(EWTN News/CNA) Vatican City Trong cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo Đại Hàn vào hôm thứ Bẩy, ĐGH Phanxicô đã nói rằng thế giới đang nhìn quý vị như là gương mẫu cung cách cùng làm việc hài hòa để chống lại bạo lực và duy trì quyền và phẩm giá cho mọi người.

ĐGH đã nói vào ngày 2 tháng Chín rằng, “Do vậy, chúng ta đang trên hành trình dài tiến về phía trước, phải chấp nhận nhau với lòng khiêm nhường và kiên trì, không chỉ hô hào bằng miệng, nhưng phải xắn tay cùng làm việc.”

Chúng ta phải làm việc “để gieo mầm hy vọng cho tương lai khi ấy nhân loại trở nên nhân bản hơn, một tương lai khi ấy người ta không hô hào chiến tranh và hướng về sự hài hòa giữa các cá nhân và cộng đồng, giữa các dân tộc với các quốc gia.”

ĐGH Phanxicô đã gặp các nhà lãnh đạo của bẩy tôn giáo lớn của Đại Hàn, trong đó có ĐTGM Hyginus Kim Hee-Jong của Gwangju, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đại Hàn viếng thăm Vatican vào ngày 2 tháng Chín. Họ đến Vatican khi việc đe dọa vũ khí hạt nhân với Bắc Hàn tiếp tục gia tăng.

Trước chuyến đi, ĐTGM Kim đã nói với hãng tin Ý rằng “Chúng ta sẽ xin ngài cùng cầu nguyện và giúp đỡ cho sự thống nhất của người dân Đại Hàn trên bán đảo này. ĐGH có đầy đủ thông tin và luôn theo sát tình hình. Ngài hy vọng rất nhiều vào việc thiết lập hòa bình trong khu bán đảo Hàn Quốc này.”

Trong cuộc gặp hôm thứ Bẩy, ĐGH Phanxicô nói rằng những nhà lãnh đạo tôn giáo được kêu gọi để “khởi xướng, cỗ vũ và đồng hành với tiến trình hòa giải vì lợi ích của mọi người.” Ngài kêu gọi họ hãy từ bỏ bạo lực và hãy nói không với “chuyện gây sợ hãi” và “cao ngạo về hận thù” trên thế giới. “Thế giới đang nhìn chúng ta, chúng ta cần cùng làm việc với nhau và với tất cả mọi người nam và nữ có thiện tâm”

ĐTGM Kim cũng đã gặp ĐGH vào tháng Năm khi ngài đến Roma với tư cách là sứ giả đặc biệt cho tân Tổng Thống đắc cử của Đại Hàn là Moon Jae-in.

Lá thư của Hội Đồng Giám Mục Đại Hàn (CBCK) cho biết rằng trong thời gian thăm Roma, ĐTGM Kim đã xin ĐGH cầu nguyện cho hòa bình và sự hòa giải của người dân Đại Hàn cũng như bày tỏ lòng biết ơn đến vị cha chung về lòng yêu mến và lo lắng của ngài dành cho nước Đại Hàn.

ĐTGM cho nói rằng ĐGH tỏ ra thấu hiểu tình hình trên bán đảo này, nhấn mạnh đến việc đối thoại mà không cần lực lượng vũ trang để giải quyết những khó khăn hiện nay.

Vào tháng Tám, HĐGM Đại Hàn đã đưa ra lời kêu gọi hòa bình trên bán đảo đến chính quyền Bắc và Nam Hàn, những nước trong khu vực, người dân Đại Hàn và những tín hữu trên khắp thế giới. “Hòa bình trên bán đảo Đại Hàn không chỉ là sự quân bằng về hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á Châu. Tình hình hiện nay cần mọi nỗ lực tổng hợp nhằm thức tỉnh lương tâm và sự khôn ngoan trong tinh thần đoàn kết, cảm thông, hợp tác và tôn trọng nhau. Chúng ta không được bỏ qua cuộc khủng hoảng này với sự thơ ơ và im lặng.”

Trong bài phát biểu, ĐGH Phanxicô kêu gọi tinh thần hợp tác, đặc biệt giữa các tôn giáo. Thế giới chờ câu trả lời của chúng ta và một cam kết chung cho những vấn đề khác nhau: phẩm giá linh thiêng của con người, sự đói nghèo vẫn còn đè nặng lên nhiều dân tộc, sự từ bỏ bạo lực. Chúng ta phải đặc biệt từ chối bạo lực vì nó làm ô danh Thiên Chúa, cũng như tham nhũng cổ vũ bất công, đạo đức suy đồi, tạo khủng hoảng về gia đình, kinh tế và hy vọng.”

ĐGH chỉ ra rằng một khi sự đối thoại giữa các tôn giáo được mở ra và tôn trọng, thì đó là lúc hoa trái nẩy sinh dẫn đến phát huy hòa bình và lợi ích chung.

Sự tôn trọng lẫn nhau cũng mang lại “quyền sống, toàn vẹn thể chất và các quyền tự do cơ bản như quyền lương tâm, quyền tôn giáo, quyền suy nghĩ và bày tỏ” từ đó nền tảng lâu dài của hòa bình được xây dựng, điều mà chúng ta hằng nổ lực làm việc và cầu xin.

ĐGH Phanxicô cũng đã gặp các lãnh đạo tôn giáo Đại Hàn nhân chuyến viếng thăm của ngài vào tháng Tám, năm 2014 và ngài đã nhắc đến với lòng biết ơn Thiên Chúa và người dân Đại Hàn yêu quý.

“Tôi hằng cầu xin Thiên Chúa ban cho họ những món quà hòa bình và sự hòa giải anh em. Chớ gì chúng ta nhận ra tình bằng hữu và những ơn lành mà chúng ta nhận được từ người khác, giúp cho chúng ta có sức mạnh để tiến lại gần nhau với sự trợ giúp của Thiên Chúa.”

Giuse Thẩm Nguyễn