(LVIV, Ukraine, 03/03.04) Các đức Giám Mục ở Ukraine theo nghi lễ Ðông Phương đã lên tiếng cho biết Tòa Thánh Vatican không nên để Chính Thống Giáo Nga dọa nạt bắt bí là nếu Tòa Thượng Phụ Công Giáo ở Ukraine được công nhận thì Chính Thống Giáo Nga sẽ cắt đứt mọi quan hệ đối thoại tôn giáo với Vatican.

Hôm 1 tháng Ba, Ðức Hồng Y Lubomyr Husar của Lviv, cầm đầu Giáo Hội Công Giáo ở Ukraine đã ra bản tuyên cáo. Ngài nói: “Nhiều người Công Giáo ở Ukraine đã tỏ ra bực bội và một số tỏ ra căm phẫn trước việc nội bộ của Giáo Hội lại được đem ra thảo luận không phải ở Kiev của Ukraine mà lại ở Mạc Tư Khoa của Nga. Và quan trọng hơn hết, vần đề của chúng tôi mà chúng tôi lại không được tham dự đế quyết định

Hạ tuần tháng Hai vừa qua, Ðức Hồng Y Walter Kasper, Chủ Tịch Hội Ðồng Giáo Hoàng về hiệp nhất Kitô Giáo đã sang Nga trong 6 ngày để thăm dò thái độ Ðức Thượng Phụ Chính Thống Giáo Nga trước vấn đề Tòa Thánh muốn nâng cấp Giáo Hội Công Giáo Nga lên bậc Tòa Thượng Phụ Công Giáo. Vì gặp phản ứng quyết liệt từ phía các Giáo Hội Chính Thống trên thế giới nên Tòa Thánh đã không tiến hành việc nâng cấp Giáo Hội Công Giáo ở Ukraine.