Người Việt làm bộ trưởng nước Đức

Ông Philipp Roesler là người Việt đầu tiên trong nội các Đức.
Một người Việt Nam vừa được chỉ định làm bộ trưởng Y tế trong chính phủ liên hiệp tại Đức.

Ông Philipp Roesler, bộ trưởng kinh tế của tiểu bang Niedersachsen, nhận chức vụ quan trọng trong nội các Đức khi mới 35 tuổi.

Sinh hạ tại Khánh Hòa, năm 1973 ông được một gia đình Đức nhận làm con nuôi khi mới chín tháng tuổi và đặt tên là Philipp Roesler.

Truyền thông Đức loan tin ông Roesler lớn lên tại thành phố Hanover và tốt nghiệp đại học y khoa, ngành nha khoa.

Vốn có năng khiếu chính trị, năm 2000 Roesler được bầu làm tổng thư ký đảng Tự do Dân chủ, FDP.

Năm 2003 ông được bầu làm trưởng nhóm dân biểu FDP tại quốc hội tiểu bang Niedersachsen.

Năm 2005 Philipp Roesler được bầu làm chủ tịch đảng FDP ở bang Niedersachsen. Tin báo chí nói rằng ông thu được 96% số phiếu, trở thành thủ lĩnh đảng ở cấp bang trẻ nhất tại Đức từ trước đến nay, khi 32 tuổi.

Theo một số nguồn tin, Philipp Roesler là người có năng khiếu chính trị, ứng khẩu tài tình, đầu óc thực tiễn, với lối hành xử khôn ngoan.

Nội các

Theo sau cuộc bầu cử liên bang tháng trước, hai đảng CDU và FDP đồng ý thành lập chính phủ liên hiệp.

Đảng FDP đạt được kết bầu cử cao nhất trong thời gian gần đây.

Thủ tướng Angela Merkel và ông Guido Westerwelle, lãnh đạo của FDP sẽ gặp báo giới để thông báo về chi tiết của chính phủ liên hiệp.

Thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp đạt được sau ba tuần mặc cả và thương thảo liên tục, hai bên họp cho tới sáng sớm thứ Bảy (24/10).

Hai đảng đồng ý giảm 24 tỷ euro thuế thu nhập cá nhân. Số tiền ít hơn 35 tỷ euro đảng FDP đề nghị. Tuy nhiên nó lớn hơn những gì bà Merkel mong muốn.

Nguồn tin trong đảng FDP cho hãng tin Reuters hay sắp tới Đức sẽ giảm thuế cho khối công ty.

Đức vừa trải qua giai đoạn suy thoái nặng nề nhất sau thế chiến thứ hai. Chính phủ Berlin hiện đang ở trong tình trạng thâm thủng ngân sách, trong lúc tìm cách khôi phục kinh tế với các chương trình kích cầu.

Trong quá trình hội đàm thành lập chính phủ liên hiệp, hai đảng CDP và FDP đã đạt được thỏa hiệp trong một số chủ đề, như y tế, năng lượng hạt nhân và đối ngoại.