Hà Nội kỷ luật gần nghìn đảng viên

Thành ủy Hà Nội nói ‘thiếu trách nhiệm’ là một trong các sai phạm chính, trong khi có ý kiến cho rằng quản lý cán bộ ‘yếu kém từ lâu’.

Truyền thông trong nước trích lời ông Trần Trọng Dực, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, cho biết 913 đảng viên ở thủ đô đã bị kỷ luật trong năm 2008, trong đó 53 người đã bị cách chức.

Kết quả trên được cho là một ‘đột phá’ trong năm 2008 của Hà Nội.

Đại biểu Vũ Đức Tân, quận Ba Đình, nhận định với BBC sáng 8/1 rằng luật pháp “chưa hoàn chỉnh” khiến tình trạng vi phạm của đảng viên ở thành phố này gia tăng.

“Có nhiều người được đưa lên giải quyết những vấn đề cấp thiết của dân nhưng lại không thấu hiểu luật pháp hoặc phớt lờ để lợi dụng chức vụ quyền hạn”.

Ông Tân nhận định thêm: “Công tác tổ chức cán bộ của Hà Nội có yếu kém và có mầm mống từ khá lâu”.

Khi được BBC gọi hỏi phỏng vấn, ông Trần Trọng Dực nói các thông tin về việc kỷ luật trên “chỉ là nội dung của cuộc họp nội bộ về xây dựng đảng” và “thông tin chưa phát hành ra ngoài”.

Được biết, thành ủy Hà Nội trong năm vừa qua cũng đã nhận được hơn 500 đơn tố cáo của người dân, trong đó có liên quan tới quan chức Hà Tây, tỉnh sáp nhập vào Hà Nội.

'Tranh thủ biến động'

Liên quan tới cán bộ đảng ở Hà Tây, ông Tân cho rằng có một số quan chức ở đây đã “tranh thủ biến động của việc sáp nhập”.

“Họ làm những dự án về đất đai, chỉ tính đến quyền lợi của mình nên dẫn tới vi phạm và xử lý các vụ việc không được khách quan”.

Hồi tháng 12, ông Tân từng nhận định với BBC rằng việc Hà Nội mở rộng dẫn tới khó khăn về tổ chức và bộ máy điều hành.

Đại biểu quận Ba Đình còn cho rằng việc người dân đứng lên tố cáo các đảng viên là “điều tất yếu và phù hợp với sự phát triển của xã hội”.

“Hiện giờ tính dân chủ của người dân được nâng cao hơn. Họ ý thức được quyền lợi của mình nên sẵn sàng phản ánh ý kiến với người có trách nhiệm”.

Ông Tân cho rằng giờ người dân dường như không "tin tưởng tuyệt đối” vào cơ quan chức năng.

Về công tác xử lý cán bộ, ông cho rằng không nên hô hào tự giác “một cách chung chung, mà cần phải có cơ chế để xử lý”.

Con số đảng viên vi phạm trên được Đảng ủy Hà Nội đánh giá là tăng 30% so với năm 2007.

--------------------------------------------------------------------------------

Y kiến độc giả

Minh

Nhìn đi nhìn lại thì cũng tòan là đảng viên đảng cộng sản. Nếu là ở một nước có dân chủ thì có lẻ đảng cộng sản đã bị thua bầu cử từ lâu. Nhưng ở một nước đảng chủ như việt nam thì bất quá "tự phê bình, kiểm điểm" là song chuyện.

Dân việt nam không làm gì được đảng cộng sản cả. Trò chơi "kỷ luật" này chẳng qua là đảng ta muốn phân chia đồng điều để tránh chiến tranh nội bộ. Khi các đồng chí đã ăn đủ thì nên nhường chức lại cho các đồng chí mới lên, để họ cũng có dịp ăn nữa chứ.

Văn Dương

Trong con mắt người dân bây giờ vai trò của đảng viên vô cùng mờ nhạt chứ không còn quan trọng thiêng liêng như những năm 70 của thế kỷ 20 về trước.

Có hiện tượng đó xảy ra bởi vì ngày nay có quá nhiều đảng viên từ cơ sở đến Trung ương vi pháp đạo đức xã hội, vi phạm luật pháp và thoái hóa biến chất. Con số gần 1000 đảng viên Hà-Nội bị kỷ luật có lẽ chưa phải là con số chính xác và có chăng cũng chỉ là cán bộ đảng viên cấp thấp mà thôi.

Mai Da

Riêng tại Hà Nội việc kỷ luật gần ngàn đảng viên nghe có vẽ gồ ghề nhưng hậu quả của những sai phạm nầy ai gánh chịu?

Hẳn là dân lành! Đợi coi đảng có cho phép chính phủ xử lý đến nơi đến chốn hay lại như vụ Nguyễn Việt Tiến thứ hai? Vấn đề là các chính phủ trên thế giới phải do dân chọn chứ không là con đẻ của một đảng duy nhất!

PPT

Vi phạm điều lệ đảng thì mới kỷ luật trong nội bộ đảng, còn vi phạm pháp luật thì phải xử bằng luật pháp chứ tại sao bao che bằng cách xử lí kỷ luật Đảng.

Đảng viên cũng là con người, tại sao được trao các "đặc ân phạm tội" không bị pháp luật trừng trị. Đó chính là mầm mống lạm quyền, đàn áp dân chủ và tham ô mà đảng CSVN đã định đặt cho đảng viên của họ.

Đã có nhiều lời phản ảnh từ cao đến thấp rằng pháp luật chưa hoàn chỉnh, tại sao không sửa đi, cố tình duy trì một "pháp luật chưa hoàn chỉnh" để dễ bề bóc lột đàn áp nhân dân sao, và tại sao trong mỗi điều khoản đều có phần cho phép cân phân nặng nhẹ theo hướng chủ quan của người cán bộ. Sự thật, công bằng và công lí sẽ mãi mãi là những gì mà người Việt Nam đấu tranh, cho dù nó bị tranh cướp bởi thế lực nào.

MrNeo

Thưa anh Công, cái vi xử lý mà anh ám chỉ tôi nghĩ chắc anh đang nói Đảng, nhưng thưa anh, quan niệm của tôi lại khác.

Cái yếu kém chính là những người Đảng viên - con ông, cháu cha, bất tài và tham lam. Còn những đảng viên khác vẫn đang cố gắng lãnh đạo và góp phần xây dựng đất nước mà chắc anh chẳng thể nào biết và quan tâm tới, cũng như anh chỉ quan tâm đến bản thân anh mà chẳng màn gì đến đất nước, chỉ được cái nói miệng, thì dù thay hay lập bao nhiêu Đảng khác nữa cũng vậy thôi.

Cái tôi mừng ở đây là ngay tại Hà Nội, được ví von là những Đảng viên gần "mặt trời", cuối cùng rồi cũng bị thay thế nhường chỗ cho những người có tâm huyết khác.

hungvuong hn

Sai phạm của quan chức nhà nước thì ai cũng thấy nhưng xử lý họ chưa bao giờ đúng pháp luật. Khi quan chức vi phạm họ chỉ bị đưa ra xử lý về mặt Đảng và bao giờ cũng là nhắc nhở hay cách chức là cùng.

Khi Đảng đã xử lý như vậy các cơ quan tư pháp không thể làm gì hơn và thế là thành một thông lệ vô tư vi phạm cùng lắm là mất chức nhưng được món lớn rồi ra ngoài làm các cơ quan tư pháp không thể làm gì hơn vì họ không vượt mặt Đảng được đến bao giờ thì Đảng chịu ngồi im để CP làm việc của mình.

Cong TP.HCM

Ví như cái cây, gốc đã hư từ lâu thì có cắt cành, tỉa ngọn cũng chẳng thay đổi được gì. Sai từ hệ thống thì chỉ còn cách, như cái computer, phải thay bộ xử lý thôi.

Huy BP VietNam

Chỉ tính riêng Hà Nội thôi mà cả nghìn đảng viên bị kỷ luật do "thiếu trách nhiệm". Chắc chắn đây chỉ là con số tối thiểu hoặc nói giảm đi. Còn nếu mà làm thẳng thừng không kiêng nể bao che đó thì riêng HN thôi lên cả hàng nghìn. Còn những tỉnh khác thì sao??? không có ai " thiếu trách nhiệm" sao ????????

Dan den

Cách thì cách, có nhằm nhò gì đâu!. Cách chức đảng viên này, kết nạp đảng viên khác biết đâu lại là một cách kinh doanh của chi bộ. Có cái nào dính dáng đến chức vụ và quyền lợi mà không làm ra tiền? Và vào Đảng chính là tiền đề để khởi đầu sự nghiệp "cướp ngày" của bao quan chức nhà ta.

Rocket

Tôi yêu quý BBC vô cùng nhưng tin này quả là... lãng xẹt. Thứ nhất việc này nó đại khái như kiểu... bắt được 1 vụ mua bán dâm trong nhà nghỉ hay một cảnh sát giao thông ăn hối lộ. Chuyện hư hỏng của Đảng viên là quá hiển nhiên. Ở đất nước này công quyền chỗ nào chẳng là Đảng viên. Đảng viên + có chức quyền thì bao giờ chẳng bằng tham nhũng?

Xem tin này lại nhớ đến tin "bắt được 1 vụ mại dâm ở Đồ sơn".

Nghe thì hoành tráng nhưng bạn thử đóng vai một khách du lịch xem, dù bạn là 1 thằng mù thì xe ôm cũng chỉ cho bạn tận nơi. Cũng như chuyện cảnh sát giao thông nhận mãi lộ, nghe thì hoành tráng lắm, cá biệt lắm nhưng bạn đã vi phạm giao thông không cần phải đưa tiền thì cảnh sát GT ở VN cũng gợi ý rồi.