Nửa đêm thứ Bẩy rạng sáng Chúa Nhật 20 tháng 7, Do Thái xua quân vào dải Gaza. 40 ngày trước, Tổng thống Israel Shimon Peres và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cầu nguyện cho hòa bình, cùng với Đức Giáo Hoàng tại Vatican. Kể từ đó, điều đáng tiếc là các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ và xấu hơn nữa đến mức đã phát triển thành một cuộc xung đột đẫm máu, cướp đi sinh mạng của ít nhất 340 người, chủ yếu là người Palestine.

Trước diễn biến mới nhất là Israel phát động một cuộc tổng tấn công trên bộ tại Dải Gaza chống lại các chiến binh Hamas, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi điện cho cả hai ông Peres và Abbas. Theo tuyên bố của Tòa Thánh, Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ mối quan tâm của mình về cuộc chiến đang diễn ra, và sự đau khổ của các nạn nhân vô tội.

Đức Giáo Hoàng yêu cầu cả hai nhà lãnh đạo tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình. Tuy nhiên, ngài cũng gọi những cam kết mạnh mẽ hơn từ "các bên liên quan và những người nắm giữ chức vụ chính trị", để đạt được một lệnh ngừng bắn ngay tức khắc.

Đức Giáo Hoàng đã cố gắng làm hết sức mình trong một trạng huống vô cùng khó khăn. Ông Peres, là người có khuynh hướng hòa bình, chỉ còn nắm giữ chức vụ tổng thống cho đến ngày 27 tháng 7. Trong khi đó, Tổng thống Abbas và đảng Fatah của ông bị Hamas đặt ra ngoài trong cuộc xung đột, và các đối thủ Hamas của ông kêu gọi một cuộc tấn công toàn diện ở Gaza, và thẳng thừng bác bỏ một thỏa thuận ngừng bắn được Ai Cập ủng hộ.

Trong bối cảnh cuộc tấn công của Israel, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã gởi điện văn cho linh mục chánh xứ giáo xứ Thánh Gia, là nhà thờ Công Giáo duy nhất trong dải Gaza để thăm hỏi. Theo thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc một số gia đình, kể cả trẻ em và người cao tuổi đang tị nạn bên trong.

Trong điện văn của mình gởi cha Jorge Hernandez, chánh xứ giáo xứ Thánh Gia, là một linh mục đồng hương người Á Căn Đình Đức Giáo Hoàng bày tỏ sự gần gũi của mình với cha Hernandez , các anh chị em, và toàn thể cộng đồng Công Giáo. Ngài nói rằng ngài đã cầu nguyện cho họ, và xin Đức Mẹ bảo vệ họ.