JOLO - Phi Luật Tân - Binh lính tại Jolo, Phi Luật Tân đã tìm thấy hai trái bom đặt gần Vương Cung Thánh Ðường mà mấy tháng nay nhà thờ đã được canh phòng cẩn mật vì sợ bọn khủng bố tấn công, phá hoại.

Một trái bom đã phát nổ khi các binh sĩ tháo gỡ ngòi nổ. Trái kia được tháo gỡ an toàn. Cả hai trái đều được chế tạo một cách thô sơ và được đặt trên con đường dẫn tới trường Ðại Học Notre Dame, kế cận tư gia Ðức Giám Mục.

Khi trái bom phát nổ thì hàng trăm người Badjaos đang tụ tập trong trường học để nhận lãnh thực phẩm cứu trợ. Họ là những người được coi là nghèo nhất ở Phi Luật Tân. Trước đây họ có nhà cửa, nhưng từ khi người Hồi Giáo gia tăng ảnh hưởng thì họ bị đẩy lui về phía các sườn đồi gần ven biển.

Ðời sống cộng đồng người Badjaos rất khổ sở. Một người đàn bà nói với cơ quan Asia News rằng một bên thì bị người Tausug,tức người Hồi Giáo trên đảo Jolo áp bức, bên kia thì bị trộm cướp bóc lột,giết chóc.

Việc phân phát thực phẩm cứu trợ cho người Badjaos đã bắt đầu từ năm 1997 và kéo dài cho đến ngày nay. Cũng chính năm 1997, đức Giám Mục Benjamin de Jesus, vị Giám Mục tiên khởi của của đảo Jolo bi ám hại.

Thành phố Jolo là nơi trong nhiều năm qua đã xảy ra các cuộc xung đột đẫm máu. Nơi đó cũng là bản doanh của tố chức khủng bố Abu Sayyaf đã từng tổ chức nhiều vụ bắt cóc hay ám sát. Hiện nay một số người Công Giáo đã bị bắt cóc mà một trong những người đó là Giám Ðốc Trung Tâm Cộng Ðồng. Tổ chức Abu Sayyaf đòi tiền chuộc là 2 triệu Pesos, tương đương với 36 triệu Mỹ kim.