Pakistan đã trải qua một tuần lễ đẫm máu với ít nhất là 6 vụ khủng bố kinh hoàng chỉ trong 4 ngày.

Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra tại Lahore. Một kẻ đánh bom tự sát giết chết ít nhất 13 người và làm bị thương 85 người khác trong một cuộc tấn công kinh hoàng hôm thứ Hai 13 tháng Hai bên ngoài trụ sở Quốc Hội bang Punjab ở Lahore, Pakistan.

Jamat-ul-Ahrar, một nhóm trong phe Taliban Pakistan đã tuyên bố chịu trách nhiệm trong vụ tấn công diễn ra trong cuộc biểu tình của Hiệp Hội Các Nhà Thuốc Tây và Các Dược Sĩ. Đây cũng chính là bọn khủng bố đã nổ bom tự sát tại công viên nơi các Kitô hữu tụ tập mừng lễ hôm Chúa Nhật Phục Sinh năm ngoái, giết chết 74 người gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Một ngày sau đó, hôm 14 tháng Hai, cảnh sát được báo cáo có một quả bom được đặt tại Quetta. Một cảnh sát viên thiệt mạng khi cố gắng gỡ trái bom này.

Sang đến ngày hôm sau, tại Peshawar, một kẻ ôm bom tự sát tấn công vào một xe tải của chính phủ; trong khi các tên khủng bố khác tấn công vào tòa nhà chính phủ ở Mohmand.

Hôm thứ Năm 16 tháng Hai, một đoàn xe của quân đội Pakistan bị trúng mìn. Tuy nhiên, trong ngày thứ Năm còn diễn ra một vụ khủng bố nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014 đến nay tại đền thờ Hồi Giáo Sufi ở Shewan miền Nam Pakistan.

Bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát tại đền thờ Lal Shahbaz Qalandar, trong một ngày được coi là linh thiêng nhất khi các tín hữu Hồi Giáo tham dự một nghi lễ và các điệu múa. Ít nhất 88 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Sufism không phải là một nhánh của Hồi Giáo như nhiều người lầm tưởng. Sufism là một thực hành có tính chất huyền bí, có cả trong Hồi Giáo Sunni và Shitte. Tuy nhiên, bọn khủng bố Hồi Giáo IS coi đây là thứ “tà ma ngoại đạo” nên tấn công vào đền thờ này.

Trước tình trạng khủng bố tràn lan và trước áp lực của công luận, bộ ngoại giao Pakistan triệu tập đại sứ Afghanistan và trao cho ông này danh sách 76 tên khủng bố và yêu cầu Afghanistan phải có hành động cụ thể với những tên khủng bố này. Trong khi đó, Trung tướng Asif Ghafoor, phát ngôn viên của quân lực Pakistan nói trong một cuộc họp báo là quân đội đã thực hiện các cuộc tấn công trả thù và đã tiêu diệt hàng trăm tên khủng bố hôm thứ Sáu 17 tháng Hai.

Các nhà lãnh đạo Công Giáo tại địa phương đã phản ứng với sự phẫn nộ và quan tâm đối với vụ khủng bố tại Lahore. Tất cả các trường học và thậm chí cả các nhà thờ ở Lahore đã bị đóng cửa như một biện pháp phòng ngừa.

“Đây thực sự là một tin rất choáng váng và đau lòng khi thấy rằng một lần nữa Lahore đã trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố”, Cha James Channan, dòng Đa Minh, giám đốc Trung tâm Hòa bình Lahore nói.

“Pakistan đã là một mục tiêu dễ dàng cho các nhóm khủng bố trong nhiều năm qua. Tôi lên án hành động khủng bố này với những lời mạnh mẽ nhất”.

Cha Channan cũng đổ lỗi cho chính phủ Pakistan quá thờ ơ với các mối đe dọa và ngành an ninh Pakistan tỏ ra thiếu hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tai ương khủng bố cũng như truy bắt các nhóm khủng bố.

“Tôi coi đó là một thất bại của chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật. Các biện pháp an ninh đã không được thực hiện và những kẻ khủng bố đã không bị bắt”.

Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw của tổng giáo phận Lahore tương tự bày tỏ nỗi buồn sâu sắc đối với các nạn nhân và cầu nguyện cho các gia đình. Ngài nói:

“Với nỗi buồn chân thành và sâu sắc nhất, thay mặt cho Giáo Hội tại Pakistan Tôi thông cảm với tất cả các gia đình bị thương tổn vì hành động nhẫn tâm và độc ác của chủ nghĩa khủng bố”.