Mở cuộc đối thoại với các Giáo Hội Cổ Đông Phương
Lm Trần Công Nghị2/8/2004
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

VATICAN - Phiên họp đầu tiên của Ủy Ban hỗn hợp Đối Thoại Thần Học giữa Giáo Hội Công Giáo và các Giáo Hội Chính Thống nghi lễ Coptic đã diễn ra từ ngày 27 tới 30 tháng 1 năm 2004 tại Cairô.

Cuộc họp có mục đích giúp vượt qua những chia rẽ phân cách giữa các Giáo Hội Đông Phương và Công Giáo Roma. Cuộc ly khai đã diễn ra ngay từ thiên niên kỷ đầu.

Thượng phụ Giáo chủ Chính Thống nghi lễ Coptic là Đức Shenouda III thành Alexandria đã tiếp đón các đại biểu và Đức hồng y Walter Kasper, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Hợp Nhất Kitô giáo chủ tọa, và có Đức Thượng phụ Miền là Amba Bishoy của thành Damiette, tổng thư ký Công Nghị Giáo Hội Chính Thống hiện diện.

Trong bài diễn văn mở đầu, Đức hồng y Kasper và Đức Bishoy nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc họp nêu trên, nó đánh dấu bước khởi đầu cho cuộc đối thoại thần học chính thức mới giữa Giáo Hội Công Giáo Roma và Chính Thống Đông Phương, và nhận định đây như một gia đình.

Các Giáo Hội Cổ Truyền Đông Phương (cũng gọi là Chính Thống) là các Giáo Hội nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Đế Quốc Roma thời xưa và đã khuyếch trương những truyền thống đặc biệt riêng tư của mình trong các vấn đề liên quan tới thần học và giáo hội hoc của mình. Đó là các Giáo Hội: nghi lễ Copts, nghi lễ Chính thống Syria, Giáo Hội Tông Đồ Armenia, Giáo Hội Chính Thống của Ethiopia, và Giáo Hội nghi lễ Malankara.

Trong phiên họp đầu này nhiều bài khảo cứu và học hỏi cũng như những hoạt động trong suốt 30 năm qua được đưa ra khảo cứu nhận định.

Tiếp sau là các cuộc bàn thảo được mở ra cho những cuộc trao đổi bàn thảo không chính thức giữa các Giáo Hội khác nhau.

Một văn bản được đồng bảo trợ bởi Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ và Hội Đồng CÁc Giáo Hội Chính Thống Đông Phương ở Hoa Kỳ đã được trình bày trước công nghị về những khía cạnh khác nhau của cuộc đối thoại đã xẩy ra.

Trong lần họp lần tới dự trù từ ngày 25-30/1/2005 tại Roma với đề tài “Giáo Hội như là Sự Hiệp Thông” đã được Đức hồng y Kasper loan báo và đặt lời mời tham dự.

See Also

3/13/2007
Đối thoại liên tôn trong bối cảnh xã hội đa nguyên tôn giáo
Nguyễn Việt Nam
2/1/2007
Đức Thánh Cha cổ võ đối thoại liên tôn và liên văn hóa
G. Trần Đức Anh OP
10/30/2005
Mối dây liên kết giữa việc Rao Giảng Tin Mừng và Việc Đối Thoại Liên Tôn
Anthony Lê
12/20/2010
Đối thoại liên tôn và nạn bách hại các Kitô hữu trên thế giới
Linh Tiến Khải
5/12/2009
Đức Thánh Cha gọi đối thoại liên tôn là con đường dẫn đến hòa bình
Bùi Hữu Thư
12/1/2008
Đối thoại liên tôn được nhìn nhận là rủi ro và là ân sủng
Nguyễn Quốc Tâm
11/26/2008
Vấn nạn của Đức giáo hoàng về đối thoại liên tôn giáo
Phụng Nghi
11/13/2008
Đối thoại liên tôn, sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo (2)
Vũ Văn An
11/12/2008
Đối thoại liên tôn, sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo
Vũ Văn An
11/10/2008
Đối thoại Liên Tôn Do Thái Giáo Công Giáo
Đỗ Hữu Nghiêm
7/15/2008
Ngày Giới Trẻ Thế Giới và Đối thoại Liên Tôn
John Bosco Nguyễn Hoàng Thương
6/15/2008
Đối thoại liên tôn khó khăn nhưng cần thiết
Bùi Hữu Thư
3/28/2008
Vua nước Saudi Arabia đề nghị cuộc đối thoại liên tôn giáo
Phụng Nghi
11/14/2007
Đức Giáo Hoàng nói Indonesia là chìa khóa cho sự đối thoại liên tôn giáo
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
6/21/2007
Đức Ái là động lực duy nhất cho việc hiệp nhất và đối thoại liên tôn
Hồng Ân
5/28/2007
Tòa Thánh cho tái lập Hội Đồng Đối Thoại Liên Tôn
Nguyễn Long Thao
2/28/2007
Hồi giáo quá khích doạ giết Giám Mục chủ trương đối thoại liên tôn
Nguyễn Long Thao
10/19/2006
Tòa Thánh phát hành cẩm nang Đối Thoại Liên Tôn
Nguyễn Long Thao
10/6/2006
Đối thoại liên tôn là đường hướng duy nhất đi đến chấm dứt bạo lực
Nguyễn Hoàng Thương
1/1/2006
Thành quả của những nỗ lực đối thoại liên tôn tại Hàn Quốc
UCAN