm nhận với những chị em trong nhóm, rồi đã cùng với một chị em đồng tu tìm đến Tòa Giám mục Qui Nhơn xin theo Chúa…

Khi họ đến học lần thứ hai, tôi mời một hội viên Legio Mariae đến gặp làm quen để giúp tìm người đỡ đầu khi họ lãnh các bí tích gia nhập Kitô giáo. Sau 30 phút nói chuyện với họ, chị hội viên này thốt lên:

- Cha ơi, họ có đức tin vững hơn con và đức mến đậm hơn con.

Họ đã xem đi xem lại phim Cuộc đời Chúa Cứu Thế phiên bản Tin Lành và biết tên các thánh Tông đồ theo cách đọc Tin Lành. Những đóng góp trên Internet từ những nguồn khác nhau đã được Thiên Chúa dùng để dạy dỗ họ cả về đức tin, đức mến và đời sống cầu nguyện. Tôi lắng nghe và hỏi thêm để điều chỉnh một đôi điểm thiếu chính xác. Những điểm thiếu chính xác không nhiều. Hình như Chúa Thánh Thần có một bộ lọc riêng dành cho họ…

Tới cuộc hẹn lần sau, hai dự tòng dẫn thêm một nữ cư sĩ thứ ba, nhà ở Tp. Quy Nhơn, cũng đã bảy mươi tuổi. Bà này đã vào tận Giáo điểm Tin Mừng cầu xin Lòng Chúa Thương Xót ban ơn cho con trai bà biết sửa đổi đời sống, bỏ rượu, chăm làm và thương vợ thương con. Bà đã nhận được ơn như lòng mong ước và cũng muốn theo Chúa nhưng chưa quyết tâm lắm, chỉ dự thính một số buổi học. Bà không có điều kiện xem phim trên mạng như hai bà kia. Tôi đề nghị bà đọc quyển “Tân Ước bằng hình” do Nhà sách Hoàng Mai mới xuất bản. Bà đọc xong, tôi hỏi:

- Bà Bảy đã đọc xong quyển sách, thấy thế nào?

- Chúa Giêsu thật tuyệt vời! Không có ai thương người ta như Chúa!

Sau khi chia sẻ một số cảm nghiệm sâu xa và chính xác, bà đã xin học giáo lý chuẩn bị rửa tội. Một hội viên Legio cao niên ở gần nhà bà đã nhận lời giúp hướng dẫn giáo lý và tìm cho bà một người đỡ đầu. Bây giờ bà đang xem “Cựu ước hằng hình”. Sau quyển này, chúng tôi sẽ giúp bà trực tiếp đọc bản văn Kinh thánh của Tân ước.

Bước tiến của dự tòng thứ ba khiến tôi nhìn ra một chân trời hy vọng bao la.

Với những Youtube, website và những chiếc máy nghe nhỏ, các bài giảng về Lòng Chúa Thương Xót đã loan truyền lòng Thương xót Chúa đến mọi ngõ ngách của đất nước và nhiều nơi trên thế giới. Chúa đã gieo thật hào phong và rất nhiều hạt giống đã rơi vào đất tốt. Người ta đến với Lòng Chúa Thương Xót và nhận được muôn vàn ơn rất lạ, rồi lặn lội tìm đến Giáo Điểm Tin Mừng để tuyên xưng tình thương Thiên Chúa và nói lên lòng biết ơn. Hẳn là họ đã biết đôi chút về Chúa, tuy nhiên sự hiểu biết ấy còn hết sức mơ hồ, lắm khi còn lẫn lộn nhiều, tưởng rằng Chúa cũng chỉ là một thần linh giữa bao thần linh khác, dù là “linh” hơn. Làm sao để họ có thể đi từ chỗ biết ơn Chúa đến chỗ biết Chúa hơn để rồi yêu Chúa nồng nàn?

- Thưa, với những ai dùng Internet, hãy chỉ cho họ đường link các phim về cuộc đời Chúa Cứu Thế và về cuộc khổ nạn của Ngài. Với những ai không dùng Internet, hãy trao cho họ quyển Tân ước bằng hình.

Tôi chia sẻ điều này với một chị trưởng Legio, chị nói:

- Đội chúng con có 16 người. Mời dạy dự tòng chắc không ai chịu nhận nhưng hai việc cha mới nói, có lẽ ai cũng làm được.

Chị cho biết tuần tới sẽ phổ biến chương trình tưới tắm và vun xới cho vụ mùa Chúa đã gieo trồng đang đợi gặt. Sẽ có một công tác mới ai cũng làm được, là hỏi xem bà con lương dân trong thôn có những ai đã hành hương Giáo Điểm Tin Mừng, hoặc có ai chưa đi nhưng đã nghe các bài giảng Lòng Chúa Thương Xót và được ơn. Chị trưởng sẽ phân công cho chị em đến thăm, trao đổi, chia sẻ để giới thiệu phim Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, phim Cuộc đời Chúa Giêsu và sách Tân ước bằng hình.

Mời đón xem bài tới: Cuộc đua về Lòng Thương Xót.

Quy Nhơn, 26-4-2019

Lm. Trăng Thập Tự