Hội Đồng Giám Canada chúc mừng 25 năm triều đại giáo hoàng



Vatican, ngày 9.10.2003 - Sau đây là bản dịch văn thơ của chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Canada gửi tới chúc mừng Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II nhân dịp 25 năm triều đại giáo hoàng.

Trọng kính Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II

Vatican

Kính lạy Đức Thánh Cha,

Trong một ít ngày sắp tới đây, việc bầu Ngài làm Đấng kế vị Thánh Phêrô cách đây 25 năm sẽ được mừng một cách long trọng tại Roma. Chính vào dịp kỷ niệm đặc biệt này mà tất cả những người Công giáo trên khắp thế giới đều vui mừng về những đóng góp quý giá mà Đức Thánh Cha đã đem lại cho Giáo Hội trong suốt thời gian dài này, nhờ đó mà những đường hướng chính của Công Đồng Vaticanô II đã lần lượt được đem ra áp dụng.

Những tham gia không kể xiết của Đức Thánh Cha cho hòa bình và những cuộc tông du mục vụ của Đức Thánh Cha đến khắp mọi nơi trên thế giới đã ghi dấu trong xã hội và đã khởi hứng cho biết bao hành động thông cảm, chia sẻ và liên đới, không những nơi những tín hữu của Giáo Hội Công giáo, mà còn nơi hàng bao ngàn người nam và nữ thiện chí.

Riêng giáo hội Canada cũng được Đức Thánh Cha đặc biệt chăm sóc về mục vụ: ba lần Đức Thánh Cha đã đến thăm đất nước mênh mông của chúng con như sứ giả của Tin Mừng Cứu Độ, như người Cha đáng mến đến hòa nhập với tất cả con cái của mình để mang đến cho họ niềm vui và sự nâng đỡ tinh thần- Những người khỏe mạnh hay đau yếu, giầu có hay nghèo nàn, các bạn trẻ hay các bậc bô lão, hết mọi người thuộc mọi nguồn văn hóa, địa phương, những người dân gốc gác châu Âu hay người dân Canada gốc gác từ những làn sóng di dân khác nhau, hết mọi người đều cảm thấy được ĐTC quý trọng và yêu mến.

Đặc biệt, con xin được vui mừng và cảm động nhắc đến cuộc ghé thăm mới đây của Đức Thánh Cha đến Toronto để mừng Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ XVII, trong dịp này ĐTC đã khuyên nhủ những thế hệ tương lai hãy trở lên Muối đất và Ánh sáng cho thế gian.

Trước biết bao những công trình đã thực hiện cậy dựa vào sự thiện hảo trong trái tim con người và nâng cao nhân loại cả nam lẫn nữ lên tới Đáng Tạo Hóa, chúng con những người Công Giáo Canada cũng muốn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong năm mừng ngân khánh này và khẩn nài xin Thiên Chúa khấng ban cho ĐTC sức mạnh và lòng can đảm cần thiết để chu toàn trọng trách nặng nề Chúa đã trao phó cho ĐTC và Ngài cũng đã hết lòng quảng đại lãnh nhận.

Giáo Hội tại Canada hãnh diện về nguồn gốc Kitô giáo của mình và nguyện mong rằng, dù Giáo hội đang trải qua những thời kỳ khủng hoảng, cũng nhất quyết dấn thân trong con đường tân phúc âm hóa mà trái tim của Mục Tử của Ngài đã đề nghị cho chúng con. Chớ gì những lễ mừng Ngân Khánh triều giáo hoàng của Đức Thánh Cha mang đến cho Ngài nguồn năng lực mới để phụng sự Chúa Kitô và Giáo Hội Người và nuôi dưỡng trong ĐTC niềm hy vọng được nhìn thấy thật nhiều những môn đệ mới xuất hiện trong thiên niên kỷ thứ ba này.

Nhân danh các giám mục hiền huynh của con, các linh mục, phó tế, các nam nữ tu sĩ và hết mọi tín hữu giáo dân của Giáo Hội ở Canada, chúng con xin nhiệt tình chúc mừng và kính xin Đức Thánh Cha nhận nơi đây lòng thành kính sâu xa của chúng con và chúng con luôn hứa cầu sốt sắng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha,

+ Jacques Berthelet, C.S.V.

Giám mục Saint-Jean-Longueuil

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Canada