CASTEL GANDOLFO ( Zenit. org) - Huấn từ Đức Gioan Phaolô II nói hôm thứ Ba với các giám mục U.S. giáo tỉnh Boston và Hartford dịp các ngài đi viếng "ad limina", mà mỗi giám mục giáo phận phải thực hiện cứ năm năm để báo cáo về tình hình giáo phận mình.

* * *

Anh em Giám mục thân mến,

1. Nhờ on Chúa chúng ta trở thành những thừa tác viên Tin Mừng" và lãnh nhận ân sủng "rao giảng cho muôn dân về sự phong phú khôn lường của Đức Giêsu Kitô". Nhắc lại những lời này của Tông đồ Phaolô (x. Eph 3: 7-8), và trong tinh thần biết ơn cho ơn gọi chung của chúng ta, tôi nồng nhiệt chào mừng anh em, các Giám mục anh em của tôi trong các giáo tỉnh Boston và Hartford, nhân dịp cuộc thăm viếng năm năm của anh em tại những ngôi mộ các Tông đồ và Toà Thánh Phêrô. Một lần nữa khi tôi tiếp tục những loạt suy tư của tôi về nhiệm vụ giảng dạy giao phó cho các Giám mục trong sư hiệp thông của dân Chúa, tôi muốn tính đến môt số quan tâm riêng biệt đối mặt Giáo hội tại Hiệp-Chúng-Quốc khi Giáo hội thực thi nhiệm vụ của mình rao giảng Tin Mừng và hướng dẫn tất cả dân chúng đến sự trọn vẹn đức tin, tự do và cưu rỗi trong Chúa Kitô.

2. Qua những suy tư này về việc thực thi nhiệm vụ tiên tri giám mục, tôi đã nhiều lần lưu ý tới tầm quan trong của việc phúc âm hóa văn hóa. Một thách đố cơ bản trong lãnh vực này chắc chắn là sự thách đố mang lại môt sư gặp gỡ hiệu quả giữa Tin Mừng và văn hóa mới toàn cầu, một nền văn hoá mau lẹ hình thành như là môt hậu quả của sự lớn mạnh chưa hề có trong ngành truyền thông và sự bành trướng của một nền kinh tế thế giới.

Tôi xác tín rằng Giáo Hội tại Hoa Lỳ có thể đóng vai quan trọng trước thách đố này, bởi vì thực tại nảy ra này trong nhiều cách là hoa quả của những kinh nghiệm, những thái độ và những lý tưởng của người phương Tây đương thời, và cách riêng người Mỹ. Sự tân phúc âm hóa đòi hỏi một sự phân biệt rõ ràng về những nhu cầu thiêng liêng sâu xa và về những ước mơ của một nền văn hóa, mà cho dù tất cả những phương diện theo chủ nghĩa duy vật và tương đối của nó, lại còn bị lôi kéo cách sâu xa đến chiều kích tôn giáo ban đầu của kinh nghiệm con người và đang tranh đấu tái khám phá những nguồn gốc thiêng liêng của nó..

Đối với Giáo Hội tại America, sự phúc âm hoá văn hóa như vây có thể cống hiến một đóng góp duy nhất cho sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội trong thời đại chúng ta. Qua sự giảng dạy của mình, việc dạy giáo lý và chứng từ công khai của mình, Giáo Hội trong xứ sở anh em bị thách đố phát triển môt kiểu mới rao giảng Tin Mừng đầu tiên, môt kiểu cách có khả năng khẩn khoản kêu gọi tới những nhu cầu thiêng liêng của những người nam và nữ đương thời và cống hiến họ một câu trả lời sáng sủa và xác tín căn cứ trên chân lý Tin Mừng.

Những người Công Giáo mọi thời đại phải được trợ giúp đánh giá trọn vẹn hơn tính đặc biệt của sứ điệp Kitô hữu, khả năng của sứ điệp đó làm thoả mãn những ước muốn sâu xa nhất đến tâm khảm con người trong mọi thời đại, và vẻ đẹp lệnh truyền của sư điệp đó đòi phải sống môt sư sống hoàn toàn tập trung vào đức tin trong Chúa Ba Ngôi, trong sự vâng phục lời mạc khãi của Người và trong sự đồng dạng yêu thương nơi mầu nhiệm phục sinh của Chúa Kitô, trong đó chúng ta thấy rõ mức độ hoàn hảo của nhân tính chúng ta và sự kêu gọi siêu nhiên phài chu toàn luật yêu thương (x. Gaudium et Spes,22).

3. Giáo Hội tại Huê Kỳ đã lâu đời dấn thân làm cho tiếng nói của mình được nghe trong cuộc tranh cãi công khai hầu bênh vực những quyền cơ bản con người, phẩm giá con người và những yêu sách đạo dức của một xã hội công bằng và trật tự tốt. Trong một nước đa nguyên như nước anh em, điều này đã cần thiết bao gòm sự hợp tác thực tế với những người nam và nữ thuộc những tín ngưỡng tôn giáo khác nhau, và với mọi người thiện chí, trong việc phục vụ công ích. Tôi tán thưởng sâu xa những cố gắng liên tục của anh em trong việc cổ võ sự đối thoại đại kết và liên tôn giáo trên moi cấp bậc thuộc sự sống Giáo Hội, không những như là một phương tiện chiến thắng sự hiểu lầm giữa các tín hữu, nhưng cũng để nuôi dưỡng một ý thức về trách nhiệm chung xây dưng môt tương lai hòa bình.

Như những biến cố thê thảm ngày 11/9 đã làm sáng tỏ đến việc xây dựng một nền văn hóa liên đới và tôn trọng nhân phẩm là một trong những nhiệm vụ luân lý lớn đối mặt nhân loại ngày nay. Rốt cuộc, chính trong sự cải thiện các tâm hồn và sự đổi mới thiêng liêng nhân loại mới hy vọng có một ngày mai tốt hơn, và chứng từ ở đây là gương tốt và sự hợp tác của những tin hữu tôn giáo có một vai trò độc đáo phải thực hiện.

4. Tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn cá nhân tôi vì sự quảng đại truyền thống của người tín hữu Hoa Kỳ đối với sứ vụ truyền giáo cho dân ngoại, qua sự huấn luyện và gởi hàng thế hệ thừa sai và qua những đóng góp của vô số người Công giáo cho những miền truyền giáo nước ngoài.

Tôi khuyên anh em tìm mọi cách để làm sống lại sự biểu lộ đầy năng lực này của tình liên đới với Giáo Hội phổ quát. Lịch sử chứng minh rằng môt sự dấn thân liên tục cho sứ vụ truyền giáo đổi mới toàn diện Giáo hội, tăng cường đưc tin của những cá nhân và các cộng đồng, củng cố căn tính Kitô hữu của họ, và gợi lên lòng nhiệt thành mới để vượt qua những thách đố và những khó khăn của thời buổi (x. Redemptoris Missio,2). Mong sao Giáo Hội tại xứ sở anh em khám phá những nguồn mạch cho một sự đổi mới nội tại sâu xa nhờ đem lại sức sống mới cho nhiệt tình thừa sai, bằng cách cổ võ hơn bao giờ hết những ơn gọi cho các Học viện thừa sai và giới thiệu cách riêng cho giơi trẻ, lý tưởng cao đẹp của một sự sống hoàn toàn tận hiến cho Tin Mừng.

5. Đã hơn một lần trong những lần gặp mặt này, tôi đã nói với anh em về sự khâm phục của tôi đối với sự đóng góp nổi bật mà cộng đồng Công Giáo Hoa Kỳ đã thực hiện cho việc rao giảng Tin Mừng, sự chăm sóc kẻ nghèo, người ốm đau và những người thiếu thốn, và sự bênh vực các giá trị nhân bản và Kitô hữu cơ bản. Hôm nay tôi muốn khuyến khích anh em, và qua anh em, tất cả mọi người Công Giáo America, tiếp tục mang chứng từ trung thành cho chân lý Chúa Kitô và quyền năng ân sủng của Người hầu linh hứng sự khôn ngoan, giao hòa những khác biệt, chữa lành những vết thương và chỉ vẻ ra một tương lai hy vọng.

Giáo Hội trong xứ sở anh em đã bị trừng phạt bởi những biến cố của hai năm qua, và nhiều cố gắng đã được xử dụng cách chính đáng để hiểu biết và đối xử những vấn đề lạm dụng tình dục đã ngã bóng trên sự sống và thừa tác vụ của mình. Khi anh em tiếp tục đương đầu những thách đố thiêng liêng và vật chất mà các Giáo Hội địa phương của anh em kinh nghiệm về phương diện này, tôi xin anh em khích lệ tất cả các tín hữu -hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân - bền đỗ trong việc làm chứng cho đức tin và hy vọng, hầu ánh sáng Chúa Kitô không bao gờ có thể lu mờ (x. Ga 1:5), vẫn tiếp tục chiếu sáng trong và qua toàn diện sự sống và thừa tác vụ của Giáo Hội.

Cách riêng tôi xin anh em nâng đỡ mạnh mẽ đến các anh em linh mục của anh em, nhiều người trong họ đã chịu đau khổ sâu xa vì những nhược điểm bị công khai hóa rộng rải đến một số thừa tác viên Giáo Hội. Tôi cũng muốn anh em chuyển lời cám ơn cá nhân tôi về sự phục vụ quảng đại và vị tha được đánh dấu trong cuộc sống của nhiều linh mục Mỹ, cũng như sự đánh giá cao của tôi về những cố gắng hàng ngày của họ để nên gương mẫu sự thánh thiện và sự bác ái mục vụ trong các công đồng Kitô hữu được giao phó cho các ngài chăm sóc. Điều rất thực tế là sự đổi mới Giáo Hội liên kết với sự đổi mới hàng linh mục (x. Optatam Totius,1). Vì lẽ này tôi xin anh em làm mọi cố gắng để hiện diện như một người cha và một người anh giữa các linh mục của anh em, tỏ lòng biết ơn chân tình về thừa tác vụ của họ, thường kết hợp với họ trong kinh nguyện và khích lệ họ trung thành với ơn gọi cao thượng của họ như những người hoàn toàn hiến cho sự phục vụ Đức Chúa và Giáo Hội Người. Nói tóm lại, xin nói với các linh mục của anh em là tôi mang họ trong con tim tôi!

6. Để kết thúc những suy tư này về trách nhiệm chúng ta đối với chứng tư tiên tri của Giáo Hội trước thế giới, một lần nữa tôi bày tỏ niềm xác tín của tôi, sinh bởi đức tin, là Thiên Chúa bây giờ đây đang chuẩn bị một mùa xuân lớn cho Tin Mừng (x.Redemptoris Missio,86), và điều này kêu gọi tất cả chúng ta "mở cửa cho Chúa Kitô" trong mọi phương diện của sự sống và sinh hoạt của chúng ta. Như tôi đã gợi ý trong Tông Thư Novo Millennio Ineunte, chúng ta có trách nhiệm ký diệu nhưng đòi hỏi phải phản chiếu Chúa Kitô là ánh sáng thế gian. Trên thực tế, "đó là một trách vụ đáng sợ hãi nếu chúng ta công nhận đến sự yếu hèn con người chúng ta, rất thường đã biến chúng ta thành mờ đục và đầy bóng tối. Nhưng đó là một trách vụ chúng ta có thể hoàn thành nếu chúng ta luôn hướng về ánh sáng Chúa Kitô và mở ra cho ân sủng tạo dựng chúng ta thành một tạo vật mới" (op,cit., 54)).

Anh em Giám mục thân mến, vì tôi đặt thách đố này trước mặt anh em, tôi bảo đảm với anh em một lần nữa về lòng tin cẩn và tình yêu thương huynh đệ của tôi. Khi phó thác anh em và hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân của các Giáo Hội địa phương anh em cho sư cầu bàu yêu thương của Đức Maria, Mẹ Giáo Hội, tôi chân thành ban Phép lành Tòa Thánh của tôi như là một bảo chứng về sức mạnh và bình an trong Chúa.