Mosul 18/01/05 - Đức Tổng Giám Mục Basile Georges Casmoussa, thuộc giáo Hội Công Giáo Nghi lể Syrian bị bắt hôm thứ Hai tại Mosul, Iraq. Nay Ngài đã được thả. Ngài kể rằng Ngài đã chuẩn bị trao phó thân phận mình cho Chúa, chỉ biết cầu nguyện và nghĩ có thể đời ngài đến đây là chấm dứt. Khi Ngài được thả các bạn hữu Ngài là người Hồi Giáo đã mừng rỡ tiếp đón Ngài. Chuyện bắt cóc Ngài không phải lý do chống người Kitô Giáo mà nhằm chống người Hoa Kỳ.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của phóng viên Tin Tức Á Châu với đức Tổng Giám Mục.

HỎI : Đức Tổng Giám Mục đã bị bắt như thế nào?

Tôi đi thăm một số gia đình trong khu vực gần nhà tôi trong thành phố này. Lúc khoảng 5 giờ 10, một chiếc xe chặn ngang đường và mấy người có trang bị súng ống đã bắt và đẩy tôi vào xe của họ.

Tôi đã nghỉ qua đêm tại nơi họ đưa tôi tới, đến sáng hôm sau chúng tôi nói chuyện Họ kể rằng Tòa Thánh Vatican và mấy cơ quan thông tấn đã đưa tin tức về việc tôi bị mất tích. Và lúc đó tôi biết rằng việc tôi bị bắt chỉ là sự trùng hợp. Khi họ biết tôi là ai thì mọi chuyện thay đổi. Họ thả tôi ra lúc 12.30 trưa. Sau đó tôi lấy taxi về nhà. Những người bắt tôi đối xử tử tế với tôi.

HỎI : Trong lúc bị bắt giam, Đức TGM có sợ sệt hay tin tưởng gì không?

Trong tình huống như thế, tôi đã dự liệu trường hợp xấu nhất sẽ xẩy ra Tôi vẫn bình tĩnh và nghĩ về chuyện đời tôi có thể chấm dứt ở đây. Tạ ơn Chúa chuyện đó đã không xẩy ra. Tôi đã luôn cầu nguyện. Tôi hoàn toàn dâng mình cho Chúa Quan Phòng. Sáng nay tôi cầu nguyện cho những người đã cầu nguyện cho tôi.

HỎI :Những người Hồi Giáo ở Mosul phản ứng thế nào trước việc Đức Tổng Giám Mục bị bắt và được thả

Các bạn người Hồi Giáo gọi điện thoại chúc mừng tôi đã được về nhà Tôi có nhiều bạn thuộc hàng cao cấp của Hồi Giáo trong thành phố này và biết nhiều người khác nữa.

HỎI : Đức TGM giải thích thế nào về chuyện bắt bớ này?

Tôi không nghĩ đây là chuyện chống lại Kitô Giáo. Đây là chuyện người ta làm để người Hoa Kỳ ra khỏi đất nước này. Giữa những người Kitô Giáo Iraq và những người chiếm đóng không có gì là chung mục tiêu cả.

HỎI : Có người nói dưới thời Saddam Hussein những chuyện như thế này không bao giờ xảy ra và người Kitô Giáo được tự do và kính trọng

Không có thể so sánh được, dưới thời Saddam có an ninh nhưng có quá nhiều chuyện bất công. Bây giờ điều chúng tôi muốn là an ninh cho mọi nhà

HỎI : Cuộc bầu cử có đưa lại sự hồi sinh cho Iraq không ?

Tôi mong như vậy nhưng nếu có nhiều người đi bầu trong hoàn cảnh có an ninh. Hiên giờ thì ở một số nơi không có an ninh

HỎI : Công đồng quốc tế, đặc biệt là Âu Châu có thể làm gì để giúp Iraq?

Có thế áp lực Mỹ để Mỹ cải thiện chính sách đối với Iraq, với nhân dân Iraq và đưa ra một thời khoá biểu rút quân.