Đại Hội Đồng Caritas Thế Giới lần thứ 20 đã được khai mạc với thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại Đền Thờ Thánh Phêrô lúc 5:30 chiều thứ Ba 12 tháng Năm. Đại Hội Đồng Caritas lần này diễn ra trong bối cảnh các cơ quan bác ái Công Giáo đang phải vất vả đối phó với làn sóng những người tị nạn phải bỏ nhà cửa chạy giặc Hồi Giáo và ngày càng gia tăng con số những người phải được cứu trợ cấp thời vì những thiên tai gây ra do tình trạng khai thác thiên niên bừa bãi trên thế giới. Do đó, chủ đề của Đại Hội Đồng lần này là “Một gia đình nhân loại, chăm sóc cho Sáng Tạo”.

Trước thánh lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô, một cuộc họp báo đã diễn ra tại phòng báo chí Tòa Thánh với sự hiện diện của Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga, chủ tịch, và ông Michel Roy, tổng thư ký Caritas thế giới.

Trong năm ngày từ 12 đến 17 tháng 5, hơn 300 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới sẽ thảo luận về kế hoạch cho bốn năm tới, nhắm vào việc cải thiện cuộc sống của những người đang sống trong nghèo đói và đau khổ.

Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga cho biết:

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu chúng tôi phải đi đến những vùng 'ngoại vi' để giúp đỡ những người có nhu cầu. Tại Đại Hội Đồng Caritas Internationalis này, những người ‘ngoại vi’ sẽ đến Rôma để tìm những phương cách tốt hơn nhằm cải thiện dịch vụ của chúng tôi cho những người dễ bị tổn thương nhất.”

Đức Hồng Y Rodriguez Maradiaga sẽ chính thức khai mạc phiên khoáng đại vào ngày 13 tháng Năm tại nhà khách Domus Mariae.

Trong số những diễn giả có Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình; một linh mục dòng Đa Minh và cũng là một thần học gia là cha Gustavo Gutierrez; Giáo sư kinh tế Jeffrey Sachs, Tiến sĩ Jacques Diouf, đặc phái viên Caritas tại vùng sa mạc Sahara và vùng Sừng châu Phi; và ông Beverly Haddad thuộc Đại học Kwazulu-Natal.

Khoảng năm mươi người trẻ, gồm các tình nguyện viên, đại diện các cộng đoàn cơ sở và các nhà tranh đấu chống đói trên thế giới cũng sẽ có mặt.

Ông Michel Roy, Tổng thư ký Caritas Internationalis cho biết:

“Tình trạng bất bình đẳng, di dân, thay đổi khí hậu, những cuộc xung đột, và nạn đói đầy tai tiếng là những thách thức Caritas phải đối mặt và nhiệm vụ của chúng tôi là thúc đẩy sự phát triển và công lý. Có những cơ hội lớn trong tương lai để hoạt động cho mục tiêu này, chẳng hạn như một thông điệp của Đức Giáo Hoàng sắp được công bố về hệ sinh thái của nhân loại, việc đề ra các mục tiêu phát triển lâu dài và hội nghị khí hậu COP 21 tại Paris.”

Đại Hội Đồng lần thứ 20 sẽ bầu ra một vị chủ tịch mới vì Đức Hồng Y Rodriguez Maradiaga sẽ thoái vị sau sau tám năm giữ chức chủ tịch. Hiến chương của Caritas quy định một người chỉ có thể giữ chức chủ tịch Caritas tối đa là hai nhiệm kỳ. Các ứng cử viên sáng giá cho chức vụ này là Đức Tổng Giám mục Youssef Soueif, là chủ tịch Caritas đảo Síp và Đức Hồng Y Luis Tagle, là Tổng Giám Mục Manila. Các cuộc bầu cử lãnh đạo sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm 14 tháng Năm.

Sau Đại hội, các đại biểu Caritas sẽ đến EXPO 2015 tại Milan để tham dự ngày khai mạc chính thức của EXPO Caritas, là ngày 19 tháng Năm. Sự kiện này cũng là một phần trong chiến dịch của Caritas “Một gia đình nhân loại, lương thực cho mọi người” nhằm chấm dứt nạn đói vào năm 2025.

Trong cuộc họp báo ông Michel Roy cũng mô tả Đại Hội Đồng như là một thời điểm độc đáo để “cử mừng chúng ta là ai và những gì chúng ta đang làm”. Ông Roy nói rằng Caritas đã chuẩn bị một khuôn khổ chiến lược gồm năm điểm sẽ được thảo luận trong các phiên khoáng đại.