Kenya:Các Giám mục Công giáo ở Kenya đang can thiệp vào cuộc tranh luận giữa chính phủ và các giảng viên đại học, các giảng viên đã đình công ba ngày qua để yêu cầu mức lương tốt hơn và cải thiện các khoảng lợi ích, những điều mà vị nguyên thủ quốc gia Mwai Kibaki đã hứa với họ trong chiến dịch vận động tranh cử. Đức Tổng Giám mục của Nyeri và Chủ tịch Ủy ban giáo dục của Hội đồng Giám mục Kenya, John Njue, nói rằng thật là đáng tiếc là các giảng viên đã quyết định bãi công chỉ vài ngày sau khi chính phủ đã hình thành một bộ phận đặc biệt để xem xét các điều kiện làm việc của họ.

Theo tổ chức Dịch vụ Thông tin Công Giáo Phi Châu (CISA) ở Nairobi, trong cuộc họp báo, Đức Tổng Giám mục Njue đã thừa nhận tính hợp lệ của những yêu cầu của các giảng viên, chỉ rõ rằng đồng lương của họ quá ít và cần phải được xem lại. Thứ Hai trước, tất cả các trường đại học công ở Kenya đã đóng cửa sau khi các giảng viên đình công. Vì thế, hơn 60.000 sinh viên học các lớp chính quy ở các trường đại học phải trả về nhà cho đến tháng Hai 2004, khi các giảng viên hứa trở lại làm việc. Đức Tổng Giám mục Njue tranh luận rằng các giảng viên cần phải kiên nhẫn hơn cũng như chính phủ cần cố gắng giải quyết vấn đề của họ. Đức Tổng Njue nói rằng: “Nếu các giảng viên có thể chờ đợi thời gian dài như vậy để nghiệp đoàn của họ được đăng ký, thì tại sao họ không thể đợi một ít ngày nữa để bộ phận đặc biệt kết luận những đòi hỏi của họ? ”.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Njue được hỗ trợ bởi Giám mục Cornelius Schilder của Ngong và Tổng Thư ký Hội đồng Giám Mục Kenya (KEC) là Cha Vincent Wambugu, cũng đã khen ngợi Nghiệp đoàn nhân viên giảng dạy Đại học (UASU) đã kiên nhẫn hơn 24 năm để nghiệp đoàn của họ được chính phủ cho phép. Ngài nói: “Chúng tôi hướng tới lý do để họ được quyền ưu tiên qua những bức xúc liên quan đến vấn đề tế nhị này”. Hơn nữa, Các Giám Mục than phiền rằng việc đóng cửa các tổ chức từ thiện sẽ mang những tín hiệu tiêu cực đến các tổ chức từ thiện khác ở Kenya và các nước láng giềng.