Học Viện Phaolô VI tại Brescia, --- quê hương của Ðức Cố Giáo Hoàng Phaolô VI, --- đã tổ chức cuộc Tọa Ðàm về Tự Do Tôn Giáo theo Công Ðồng Vaticanô II, để mừng 25 năm thành lập Học Viện. Trong cuộc Tọa Ðàm, Học Viện đã quyết định chọn Ðức Hồng Kazimierz Swiatek, tổng giám mục của Tổng Giáo Phận Minsk-Mohilev, để lãnh giải thưởng "Chứng Nhân Ðức Tin" của Học Viện.

Học Viện Phaolô VI đã gởi phái đoàn về chào Ðức Thánh Cha tại Castel Gandolfo. Và sáng thứ Hai, ngày 27 tháng 9 năm 2004, ÐTC đã tiếp riêng phái đoàn nầy; đặc biệt trong buổi tiếp kiến, ÐTC đã đích thân trao giải thưởng "Chứng Nhân Ðức Tin" cho Ðức Hồng Y Kazimierz Swiatek.

Sau đây là bản dịch tiếng Việt bài diễn văn của ÐTC trong dịp tiếp kiến nầy, với nội dung chính là đề cao chứng tá của Ðức Hồng Y Kazimierz Swiatek trong những năm khó khăn và bị bách hại của Giáo Hội tại Ðông Âu.

ÐTC đã nói như sau:

Kính Quý Ðức Hồng Y,

Thưa quý Chư Huynh Ðáng Kính,

Thưa Quý Vị,

Tôi rất vui mừng vì cuộc Gặp Gỡ hôm nay cho phép Tôi đích thân trao giải thưởng "Chứng Nhân Ðức Tin" cho Ðức Hồng Y Kazimierz Swiatek; Giải thưởng nầy, thưa Ðức Hồng Y, được Học Viện Phaolô VI tại Brescia quyết định, trong cuộc Tọa Ðàm vừa qua, nhân dịp mừng 25 năm thành lập Học Viện.

Tôi cũng xin chào quý Ðức Hồng Y Giovanni Battista Re; Ðức Hồng Y Paul Poupard; Ðức Hồng Y Georges Cottier; quý Ðức Cha Sanguineti và Ðức Cha Macchi; quý linh mục và từng Vị Thành Viên của Hội Ðồng Ðiều Hành Học Viện.

Tôi cám ơn Tiến Sĩ Camadini, chủ tịch Học Viện, vì những lời tốt đẹp dành cho tôi.

Thưa Ðức Hồng Y Kazimierz Swiatek đáng kính và thân yêu, tôi muốn gởi đến ngài những lời chúc mừng sâu xa vì sự nhìn nhận đáng giá mà "Học Viện Phaolô VI" dành cho ngài. Thật vậy, việc nhìn nhận ngài là "Chứng Nhân Ðức Tin" là điều thích hợp nhất, đối với người kitô; nhất là đối với một vị chủ chăn có tước vị Hồng Y như ngài; trong những năm khó khăn của việc bách hại giáo hội tại Ðông Âu, ngài đã can đãm và trung thành làm chứng cho Chúa Kitô và cho Tin Mừng của Chúa.

Thưa Ðức Hồng Y, ngài đã lãnh nhận chức linh mục không bao lâu trước khi thế chiến thứ hai bùng nổ. Hai năm sau, Thiên Chúa Quan Phòng đã gọi ngài tiến bước trên con đường "thập giá", chịu bách hại, cùng liên đới chia sẻ cuộc thương khó của dân kitô được trao phó cho ngài chăm sóc mục vụ; chính ngài đã phải mang lấy thập giá của cuộc tù đày, của việc bị kết án bất công, của trại tập trung lao động với những mệt nhọc, chịu cảnh đói khát và lạnh lẽo. Chính ngài đã tâm sự: "Người ta chỉ có thể sống sót qua cơn bách hại nhờ sức mạnh của đức tin mà thôi!" Và Thiên Chúa đã ban cho ngài một đức tin mạnh mẽ và can đãm, để thắng vượt cuộc thử thách dữ dằn và lâu dài nầy; cuối cùng, Ngài được trở về trong cộng đoàn giáo hội như là một "chứng nhân có uy tín hơn nữa" cho Tin Mừng của Chúa. Ngài là "Chứng Nhân của Ðức Tin" (Fidei Testis). Giai đoạn mới nầy của cuộc đời ngài dẫn đưa đến cao điểm được tuyển chọn làm Tổng Giám Mục của Tổng giáo phận Minsk-Mohilev; đây là thừa tác vụ mà ngài vẫn còn thi hành cho đến hôm nay. Bằng lời nói và bằng gương sống, ngài đã rao giảng cho tất cả mọi người, --- những kẻ có lòng tin và những ai không tin, --- (rao giảng cho tất cả mọi người) sự Thật của Chúa Kitô, Ðấng là ánh sáng soi chiếu cho mọi người.

Ngài đã chu toàn tất cả mọi sự với sự trợ giúp của Ðức Maria rất thánh, Ðấng là Mẹ Nhân Từ, như khẩu hiệu giám mục của ngài làm chứng cho điều nầy. Thưa Chư Huynh đáng kính, với lòng mộ mến sâu xa, Tôi phó thác ngài cho Ðức Nữ Ðồng Trinh và vui mừng trao cho chư huynh giải thưởng "Chứng Nhân của Ðức Tin". Và với lòng biết ơn, tôi xin ban phép lành Tòa Thánh cho tất cả.

Vừa rồi là những lời ÐTC tôn vinh Ðức Hồng Y Kazimierz Swiatek, người chứng cho đức tin vào Chúa Kitô, và cho Tin Mừng Chúa giữa giáo hội tại Ðông Âu, trong thời kỳ bị bách hại sau đệ nhị thế chiến.

Ðược biết, Ðức Hồng Y Kazimierz Swiatek hiện đã 90 tuổi, nhưng vẫn còn tại chức, chưa nghỉ hưu, Ngài đã trải qua Trại Khổ Sai Goulag hai năm, lao động khổ sai 7 năm tại các Mỏ Than vùng Bắc Cực Liên Xô, và nhiều năm trong Trại Tập Trung ở Sibêri. Ðức Gioan Phaolô Ðệ Nhị đã phong tước Hồng Y cho ngài, vào tháng 11 năm 1994, để tôn vinh Giáo Hội của Những Vị Tử Ðạo tại Biêlôrussi. Về những năm tháng bị tù đày và lao động khổ sai, Ðức Hồng Y đã tâm sự như sau: "Trong vòng 10 năm, tôi đã bị cô lập hoàn toàn, không biết gì đến thế giới bên ngoài, nhất là không biết gì về quê hương Biêlô-Russi và về Giáo Hội của tôi tại đây. Tất cả những ai tin vào Thiên Chúa và muốn thực hành những nghi thức tôn giáo, đều đã bị bách hại cách dữ dằn."

Ðó là vài nét thêm về cuộc đời của Ðức Hồng Y Kazimierz Swiatek vừa được Học Viện Phaolô VI tôn vinh với giải thưởng "Chứng Nhân Ðức Tin". Giải thưởng đã được ÐTC Gioan Phaolô II đích thân trao cho Ðức Hồng Y, sáng hôm thứ Hai 27 tháng 9 năm 2004, trong buổi tiếp kiến phái đoàn của Học Viện Phaolô VI.