STRASBOURG, Pháp, 22.9.2002 – Theo tin của hãng thong tấn Zenit hôm nay cho hay thì một vị “sư phụ Phật giáo” cho rằng Âu châu giờ đây đang mất đức tin là chính vì không biết gì về đạo lý của mình. Sư phụ Jérôme Ducor thuộc phong trào Shinshu bên Nhật nói rằng: “Nếu lý thuyết Phật Giáo hiện nay đang bừng lên một cao trào làm nhiều người Âu châu thích tìm hiểu về Phật giáo là vì người Kitô hữu ‘ngu dốt’ về chính truyền thống linh thiêng của mình”.

Ngài Jérôme Ducor khuyến khích các Giáo Hội Kitô giáo tại Âu châu hãy “làm cho người Âu châu tái khám phá ra sự sung mãn tinh thần của sứ điệp Kitô giáo”.

Vào ngay hôm thứ Sáu 20-9.2002 vừa qua, Ngài Ducor, người thụy Sĩ, phó giám đốc Đền Shingyoji tại Geneva, bước sang ngày Hội thảo thứ hai trong Hội Nghị 3 ngày được Hội Đồng Giáo Hoàng Đối thoại Liên Tôn và các Hội Đồng Giám Mục Âu châu tổ chức, đã thuyết trình đề tài: “Tìm hiểu về Phật Giáo tại Châu Âu”.

Sư phụ Ducor ngay từ còn niên thiếu đã theo học Phật giáo, ông nhận định về tình trạng 1 triệu người Phật tử tại Âu châu như sau:

"Những người này thực ra là cảm tình viên với Phật giáo hơn là những người Phật tử thực hành đạo. Trong số những người này bao gồm cả những nhan vật nổi tiếng như tài tử Sophie Marceau và Isabelle Adjani, tuy dù họ nói mình là phật tử, nhưng họ không phải là những “chiến sĩ Phật tử” (militant). Thực tế ra, họ chẳng hiểu nhiều gì về cái gì gọi là Phật giáo hay Phật giáo có ý nghĩa gì!”.

Ông nói tiếp: "do vậy có rất nhiều hàm hồ hiểu lầm, Nhưng biết chắc một điều là: Lý thuêýt Phật giáo rất được Âu châu thích vì nó được trình vày như thể là một lòng tin giải phong, một tiếng nói tinh thần toàn diện”.

Trong bài thuyết trình ông cũng thách thức với vấn nạn sau đây: Tại sao người ta tới với Phật giáo mà không đến với Kitô giáo?

Ông đã thẳng thắn trả lới như sau: "Tôi phải thành thực nói rằng phần đông những người này không biết về truyền thống Kitô giáo của mình. Và rất ngỡ ngàng là điều này không chỉ xẩy ra cho giới trẻ mà ngay cho những người lớnt uổi nữa”.

Ông nói thêm: “Những nghi lễ đã được biết tới – như tham dự lễ cưới chẳng hạn – nhưng về linh đạo Kitô giáo không được biết một cach sâu xa hay đầy đủ. Vậy, nếu nền tảng văn hóa trong sứ điệp Kitô giáo bị mất, thì dĩ nhiên người ta bắt đầu cuộc tìm kiếm”.

"Tôi nghĩ rằng người ta đang kiêm tìm một cách sâu xa. VẤn lạn lớn hơn đối diện với chung ta ngay hôm nay là vấn nạn lien quan tới cái chết. Đối với tôi, chết là vấn nạn lớn. Tôi không cần những câu trả lời nặng lý thuyết mà là những con đường thực hành”.

Ngài Ducor đưa ra hai con đường cho các Giáo Hội Kitô giáo: một là tái lập ‘nền tảng văn hóa’ cho sứ điệp Kitô giáo, sau là làm thế nào để ‘kho tang tinh thần của Kitô giáo’ được biết tới, để rồi sứ điệp này sẽ lan tới quần chung”.

"Con người cần đời sống tin thần, hay là tốt hơn thế, con người cần một linh đạo sống động. Trong viễn tượng này, Kitô giáo có một kho tang rất lớn. Tôi muốn nói tới các Giáo Phụ và các áng văn tuyệt diệu của các ngài để lại, các lời cầu nguyện và di dản về đời sống tu viện của họ”.