(Bethlehem 20/12/2003). Giáng Sinh tại Bethlehem trong những năm gần đây luôn là một nỗi nhức nhối trong lòng người Kitô Giáo. Nơi Ngôi Hai Con Chúa, Hoàng Tử Của Hòa Bình, xuống trần lại phải chứng kiến những cảnh bạo lực kinh hoàng nhất trên thế giới.

Tin tức đánh đi từ Bethlehem trong ngày 20/12/2003 ghi nhận nhà thờ Giáng Sinh, theo truyền thuyết chính là nơi có Máng Cỏ Chúa Hài Đồng, hoàn toàn vắng lạnh. Một vài quả bóng ngũ sắc trang hoàng trên các cành cây đong đưa trong gió tại quảng trường Máng Cỏ, nơi thỉnh thoảng mới có hình bóng các tu sĩ dòng Phanxicô lặng lẽ đi qua, đã không tạo ra nổi không khí của Mùa Lễ Hội chào đón Chúa giáng trần. Trên quảng trường tuyệt nhiên không thấy bóng các du khách dù chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ Giáng Sinh.

Trong những năm trước khi xảy ra bạo động giữa Palestine và Do Thái, hàng tháng trước ngày lễ Giáng Sinh, nơi đây đã tấp nập với hàng trăm ngàn người khắp nơi trên thế giới tuôn về. Quảng trường Máng Cỏ với một diện tích lớn hơn một sân vận động túc cầu chứa đầy người trong đêm Vọng Giáng Sinh. Thế mà, ông Hanna Nasser, thị trưởng thành phố Bethlehem chỉ dám kỳ vọng có vài trăm người sẽ tham dự Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh năm nay.

Ông Yasser Arafat, một người Hồi Giáo, một biểu tượng tự hào của đa số người Palestine đã bị Do Thái cấm không được đến tham dự Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh, một việc mà năm nào ông cũng thực hiện kể từ năm 1994 khi Do Thái trao vùng đất Bethlehem lại cho người Palestine. Đây là năm thứ ba Do Thái áp đặt lệnh cấm này. Lệnh cấm của Do Thái đã khiến ngày lễ Giáng Sinh tại Bethlehem đối với nhiều người Palestine mang nhiều màu sắc chính trị hơn là tôn giáo với những đoàn người đi tuần hành tại quảng trường Máng Cỏ mang theo những biểu ngữ cũng như hình chủ tịch Arafat kêu gọi hòa bình.

Anh George Juha, 44 tuổi, một người Palestine, ngồi trong nhà hàng của anh đối diện với quảng trường Máng Cỏ, nhìn những tấm hình trong một cuốn album để hoài niệm về những chuỗi ngày quá khứ huy hoàng. "Chúng tôi đóng cửa gần như suốt năm. Không có người hành hương nên công việc rất chậm chạp".

Kể từ khi Israel kiểm soát gắt gao khu vực này vào năm 2000, chỉ còn lễ đêm Giáng Sinh và ngày Giáng Sinh được coi như có bầu khí và khung cảnh ngày Giáng Sinh, còn các ngày khác Bethlehem trở thành một nơi ảm đạm thê lương.

Theo ông thị trưởng Hanna Nasser, bên ngoài không khí có lẽ được cải thiện hơn năm ngoái vì người ta không phải chướng mắt khi thấy xe tăng Do Thái án ngữ tại quảng trường Máng Cỏ và lính Do Thái đi tuần rầm rập trên đường phố như hồi Giáng Sinh năm ngoái. Được biết quân Do Thái đã rút ra khỏi quảng trường Máng Cỏ hồi tháng 7 năm nay nhưng vẫn đóng chốt trên tất cả các con đường dẫn đến Bethlehem. Tuy nhiên, ông Hanna Nasser nhận định rằng Giáng Sinh năm nay có lẽ thê thảm hơn năm ngoái vì dân chúng càng ngày càng xơ xác và tình trạng thất nghiệp gia tăng nghiêm trọng sau khi Do Thái xây các bức tường bao quanh khu vực. Tháng qua, đã có hơn 4000 người thất nghiệp vì hàng rào của Do Thái ngăn cản họ không cho đi qua các khu vực khác làm việc. Nhiều nông dân cũng bị tịch thu đất đai cho việc xây dựng các bức tường an ninh.

Năm ngoái Tòa Thánh đã lên tiếng phàn nàn Do Thái chiếm đóng khu vực Bethlehem. Năm nay quân Do Thái đã rút đi nhưng ông Hanna Nasser tố cáo rằng thiệt hại trong khu vực này phải lên đến 5 triệu Mỹ kim sau 7 tháng Do Thái chiếm đóng vùng này.

Ông Hanna Nasser cho rằng hầu hết người Palestine không cảm thấy không khí lễ hội gần kề vì: "Chúng tôi không thấy mình được tự do. Chúng tôi cảm thấy như đang bị nhốt trong một nhà tù khổng lồ".

Theo truyền thống, Ðức Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh Michel Sabbah sẽ chủ sự Thánh lễ tại Thánh Ðường Giáng Sinh hay tại Thánh Ðường St Catherine kế bên Thánh Ðường Giáng Sinh. Năm ngoái, Ðức Thượng Phụ Michel Sabbah đã cử hành lễ Vọng Giáng Sinh tại Thánh Ðường St Catherine. Ngay ở hàng ghế đầu, một chiếc ghế trống để khăn choàng đầu và tên tượng trưng cho sự vắng mặt của ông Arafat.

Ảnh thứ nhất là Thánh Đường Giáng Sinh và Quảng Trường Máng Cỏ

Ảnh thứ hai là Bethlehem dưới ánh hỏa châu, một cảnh thường thấy trong chiến tranh Việt Nam