Hội nghị thường niên 2003 của Hội Đồng Giám Mục Pháp

Roma, ngày 30.10.2003 - Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Pháp vừa ra công báo về Hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục Pháp 2003 được ấn định vào ngày mùng 4 đến 10.11.2003 tại Lộ Đức.

Hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục Pháp 2003 sẽ trao đổi và thảo luận về các đề tài liên quan đến cuộc sống và sinh hoạt của Giáo Hội Công Giáo tại Pháp, đặc biệt Hội nghị thường niên năm nay sẽ chú tâm đến 2 điểm quan trọng sau đây:

1. “Giáo Hội Công Giáo tại Pháp hôm nay. Từ thế kỷ này sang thế kỷ khác: những quan hệ với Quốc gia, sự hiện diện trong xã hội”. Đề tài này tiếp theo đề tài năm 2002. Các giám mục sẽ học hỏi và thảo luận đề tài này dưới các khía cạnh khác nhau về lịch sử, pháp luật và thần học.

2. Cải tổ những cơ cấu tổ chức của Hội Đồng Giám Mục: nhằm mục đích giúp công việc giữa giám mục ngày càng thăng tiến và hữu hiệu hơn. Giai đoạn đầu của công cuộc cải tổ cơ cấu này là phân chia lại hệ thống giáo miền mục vụ: từ tháng chạp năm 2002, đã có 15 giáo tỉnh mới thay thế cho các giáo miền mục vụ cũ. Hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục Pháp 2003 sẽ đặt trọng tâm vào việc cải tổ cơ cấu tổ chức của Hội Đồng Giám Mục.

Tham dự Hội nghị thường niên năm nay có 150 giám mục, trong số đó có 116 giám mục đang hoạt động, 14 giám mục hưu trí. Ngoài ra còn có 14 giám mục đại diện cho các Hội Đồng giám mục khác cũng được mời tham dự Hội nghị thường niên này. Các thư ký của các Ủy Ban giám mục, các đại diện các dòng tu nam nữ và các đại diện của các giáo hội Kitô khác như Giáo Hội Tin Lành, Anh Giáo, Chính Thống Giáo cũng được mời tham dự.

Hiện nay, đức cha Jean Pierre Ricard, tổng giám mục giáo phận Bordeaux, Nam nước Pháp, đang làm chủ tịch HĐGM Pháp.