Giáo Hội Công Giáo ở Ấn Độ đã "tỏ ra rất đau buồn" đối với những gì đã xảy ra vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh ở Sogandi, Tamil Nadu, vì cảnh sát đã ngăn cản giáo dân Dalit, cấm không cho họ tiến lên ngọn đồi để Đi Đàng Thánh Giá, Đức Cha Theodore Mascarenhas, Tổng thư ký Hội nghị Giám mục Ấn Độ cho biết(CBCI).

Phát biểu với AsiaNews, Đức Giám Mục nói rằng "không những cộng đồng nhỏ bé của giáo dân Dalit bị ngăn cản việc tôn vinh ngày cực thánh này cùng với Kitô hữu toàn cầu, mà còn bị cảnh sát, do chính quyền địa phương chỉ thị, đã sử dụng bạo lực đàn áp họ. Kẻ áp bức đã phá hủy những giây phút cực thánh trong việc suy tôn Thánh Giá và rước Mình Thánh Chúa. "

Sự việc xảy ra ở Thirukazhukundram, một khu vực nổi tiếng với một ngôi đền thờ thần Shiva. Đức Cha Neethinathan, Giám mục địa phương cho biết: “Giáo xứ Sogandi là một phần của Chingleput. Giáo phận được thành lập vào năm 2007 và cách riêng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Khoảng 125 gia đình thường đi lễ tại nhà thờ của giáo xứ. Để thêm lòng sốt sắng, linh mục giáo xứ đã dựng một bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria trong một hang đá xây trên một sườn đồi. Theo lời Đức Cha Neethinathan, "vị trí thuận lợi của bức tượng được dựng trên đồi cao đã nhắc nhở tín hữu thường xuyên đi xưng tội."

Đêm Giáng Sinh và Năm Mới vừa qua, hơn 500 viên cảnh sát viên, nhân danh SởThuế vụ, đã đến khu vực này đập phá các bức tượng và những cây thánh giá cắm trên đồi, " Viện cớ rằng giáo xứ đã chiếm đóng đất đai bất hợp pháp”. Kể từ đó, giáo xứ vẫn chưa có thể thay các bức tượng. Điều lo lắng nhất "là vào tháng hai vừa qua các tảng đá trên đồi đã bị viết bằng những biểu tượng Hindu."

Dưới ánh sáng của những sự việc này cũng như của những hành động bạo lực chống lại Kitô hữu vào ngày tưởng niệm Cuộc Khổ Nân của Chúa Giêsu, "Rõ ràng là chủ nghĩa cực đoan Hindutva chống Kitô giáo và chủ nghĩa cuồng tín chống lại Dalit đã hoạt động một các có hệ thống".

Đức Giám Mục Neethinathan phát biểu:" Những biện pháp có kế hoạch này đã gây cho cảnh sát và bộ phận thu thuế có những hành động phi lý trong việc áp bức giáo dân. "

"Để phản đối việc vi phạm quyền căn bản về tự do tôn giáo và việc thờ phượng của người dân, ban điều hành của giáo phận đang tổ chức một cuộc biểu tình có tính cách quy mô với sự hỗ trợ và tham gia của giáo dân không phân biệt đẳng cấp, tín ngưỡng hay ngôn ngữ. "

Đức Cha Mascarenhas nói” “Những người phá rối Thánh Lễ ít ra nên cần đợi vào cuối lễ để làm việc với ban đại diện của nhà thờ, "

"Chúng tôi rất tự hào về đất nước chúng tôi, về những truyền thống thế tục cũng như về đa số người dân Hindu luôn đối xử với chúng tôi với lòng tôn trọng và từ bi. Đức Cha nói tiếp:" Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số người theo chủ nghĩa cực đoan đã cố tâm phá vỡ lối sống truyền thống hoà bình và hoà hợp đó.”

"Rất nhiều anh chị em của chúng tôi đã bày tỏ mối quan ngại về sự không khoan dung ngày càng gia tăng của nhóm người cực đoan. Chúng tôi kêu gọi Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Nội vụ và các nhà lãnh đạo của các đảng phái bảo đảm cho mọi người dân ở đất nước này có thể tiếp tục cảm thấy an toàn và được hưởng quyền cơ bản là tự do và không sợ hãi tuyên xưng đức tin của mình".