Bài 49: Thiên Chúa Hay Cô Gái: Cuộc Vật Lộn Về Ơn Gọi Trên Truyền Hình

Lược Trích Bài Phỏng Vấn Với Cha Brian Bashista

Cha Brian Bashista
ARLINGTON, Virginia (Zenit.org).- Bốn người thanh niên trẻ đang vật lộn với nhận thức về ơn gọi vào đời sống linh mục của họ, cho họ một cái nhìn thoáng qua về cuộc hành trình sự sống thật sự của họ trên màn ảnh truyền hình quốc gia trong một loạt phim gồm 5 phần vốn đã được khởi chiếu vào Chủ Nhật Mùa Phục Sinh vừa qua.

Loạt phim, “Thiên Chúa hay Cô Gái,” thể hiện được sự căng thẳng và niềm vui của Joe, Mike, Steve và Dan, bốn người thanh niên đang ở vào độ tuổi 20, những người đang ở ngã rẽ trong cuộc đời của họ. Qua loạt phim này, họ mới quyết định là liệu có nên hay không nên đăng ký vào chủng viện.

Loạt phim được chiếu trên kênh truyền hình A&E gồm có một trong những người cố vấn là Cha Brian Bashista, giám đốc đặc trách ơn gọi của Giáo Phận Arlington. Giáo phận có 24 chủng sinh đang theo học vào chức linh mục.

Cha Bashista đã chia sẽ với hãng tin Zenit về những ấn tượng của Cha về loạt phim được chiếu trên A&E và hiện trạng về ơn gọi tại Hoa Kỳ.

Hỏi (H): Thưa Cha, đâu là mục đích chính của loạt phim có liên quan đến sự nhận thức về ơn gọi này?

Cha Bashista (T): Thưa, tôi không tin là các nhà sản xuất lên tiếng cho rằng họ đã tạo ra một chương trình chủ yếu có liên quan đến sự nhận thức về ơn gọi đâu. Như tôi hiểu được đó, họ chỉ cố gắng trình bày ra những vật lộn đời thật của 4 người thanh niên trẻ tuổi này – những người đang xem xét đến việc đưa ra quyết định quan trọng nhất trong đời sống của họ là liệu nên hay không nên tiến vào chức linh mục, và chia sẽ lại những trăn trở, những vật lộn của họ với đám đông khán giả hiếu kỳ, trần tục, như là các nhà sản xuất phim đã khám phá ra như vậy.

Tuy nhiên, loạt phim được trình chiếu này, đưa ra những ví dụ tốt về những cá nhân nào trung tín với trách nhiệm của họ để nghiêm túc nhận ra ơn gọi mà Thiên Chúa gởi đến cho họ, và đưa ra một sự trình bày rất thành thật về nhiều khía cạnh khác nhau của việc nhận thức rõ được đâu là ơn gọi.

Từ cái nhìn của tôi, trong tư cách là giám đốc ơn gọi, các nhà sản xuất đã tạo ra một công việc tuyệt vời trong việc nắm bắt được những khoảnh khắc để đưa chúng vào hiện thực cùng với những khúc rẽ, những thử thách lên xuống trong cuộc đời, những điểm son và những điểm yếu trong cuộc sống.

(H): Thưa Cha, đâu là những vật lộn mang tính chung nhất mà người thanh niên trẻ ngày nay gặp phải trong việc nhận thức ra được ơn gọi của họ vào chức linh mục hay là hôn nhân?

(T): Thưa, nhìn chung mà nói, rất nhiều thanh niên thời nay của chúng ta không được dựng xây trên nền tảng của đời sống cầu nguyện để qua đó Thiên Chúa dùng họ và để nói cho họ lắng nghe và biết đáp trả đến lời mời gọi về ơn kêu gọi của Ngài.

Hầu như chỉ “xảy ra” vào đời sống hôn nhân mà không thật sự biết mở rộng mọi khả năng mà Chúa Kitô có thể đang mời gọi họ đó để theo Ngài như là một vị linh mục hay một vị tu sĩ Dòng. Không có đời sống cầu nguyện, thì thật sự là khó, nếu không muốn nói là hoàn toàn không thể nào để có thể nhận được ơn huệ mà người đó cần để nhận thức và nắm bắt lấy ơn gọi của họ với đức tin tín thác và xác tín vững chắc.

Những vật lộn mà những người thanh niên trẻ nhận thấy trong việc nhìn nhận ra ơn gọi được mô tả một cách rõ ràng nhất qua dụ ngôn của Chúa Giêsu trong việc gieo giống và người đi gieo giống. Đôi lúc ơn gọi rơi vào các tâm hồn nào đang vội vã trên con đường của một thế giới đầy bận rộn. Việc sẳn sàng đón nhận và thực hiện lời cam kết trọn đời cộng với sự lo sợ về việc mất đi tính độc lập của riêng mình có nghĩa là lời mời gọi không được chú ý đến, và do đó nó bị mắt kẹt lại dưới chân.

Một số tâm hồn biết mở rộng hơn với ơn gọi, nhưng cũng giống như trên đất sỏi đá. Họ đánh hơi được lời kêu gọi đầu tiên, thế nhưng không thể chắc chắn về sự rõ ràng hay “một dấu chỉ chắc chắn” rằng đó chính là ý chỉ của Thiên Chúa, thì điều đó cũng có nghĩa là lời kêu gọi chưa bao giờ thật sự được vun xới bởi chính bản thân họ, hay vẫn thường không được vun xới bởi các bè bạn và gia đình, và đặc biệt là các bậc làm cha-mẹ.

Lời kêu gọi cũng rơi vào những tâm hồn rắc rối trong những nguy hiểm của gai bụi của đất tốt và những thỏa mãn thất thường của cuộc sống. Họ quên ấp ủ lời kêu gọi bằng cách hoán chuyển cuộc sống của họ theo sự nhịp nhàng của Phúc Âm, hay biết cảm nhận trọn vẹn món quà lớn nhất của đời sống khiết tịnh, hoặc là trong tư cách một vị linh mục độc thân hay là một người thanh niên có gia đình. Chính vì thế, lời kêu gọi bị tắt nghẽn và rồi sẽ phải chết đi.

Thế nhưng những người khác thì lại giống như đất tốt và phì nhiêu. Họ chính là những tâm hồn được chuẩn bị một cách kỹ càng để lãnh nhận lời kêu gọi của Thiên Chúa thông qua đời sống cầu nguyện dồi dào, sự cày bừa chăm chỉ, sự ấm áp của lòng nhân ái khiêm nhường, và ánh sáng của những đời sống biết hy sinh tất cả.

Thì những tâm hồn này đón nhận mọi khả năng mà ơn gọi của Thiên Chúa đang gọi kêu đến họ. Chính vì thế, họ có thể đi theo tiếng gọi của Ngài bằng việc bước vào chủng viện để nhận thức rõ ràng thêm hay tìm kiếm sự xác nhận về ơn gọi của họ tại những nơi khác, có lẽ là trên con đường tiến tới hôn nhân.

(H): Thưa Cha, lời khuyên nào mà Cha nên trao cho một người thanh niên trẻ đang bị lẩn trong những cuộc vật lộn đó?

(T): Thưa, tôi sẽ khuyên họ hãy tập trung vào các nhơn đức của đời sống cầu nguyện, của việc chăm chỉ, của lòng nhân ái độ lượng và của sự hy sinh. Họ cung cấp ra những phương tiện cụ thể và tích cực về việc chống lại những cám dỗ chống lại lời kêu gọi của Thiên Chúa, cụ thể là sự khiêm tốn giả tạo cho rằng mình không còn có giá trị gì nữa, hay việc khó khăn trong việc lựa chọn và sống đời sống độc thân vì nước Trời, và vì nhu cầu về sự tin tưởng chắc chắn khách quan trước khi trả lời lời kêu gọi của Thiên Chúa.

Như Thiên Chúa đã nói: “Sợ hãi là vô dụng, điều cần nhất chính là sự tín thác.” Và điều này cụ thể đúng một cách không sai tí nào trong việc nhận thức ra ơn gọi.

Joe, Mike, Steve và Dan
(H): Thưa Cha, Cha có nghĩ rằng chương trình chiếu trên truyền hình sẽ giúp cho những ai đang vật lộn với ơn gọi của họ cũng như giúp đở cho những ai chưa hiểu được thế nào là một ơn gọi vào chức linh mục không?

(T): Thưa, hoàn toàn đúng thế. Loạt phim này cho thấy làm thế nào mà bốn người thanh niên trẻ tuổi Công Giáo này đang vật lộn với những điểm mạnh và những điểm yếu của họ trong việc đáp trả cho Thiên Chúa. Sự thành thật của họ chính là tính chất truyền nhiễm để lây lan sang cho những người khác và sẽ là nguồn ánh sáng của sự sáng suốt, sự thách đố và sự khích lệ dành cho những ai xem phim.

Gương mục vụ, hay gương linh mục điển hình của Cha Jorge, sẽ cứ tiếp nối mãi trong việc làm rõ về ý nghĩa chính của chức linh mục như là một đời sống để yêu thương, và việc dấn thân hy sinh phục vụ cho những người khác.

Theo một ý nghĩa rộng lớn hơn, và trái với những ý kiến thông thường, loạt phim này cũng đã tiết lộ ra cho những người xem về những gì mà rất nhiều trong Giáo Hội đã từng biết qua trong suốt mấy năm trời, cụ thể như có hàng loạt những thanh niên cực kỳ thông minh, có tài năng, lich sự, nhã nhặn đã nghiêm túc xem xét đến lời kêu gọi để phục vụ Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài như là một vị Linh Mục Công Giáo La Mã tương lai.

Và như chúng ta thấy qua bốn người thanh niên này, rất nhiều người khác giống như họ cũng đang trên con đường công thành doanh toại trước mắt của người đời… thế nhưng họ sẳn sàng từ bỏ tất cả để sống một hiện thực mà vượt ra khỏi sự hiểu biết tầm thường của cả thế giới này. Mặc cho các bè bạn, gia đình, những bạn học cùng lớp hay những cộng sự của họ nghĩ gì, họ vẫn sẳn sàng nghiêm túc khám phá ra con đường mà có rất ai viễn du đến, một con đường không bị nghẹt giao thông cả.

Mặc cho những rối loạn của các động cơ và những câu hỏi mang tính chất quy phạm, những nổi sợ hãi và ngờ vực, họ sẽ được kính phục vì sự can đảm và vì sự chứng tá đức tin của họ trong việc nghiêm túc lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa “Hãy theo Thầy”…. và sẽ không phải ngần ngại để khuyến khích những người khác làm việc tương tự.

(H): Thưa Cha, Cha nghĩ gì về tình hình của ơn gọi linh mục hiện nay ở Hoa Kỳ?

(T): Thưa, đây đúng là một mùa xuân hy vọng mới cho ơn gọi linh mục. Tôi tin rằng chúng tôi đang cảm nghiệm được một thời gian trong sạch hóa vốn sẽ sản sinh ra những hoa trái bền đổ của những lời đáp trả can đảm và mạnh mẽ về phía những người thanh niên mà Chúa Kitô đang kêu gọi để chăm sóc “đàn chiên” của Ngài.

Đàn chiên của Ngài đang đói khát về sự thật và sự thánh thiện. Qua việc cầu nguyện bền bĩ, sự đói khát đó sẽ thật sự được thỏa mãn bởi chính đức tin, các phép bí tích và sự chăm sóc mục vụ về phía những vị linh mục và những vị tu sĩ Dòng trong tương lai.

Một người linh mục rất thân của tôi đã bình luận sau khi xem xong loạt phim này rằng: “Chúng ta đang thật sự bước vào những thời kỳ thú vị nhất nếu những người thanh niên này là những người chồng, những người cha, và những vị linh mục tương lai của Giáo Hội.”

(H): Thưa Cha, làm sao mà chúng con có thể giúp những người thanh niên trẻ xem xét đến ơn gọi linh mục và nhận thức rõ ràng và khôn ngoan về ơn kêu gọi đó?

(T): Thưa, các gia đình phải cầu nguyện bền đổ và khuyến kích các con cái của họ hãy đáp trả với lời gọi kêu về ơn kêu gọi. Họ phải bắt đầu cho con cái của họ những công cụ để chúng có thể khám phá ra ơn gọi duy nhất mà chúng có trong cuộc sống. Các giáo xứ phải cầu nguyện và hổ trợ cho các ơn kêu gọi từ chính người trẻ trong giáo xứ.

Các vị linh mục, các tu sĩ và các nhà giáo dục phải chú trọng vào những phẩm chất của người thanh niên mà họ giám sát, hướng dẫn và mời gọi họ hãy nghĩ đến ơn gọi vào đời sống linh mục. Nếu những người trẻ thấy rằng, chúng ta, trong tư cách là Giáo Hội, biết đánh giá cao và kính trọng tất cả mọi ơn gọi và tầm quan trọng của việc nhận thức cá nhân, thì chính bản thân họ sẽ dành sự chú ý và sẽ liên lũy cầu nguyện để có thể khám phá ra được ơn gọi đó.

Tôi cũng tin rằng các tín hữu sống với ơn gọi riêng của họ, sẽ cùng đồng hành và giúp đỡ những người khác trong việc khám phá, và biết nắm lấy cũng như biết sống trung thành với ơn gọi của họ.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngắn ngày mai có nhan đề “Australian Bishop Proposes New Female Vocation.”