ĐTC nói: “Chủ chiên không phải là Trung tâm của Cộng Đoàn Giáo Hội”
Theo tin đài Vatican ngày 30/5/2017 trong thánh lễ tại cư xá Thánh Marta ĐTC đã nói: Người chủ chiên chân thật biết từ nhiệm khỏi giáo xứ của mình, vì ngài ý thức mình không phải là trung tâm của lịch sử, mà là một người phục vụ tự do không bị ràng buộc vào những thỏa hiệp cũng như không kiểm soát đàn chiên của mình. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng trong Thánh lễ được cử hành hôm thứ Ba tại cư xá Thánh Marta ở Vatican.
Đức Thánh Cha nói: "Một vị chủ chăn phải sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn giáo xứ của mình, thay vì cố giữ lại cho mình".
Lời giảng của ĐTC được rút ra từ bài đọc thứ nhất trong Thánh Lễ, trong đó Thánh Phaolô đề cập đến các nhà lãnh đạo hội thánh ở Ê-phê-sô. Đức Thánh Cha nói theo tinh thần của bài đọc này thì việc "thuyên chuyển một giám mục" tương đối dễ dàng, vì như thánh Phao-lô đã rời khỏi Giáo Hội Ê-phê-sô để đến Giêrusalem, nơi mà Chúa Thánh Linh mời gọi Ngài đến.
ĐTC nói: "Tất cả các vị chủ chăn cần phải sẵn sàng từ nhiệm. Có lúc cần lắng nghe tiếng Chúa mời gọi 'hãy đi đến một nơi khác, hãy đến đây, đi đến đó, hãy đến với Ta.' Và đây là lúc người chủ chiên cần tuân theo; hãy chuẩn bị để từ nhiệm một cách chính đáng, chứ đừng chần chừ nán lại vị trí của mình. Vị chủ chăn nào không thực hiện điều này vì ngài vẫn dính bén với những con chiên không tốt, những đường lối không phù hợp với Thập giá của Chúa Giêsu".
Theo Đức Thánh Cha thì Thánh Phaolô đã tổ chức một hội đồng các linh mục của Giáo Hội Ê-phê-sô và trong hội đồng này Ngài đã đề ra ba "thái độ tông đồ."
Thái độ đầu tiên là không bao giờ quay trở lại. Đức Thánh Cha nói đây là điều tồi tệ nhất, đầu mối của mọi tội lỗi, là quay trở lại. Điều mang lại sự bình an cho vị chủ chăn, khi ngài xác tín rằng mình không phải là người chủ chăn đã điều hành giáo xứ qua một thỏa hiệp. Đức Thánh Cha Phanxicô thừa nhận rằng thái độ này đòi hỏi nhiều can đảm.
Thái độ thứ hai là vâng theo Chúa Thánh Thần, dù không biết điều gì sẽ xảy ra. Một người chủ chăn cần ý thức rằng mình đang tiến bước trên một cuộc hành trình.
Đức Thánh Cha nói Thánh Phao-lô là một người chăn chiên phục vụ đàn chiên của Ngài.
"Trong khi hướng dẫn Giáo Hội, Thánh nhân đã có một thái độ kiên quyết, vào thời điểm đó chính Thần Linh Chúa đã mời gọi Ngài bước đi trên một hành trình mà Ngài không biết điều gì sẽ xảy ra cho ngài. Ngài đã tiến bước, vì Ngài không có gì là của riêng của Ngài, Ngài đã không nhắm quyền kiểm soát đàn chiên của mình. Ngài đã phục vụ họ. Thánh Phao-lô nói: "Bây giờ Chúa muốn tôi ra đi. Tôi để lại tất cả, dù tôi không biết những gì sẽ xảy đến cho tôi. Tôi chỉ biết điều này – Chúa Thánh Thần đã đoan chắc với tôi điều này - các thử thách và gian chuân đang chờ đợi tôi từ thành này đến thành khác. " Rằng tôi không ngưng nghỉ. Tôi sẽ đi phục vụ các Giáo Hội khác. Trái tim tôi luôn rộng mở trước tiếng mời gọi của Thiên Chúa, tôi sẽ rời khỏi nơi này, tôi chấp nhận những gì Chúa đang mời gọi tôi. Điều một người chăn chiên chân thật là không đòi hỏi một thỏa hiệp nào, họ sẵn sàng tiến bước trên bất cứ cuộc hành trình nào."
ĐTC đề cập tới thái độ thứ ba là "Tôi không coi cuộc sống của mình là quý giá hơn bất luận điều gì. Tôi không phải là trung tâm của lịch sử. Cho dù đó là lịch sử lớn hay lịch sử nhỏ, tôi không phải là trung tâm, tôi là một đầy tớ”.

"Với mẫu gương tuyệt hảo này, chúng ta hãy cầu nguyện cho các đấng chủ chăn của chúng ta, cho các linh mục nơi các giáo xứ, các giám mục, và Đức Thánh Cha để cuộc sống của các ngài sống mà không đòi thỏa hiệp, bước đi trên các cuộc hành trình và cuộc sống mà họ không đòi hỏi họ phải là trung tâm của lịch sử và học được bài học sẵn sàng từ nhiệm. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những vị chủ chăn của chúng ta. "
(Nguồn từ đài phát thanh Vatican)