(Radio Vatican 22/05/2004). Đức Cha Wilton Gregory, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ lên tiếng với tổng thống Bush rằng chính sách cấm vận kinh tế chống Cuba là điều không thể chấp nhận được về mặt luân lý và có hậu quả ngược lại về phương diện chính trị.

Trong thư đề ngày 18/5/2004 gởi tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, Đức Cha Gregory cũng là Giám Mục giáo phận Belleview bang Illinois viết: "Cho đến nay việc cấm vận không đạt được mục tiêu là loại trừ chính phủ cộng sản của Fidel Castro, tái lập nền dân chủ và bảo vệ các quyền con người. Trong thực tế, cấm vận chỉ gây thiệt hại cho các thường dân ở Cuba, người nghèo, người già cả và yếu đau."

Đức Cha Gregory đã viết lá thư trên đây sau khi Ủy Ban Liên Bang Hoa Kỳ Trợ Giúp Cuba Tự Do phổ biến một phúc trình kêu gọi tổng thống Bush hãy gia tăng việc trừng phạt kinh tế chống Cuba để sớm ngày chấm dứt chế độ cộng sản Fidel Castro. Ủy ban này đề nghị giới hạn làn sóng đô la Mỹ chuyển vào Cuba và giảm bớt các cuộc viếng thăm quê hương của người Mỹ gốc Cuba ở mức chỉ được về thăm quê hương mỗi 3 năm một lần. Các cuộc viếng thăm thân nhân tại Mỹ của những người từ Cuba đến cũng được đề nghị giới hạn.

Đức Cha Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nhận định rằng "Việc áp dụng các đề nghị trên đây chỉ gia tăng nỗi đau khổ của nhân dân Cuba. Theo quan điểm của chúng tôi, tốt hơn nên hoạt động để làm cho xã hội Cuba cởi mở bằng cách gia tăng các hoạt động thương mại và kinh tế, loại bỏ các giới hạn du hành và tăng cường các hoạt động ngoại giao".

Cũng trong thư gởi tổng thống Bush, Đức Cha Gregory cho biết Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ các mục tiêu của Ủy Ban Liên Bang Hoa Kỳ Trợ Giúp Cuba Tự Do là đáp ứng các nhu cầu nhân đạo căn bản của người dân Cuba, và tái lập một chính phủ dân chủ. Giáo Hội có thể giữ một vai trò sinh tử trong việc phục hồi xã hội Cuba. Tuy nhiên, những mục tiêu ấy có thể đạt được một cách tốt đẹp nhất qua sự gia tăng thay vì giảm bớt các cuộc tiếp xúc với nhân dân Hoa Kỳ.