(AsiaNews 19/2/2005). Một người Iraq bỏ Hồi Giáo sang Công Giáo đã bị giết chết vào sáng sớm ngày thứ Năm 17/2/2005 tại một trạm xe taxi tại Zakho, một thị trấn trong khu vực kiểm soát của người Kurd.

Vào sáng thứ năm, anh Ziwar Muhammad Isma’il, một tài xế xe taxi đã cải đạo từ Hồi Giáo sang Công Giáo từ 7 năm trước đây, đang đậu xe chờ khách thì tên sát nhân Abd al-Karim Abd al-Salam tiến đến. Y yêu cầu anh Ziwar trở lại Hồi Giáo nhưng anh Ziwar đã cương quyết từ chối. Tên sát nhân đã rút súng bắn xối xả vào người anh. Tên sát nhân sau đó quay người bỏ chạy nhưng đã bị một tài xế đồng nghiệp của anh Ziwar quật ngã và trao nộp cho cảnh sát.

Trong cuộc điều tra của cảnh sát, Abd al-Salam đổ thừa cho tiên tri Muhammad đã hiện ra trong giấc mơ xúi y giết hết tất cả những người Kitô Giáo.

Anh Ziwar sau khi đã cải đạo sang Công Giáo luôn luôn nói về đức tin của mình như một kho báu vừa tìm được bất chấp các lời đe dọa của những người Hồi Giáo, kể cả những người thân của anh. Tại các quốc gia áp dụng luật Hồi Giáo Shariah như Sudan, Ả rập Saudi.., những ai bỏ đạo Hồi thì tức là tự lên án tử hình cho chính mình. Ở Iraq tình hình tương đối dễ thở hơn. Tuy nhiên, anh Ziwar cũng đã từng bị cảnh sát bắt hai lần về tội bỏ đạo Hồi. Nhưng cả hai lần, cảnh sát Iraq đã không làm khó dễ gì anh.

Sau cuộc chiến tranh chống Saddam Hussein, các phong trào Hồi Giáo cuồng tín nở rộ tại quốc gia này và làn sóng kỳ thị Kitô Giáo ngày càng dâng cao. Anh Ziwar đã qua đời bỏ lại một người vợ và 5 người con thơ.