Trái với quan điểm của giới báo chí tại Israel, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cho rằng sự công nhận một nhà nước Palestine của Tòa Thánh giúp chứ không cản trở tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Đức Hồng Y Pietro Parolin cho rằng “một thỏa thuận theo đó nhà nước Palestine cam kết tôn trọng các quyền cơ bản, bao gồm quyền tự do tôn giáo và lương tâm, là một bước tiến trong việc đóng góp vào sự phát triển của một quốc gia dân chủ và tôn trọng thực tại đa dạng tôn giáo.” Ngài hy vọng rằng hiệp định có thể đóng góp về nhiều mặt vào việc đạt được hòa bình lâu dài thông qua một giải pháp hai quốc gia”.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên tờ Insider Vatican, Đức Hồng Y Parolin lặp đi lặp lại quan điểm bất di bất dịch của Vatican rằng một nền hòa bình Israel-Palestine “không thể được thực hiện với giá phải trả là sự hy sinh các quyền lợi chính đáng của người Israel và người Palestine.”

Về quan hệ ngoại giao Vatican với Israel, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cho biết Vatican đã liên tục ép Israel kết hợp vào pháp luật của mình những điều khoản định của hiệp định Vatican-Israel năm 1993 và năm 1997. Đến nay, Israel vẫn chưa không làm như vậy. Tuy nhiên, Đức Hồng Y Parolin cho biết Vatican đã “nhận được cam kết từ các nhà chức trách Israel rằng họ sẽ cố gắng để khắc phục điều này.”