ĐÀI LOAN -- Ngày 23-25 tháng 2, nhân dịp mừng xuân Đinh Hợi, các linh mục và tu sĩ Việt Nam đang phục vụ và làm việc tại Đài Loan có cuộc họp mặt mừng Xuân tại giáo xứ Thánh Linh, giáo phận Đài Trung.

Đức GM Giacôbê Lưu nói chuyện với Cộng Đoàn Việt Nam
Hội tu sĩ nam nữ Việt Nam tại Đài Loan, được gọi tắt là “Hội Tu Sĩ Việt Nam Tại Đài Loan”- HTSVNDL, được thành lập cách đây hơn 10 năm, là Hội thuần tuý tôn giáo quy tụ các linh mục tu sĩ nam nữ Việt Nam đang phục vụ và học tạp tại đất nước Đài Loan.

HTSVNDL được thành lập nhằm mục đích tạo tinh thần thân ái giữa các linh mục và tu sĩ phục vụ trên hòn đảo nhỏ này. Theo sắp xếp mỗi năm Hội có 4 lần họp mặt định kỳ: lần một vào dịp Tết Nguyên Đán, lần hai vào dịp 30 tháng Tư, lần thứ ba vào dịp hè, và lần thứ tư vào dịp lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (Bổn mạng của Hội). Đặc biệt dịp mùa hè Hội tổ chức buổi đi chơi thăm viếng các địa điểm truyền giáo của các thành viên ở xa các thành phố. Qua mỗi lần gặp mặt, Ban điều hành đều sắp xếp các buổi nói chưyện chủ đề, hay tổ chức những buổi nói chuyện chia sẻ đời sống và công tác mục vụ của mỗi thành viên. Nhờ vậy, các thành viên mới hiểu được hoàn cảnh của nhau, động viên nhau, có điều kiện giúp nhau phát huy tinh thần truyền giáo.

Nhân dịp họp mặt của Hội năm nay, Đức Giám Mục Giáo Phận Đài Trung là Đức Cha Giese Wang Yu-jung và Đức Giám Mục Phó Giáo Phận Tân Trúc cũng đã đến thăm, chúc mừng và nói chuyện với Hội. Buổi họp mặt lần này cũng có sự tham dự đông đảo của các công nhân và cô dâu Việt Nam.

Sau thánh lễ hai Đức Cha chụp hình lưu niệm
Trong buổi nói chuyện Đức Cha Giuse Wang nhắc đến sinh thời của Đức cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận, ngài đặc biệt nhấn mạnh: “Đức Hồng Y đáng kính của chúng ta là một chứng nhân đức tin sống động, chúng ta vinh hạnh được làm bạn của ngài, được làm con cái của ngài, hãy cảm tạ Thiên Chúa và hãy no gương anh dũng của ngài để sống Phúc Âm và hăng say phục vụ Chúa và Giáo Hội.” Các linh mục Việt cũng bày tỏ lên Đức Cha một ước mong: “Hiện nay con số cô dâu và công nhân Việt Nam tại Đài Loan rất đông, nhiều người trong họ đang sống trong cảnh bị kỳ thị và bị đối xử bất công, xin Đức Cha trình lên Hội Đồng Giám Mục địa phuơng, cần tăng cường công tác mục vụ những người “thấp cổ bé họng” này.” Đáp lời, Đức Cha Giuse Wang nói: “ Hội Đồng Giám Mục Đài Loan biết rõ các linh mục và tu sĩ Việt Nam đã và đang nỗ lực giúp đỡ đồng bào của mình, nhưng cần có nhiều người chuyên môn đứng ra làm công tác này. Hiện nay Chính phủ nước sở tại cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, chúng ta có thể xin giúp đỡ, nếu cần giới thiệu tôi sẵn sàng viết giấy hoặc ký tên giới thiệu.”

Đức Phó Giám Mục GP Tân Trúc Giacôbê Lưu thì hết sức khen ngợi: “Các cha Việt Nam đến đây phục vụ rất nhiệt tình, người Việt Nam giỏi và học tiếng Hoa rất nhanh. Các linh mục Việt Nam đi đến đâu là nhà thờ, nhà xứ nơi đó được tu sửa, trang trí đàng hoàng sạch sẽ. Các linh mục Việt Nam rất có tài, biết xây dựng, nhiều cha biết làm thợ mộc.v.v. Năm nào vào dịp Noen, giáo xứ nào có các linh mục và tu sĩ Việt Nam thì nơi đó có hang đá đẹp, điện đóm trang hoàng lỗng lẫy, làm cho không khí Giáng Sinh thêm phần linh thiêng và long trọng. Cảm ơn các linh mục và tu sĩ Việt Nam, lòng đạo đức và lòng nhiệt thành của các ngài đã dẫn đưa Giáo Hội Đài Loan ngày càng tiến bộ, đời sống giáo dân ở đây ngày càng trở nên đoàn kết và dễ thương hơn.”

Nhân chuyển thăm và nói chuyện này hai Đức Giám Mục đã cử hành thánh lễ và nghi thức Ban Phép Thêm Sức cho một công nhân Việt Nam. Sau thánh lễ hai Đức Cha cũng đã ở lại dùng bữa cơm thân mật với cộng đoàn. Sự giản dị và cởi mở của các ngài đã thêm sự ấm cúng và tinh thần thân ái của lần gặp mặt này.