(Caracas 21/04/2004) Căng thẳng kéo dài đã lâu giữa Giáo Hội Công Giáo và tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez, lại bùng lên mãnh liệt tiếp theo sau việc Giáo Hội công bố một bản báo cáo về nhân quyền trong đó chỉ trích mạnh mẽ tổng thống.

Trong báo cáo đề ngày 1 tháng Tư 2004, Giáo Hội Công Giáo tại Venezuela chỉ trích tổng thống Hugo Chavez đã đưa đất nước vào tình trạng suy thoái, với "những vấn nạn xã hội trầm trọng". Bản báo cáo cũng đề cập đến tình trạng tham ô tràn lan và việc nhà nước lạm dụng "các lực lượng an ninh để đàn áp đối lập" trong các cuộc biểu tình hồi tháng Ba để đòi trưng cầu dân ý về khả năng lãnh đạo của tổng thống.

Cuối năm ngoái các lực lượng đối lập đã thu được nhiều hơn số chữ ký mà hiến pháp đòi hỏi để trưng cầu dân ý nhưng tổng thống Hugo Chavez lại cho rằng nhiều chữ ký trong đó là mạo nhận.

Báo cáo của Giáo Hội Công Giáo xem việc trưng cầu dân ý như một giải pháp tốt nhất trước tình trạng "suy thoái của các cơ chế" và viễn ảnh "sụp đổ quốc gia" và tố cáo nhà nước đang ra sức dùng "những cản trở và những tranh cãi luật pháp" để cản ngăn.

Cần nhắc lại là gần đúng một năm trước đây có tới một triệu người phản đối đã tụ tập tại thủ đô Caracas của Venezuela, đòi tổng thống Hugo Chavez phải từ chức.

Hồi tháng 9 vừa qua, ông Hugo Chavez đã lên tiếng đả kích Hội Đồng Giám Mục Venezuala và gọi các vị này là những kẻ “nói dối” vì đã có âm mưu đảo chánh vào năm 2002. Các Ðức Giám Mục đã lên tiếng mạnh mẽ bác bỏ lời cáo buộc này.

Ông Chavez đã tố cáo một số Giám Mục và Ðức Hồng Y đã tham gia vào cuộc đảo chánh lật đổ ông trong 48 tiếng đồng hồ, cho tới khi quân đội trung thành với ông đưa ông lên lại chức tổng thống. Ông Chavez cáo buộc rằng: “ Có một số Giám Mục biết có cuộc đảo chánh đã dùng các cơ sở của Giáo Hội để đoàn kết các người có âm mưu cách mạng lại với nhau”. TT Chavez gọi các Ðức Giám Mục là những người “vô luân lý” và là những “phát ngôn viên cho phe đối lập”.

Ðáp lại những lời cáo buộc trên, Ðức Tổng Giám Mục Baltazar Porras của Giáo Phận Merida, Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục Venezuela, đã lên tiếng cho rằng TT. Chavez chỉ trích Giáo Hội Công Giáo là vì muốn đánh lạc hướng dư luận để quần chúng không chú ý đến những vấn khó khăn mà quốc gia đang mắc phải, đồng thời để tránh việc dân chúng truất phế ông trước nhiệm kỳ chấm dứt vào năm 2007.

Tưởng cũng nên nhắc lại ban đầu, khi mới được bầu lên làm tổng thống, ông Chavez và Hội Ðồng Giám Mục có mối giao hảo tốt. Ông luôn tuyên bố ông là người Công Giáo, có chủ trương cải cách xã hội và chủ trương không phá thai. Tuy nhiên, mối giao hảo bị suy đồi dần khi các Ðức Giám Mục chống lại bản dự thảo hiến pháp dành quá nhiều quyền cho ông Chavez.

Ðể đáp lại, ông Chavez đã cho việc chống đối dự thảo hiến pháp của các Ðức Giám Mục là “vô luân lý” và tố cáo các Ðức Giám Mục liên hệ chặt chẽ với người giàu có quyền thế và những những nhà lãnh đạo bẩn thỉu của Venezuela.

Việc ông Chavez tấn công các Ðức Giám Mục Venezuela là một sai lầm nghiêm trọng vì kết quả thăm dò dư luận cho thấy trong khi Giáo Hội Công Giáo được dân chúng tín nhiệm 80% thì ông Chavez chỉ được 36%.