Trong cuộc họp báo trưa thứ Hai 7 tháng 7, Cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh nói vào ban sáng Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ trong hơn ba giờ với sáu nạn nhân bị các giáo sĩ lạm dụng tình dục gồm ba người đàn ông và ba phụ nữ, từ Vương quốc Anh, Ireland và Đức.

Đức Thánh Cha đã gặp riêng với từng người trong khoảng nửa giờ, lắng nghe những câu chuyện và kinh nghiệm của họ.

Cha Federico Lombardi nói:

"Đó không phải là một cuộc họp hời hợt, ngay cả chiều dài của cuộc họp này cũng đã cho thấy cam kết và ý định để lắng nghe, để thấu hiểu sự việc. Nếu đó chỉ là một họp hình thức, nó đã ngắn hơn rất nhiều."

Phát ngôn viên Vatican giải thích rằng mỗi cuộc họp với từng cá nhân rất cảm động, không chỉ với các nạn nhân, mà cả Đức Giáo Hoàng cũng rất cảm động.

Cha Federico Lombardi nói với các ký giả:

"Tôi có thể cho các bạn biết rằng cảm giác chủ yếu là sâu lắng, tích cực và thanh thản. Chúng tôi thấy những người rất cảm động, hạnh phúc và biết ơn trước cơ hội để sống thời điểm này, cuộc họp này. Cuối cùng, tôi thấy Đức Giáo Hoàng rất xúc động. Bất kỳ người nào, bất cứ linh mục, hay vị mục tử nào đã kinh qua một cuộc họp về vấn đề này, với những người đã bị đau khổ rất nhiều vì những vết thương mà họ đã trải qua, thì nó luôn luôn là một cuộc gặp gỡ đặc biệt nặng nề. "

Sáu nạn nhân bắt đầu đến Santa Marta vào ngày Chúa Nhật. Một số có gia đình tháp tùng. Trong bữa ăn tối, Đức Giáo Hoàng đã chào đón họ. Sáng thứ Hai, họ đã tham dự Thánh Lễ buổi sáng tại nhà nguyện Santa Marta, cùng với các thành viên của Ủy ban Bảo vệ Trẻ Vị Thành Niên.

Cuộc gặp gỡ với các nạn nhân hôm thứ Hai đã được Đức Thánh Cha công bố trước trên chuyến bay trở về từ Thánh Địa. Đức Thánh Cha cho biết:

"Sắp tới, chúng tôi sẽ có một Thánh Lễ tại tại nhà nguyện Santa Marta, với một vài người bị lạm dụng, và sau đó sẽ có cuộc gặp gỡ giữa tôi với họ"

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết tất cả các nạn nhân đều là những người ở châu Âu.

"Hai người là từ Đức, hai người từ Anh hay Ai-len, tôi không chắc chắn. Tổng cộng là tám người, phải không?” Ngài hỏi Cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh.

Đức Thánh Cha nói thêm:

“Có cả Đức Hồng Y O'Malley, cũng là một người trong ủy ban. Chúng ta cần phải tiến lên phía trước trong chuyện này với chính sách Zero tolerance” (tức là hoàn toàn không khoan nhượng).

Trước buổi gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và nhóm các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, Đức Hồng Y Sean O'Malley đã có một buổi họp hôm Chúa Nhật 6 tháng 7 với Ủy Ban Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên.

Ủy Ban đang soạn thảo một quy chế mới, hướng đến một cấu trúc tổ chức nhằm mục đích giúp chữa lành các vết thương của lạm dụng, ngăn chặn tình trạng lạm dụng và làm mọi cách để việc giải quyết vấn đề lạm dụng trở thành một ưu tiên của toàn thể Giáo Hội.

Đức Thánh Cha nói:

"Một linh mục gây ra điều này là phản bội lại Nhiệm Thể Chúa, bởi vì các linh mục cần phải dẫn cậu bé này, cô gái này, người thanh niên này, người phụ nữ trẻ này, nên thánh. Và cậu bé này, cô gái này tin tưởng nơi vị linh mục. Thế mà thay vì đưa họ đến sự thánh thiện, lại lạm dụng họ. Thật là một tội lỗi rất nghiêm trọng. "

Ủy Ban Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên cũng đang xem xét bổ sung thêm các thành viên từ các nước Á, Phi, mà hiện nay chưa có đại diện.

Đây không phải là lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng gặp gỡ các nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã từng có những cuộc gặp gỡ như thế cũng với sự hiện diện của Đức Hồng Y Sean O'Malley của tổng giáo phận Boston, Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác, hôm 4 tháng 7, Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi, đại diện thường trực của Tòa Thánh tại Geneva nói rằng “việc huyền chức Józef Wesolowski là dấu chỉ cho thấy Tòa Thánh rất nghiêm chỉnh trong việc giải quyến vấn đề lạm dụng”.

Trong thông cáo đưa ra hôm 27 tháng 6, Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin cho biết Józef Wesolowski, cựu sứ thần ở Cộng hòa Dominica, đã bị huyền chức, nghĩa là bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ và từ nay chỉ là một giáo dân bình thường.

Józef Wesolowski, 66 tuổi, đã là sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Dominica từ ngày 24 tháng Giêng năm 2008 cho đến khi bị triệu hồi về Tòa Thánh vào tháng 8 năm 2013 vì bị cáo buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên tại Cộng hòa Dominica.

Sau tiến trình xét xử giáo luật, tiến trình tố tụng hình sự sẽ tiếp tục tại các tòa án dân sự của Tòa Thánh Vatican.

Vatican đã triệu hồi Józef Wesolowski vào tháng Tám năm ngoái và đã mở một cuộc điều tra sau khi Đức Hồng Y Nicolás López Rodríguez, tổng giám mục của Santo Domingo, thông báo cho Đức Giáo Hoàng về những cáo buộc chống lại Józef Wesolowski.

Józef Wesolowski được thụ phong linh mục ngày 21 tháng 5 năm 1972 và đã từng là sứ thần hay khâm sứ Tòa Thánh tại các nước Trung Á như Kazakhstan, Tajikistan, Kyrgzystan và Uzbekistan trước khi được bổ nhiệm đến Cộng hòa Dominica.