1. Cảnh sát cho biết nghi phạm trộm Thánh Giá của Đức Bênêđíctô XVI đã bị bắt

Cảnh sát cho biết, sau khi nhà chức trách ban hành lệnh bắt giữ quốc tế, áp lực ngày càng gia tăng đã khiến nghi phạm phải đầu thú với cảnh sát tại nơi cư trú của anh ta ở Cộng hòa Tiệp.

Vài tháng sau vụ trộm thánh giá được cố Giáo hoàng Bênêđíctô XVI để lại cho một giáo xứ ở quê hương Bavaria của ngài, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm ở Cộng hòa Tiệp.

Cây thánh giá - vẫn còn mất tích - đã bị đánh cắp vào ngày 19 tháng 6 năm nay từ một tủ trưng bày trên tường của Nhà thờ St. Oswald ở thành phố Traunstein.

Theo Văn phòng Cảnh sát Hình sự Bang Bavaria, nghi phạm 53 tuổi, người mà cảnh sát tuyên bố là kẻ trộm hàng loạt có tiền sử tội phạm tài sản ở một số quốc gia Âu Châu, đã để lại dấu vết tại hiện trường vụ án, dẫn đến việc nhận dạng anh ta thông qua dữ liệu quốc tế.

Cảnh sát cho biết sự nghiệp phạm tội của anh ta ở Đức bắt đầu từ năm 1990.

Truyền thông Đức đưa tin, văn phòng công tố, xem xét các tiền án đáng kể trước đó của nghi phạm, dự đoán mức án tù vài năm nếu anh ta bị kết án.

Tuy nhiên, các nhà chức trách được cho là đang xem xét giảm mức án đáng kể nếu cây thánh giá được trả lại.

Cảnh sát cho biết, sau khi nhà chức trách ban hành lệnh bắt giữ quốc tế, áp lực ngày càng gia tăng đã khiến nghi phạm phải đầu thú với cảnh sát tại nơi cư trú của anh ta ở Cộng hòa Tiệp.

Hiện anh ta đang bị giam giữ tại thị trấn Traunstein ở Bavaria, mặc dù vị trí của cây thánh giá bị đánh cắp vẫn tiếp tục lọt khỏi tầm tay của các nhà điều tra.

Cây thánh giá trước ngực có giá trị to lớn đối với cộng đồng Công Giáo ở Traunstein. Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16, sinh ra trong cộng đồng nhỏ Marktl am Inn ở Bavaria, đã để lại di sản cho Nhà thờ Thánh Oswald sau khi nghỉ hưu vào năm 2013.

Các nhà điều tra hiện đang tăng cường nỗ lực tìm lại cây thánh giá bị mất tích. Văn phòng Cảnh sát Hình sự Bang Bavaria đã treo thưởng 1.000 euro cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc phục hồi.


Source:National Catholic Register

2. Tòa án Tối cao Colorado xét xử vụ kiện tự do tôn giáo mới nhất của người làm bánh. Chúc lành cho tội lỗi nhiều linh mục sẽ gặp rắc rối về pháp lý

Jack Phillips, người thợ làm bánh mà cuộc đấu tranh kéo dài nhiều năm vì tự do tôn giáo đã khiến ông trở thành một cái tên quen thuộc, sẽ trở lại phòng xử án - lần này là trước Tòa án Tối cao Colorado.

Vào năm 2018, Phillips đã tới Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nơi anh đã giành chiến thắng trong một quyết định mang tính bước ngoặt sau khi bị Colorado kiện vì từ chối nướng bánh cưới đồng giới.

Giờ đây, trong vụ thứ ba chống lại anh ta, Phillips đang bị Autumn Scardina, một người đàn ông xác định là phụ nữ, kiện vì từ chối nướng một chiếc bánh sinh nhật màu hồng với lớp phủ màu xanh lam nhằm kỷ niệm việc Scardina tự nhận mình là người chuyển giới.

Vụ kiện của Scardina cho rằng Phillips đã vi phạm quyền tự do không bị phân biệt đối xử của Scardina tại nơi công cộng. Vụ kiện dựa trên Đạo luật chống phân biệt đối xử của Colorado, trong đó đánh dấu “khuynh hướng tình dục” và “tình trạng chuyển giới” là các yếu tố phải được bảo vệ.

Sau khi cả tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm ra phán quyết chống lại anh ta, Phillips đã kháng cáo và được đại diện bởi công ty luật tự do tôn giáo Alliance Defending Freedom.

Với việc Tòa án Tối cao Colorado tiếp nhận đơn kháng cáo, Phillips, một Kitô hữu, sẽ tranh luận với các quan chức cao cấp nhất của cơ quan tư pháp bang rằng việc từ chối tạo ra những chiếc bánh theo yêu cầu thể hiện những thông điệp mà ông cho là phản cảm là việc thực hiện quyền tự do tôn giáo của mình.

Jack Phillips là ai?

Là một nghệ sĩ lành nghề, Phillips đã mở công ty Masterpie Cakeshop của mình ở Lakewood, Colorado vào năm 1993.

Phillips và vợ anh, Debi, đồng sở hữu cửa hàng, cả hai đều đã khám phá lại đức tin Kitô của mình khi trưởng thành và ưu tiên mối quan hệ của họ với Chúa Kitô. Một phần điều đó có nghĩa là họ chọn không tạo ra những chiếc bánh vi phạm lương tâm của mình.

Người thợ làm bánh cho biết trước đây anh từ chối làm nhiều loại bánh, kể cả bánh dành cho Halloween, bánh ly hôn và những loại bánh có thông điệp chê bai đức tin.

Phillips, người đã viết một cuốn sách về việc đức tin đã đưa ông đến tòa án cao nhất nước như thế nào, lần đầu tiên gặp phải vấn đề pháp lý khi hai người đàn ông yêu cầu ông nướng một chiếc bánh cưới đồng tính cho họ vào năm 2012.

Anh ta nói với CNA trong một cuộc phỏng vấn năm 2021 rằng khi anh ta từ chối: “Họ chửi bới tôi, họ sỉ nhục tôi, họ xông ra khỏi cửa hàng của tôi và đệ đơn kiện.”

Liên minh Bảo vệ Tự do cũng đại diện cho anh ta trong vụ kiện đó, vụ việc kết thúc với chiến thắng tại Tòa án Tối cao sau một số phán quyết chống lại anh ta tại các tòa án cấp dưới. Anh ta nói rằng cuộc chiến pháp lý đầu tiên đã khiến anh ta mất 40% công việc kinh doanh.

Sau khi vụ kiện đó được xét xử tại Tòa án Tối cao vào năm 2018, Phillips một lần nữa trở thành đối tượng trong vụ kiện cấp tiểu bang từ Ủy ban Dân quyền Colorado.

Vụ kiện đó của tiểu bang được khởi xướng sau khi Scardina, nguyên đơn trong vụ kiện hiện tại chống lại Phillips, đưa ra khiếu nại khi người thợ làm bánh từ chối làm một chiếc bánh sinh nhật màu hồng với lớp phủ màu xanh lam, để kỷ niệm cả ngày sinh nhật của Scardina và việc chuyển đổi giới tính.

Phillips và Alliance Defending Freedom đã đệ đơn kiện liên bang chống lại tiểu bang vào thời điểm đó, cho rằng ông đang bị phân biệt đối xử vì đức tin của mình. Cuối cùng cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ vụ kiện.

Nhưng vở kịch pháp lý vẫn chưa kết thúc.

Nhiều người lo ngại rằng nếu Giáo Hội quyết định chúc lành cho các kết hiệp đồng giới, nhiều linh mục sẽ phải ra tòa như ông Phillips, nếu các ngài vì lương tâm không chấp nhận làm như thế.


Source:Catholic World Report

3. 17.000 tín hữu tham gia Cuộc hành hương Mân côi tại Lộ Đức

Trong những ngày từ 04 đến 07 tháng Mười vừa qua, cuộc hành hương Mân côi đã tiến hành tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức bên Pháp, với sự tham dự của ít nhất 17.000 tín hữu.

Cuộc hành hương thường niên này được Dòng Đa Minh và các Hội Mân côi ở Pháp tổ chức từ 115 năm nay (1908). Ngoài các chương trình thờ phượng và sùng mộ, còn có một chương trình huấn luyện phong phú về mặt trí thức và tu đức.

Thực vậy, trong bốn ngày hành hương, ngoài các buổi đọc kinh Mân côi, có các cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa, lúc 4 giờ chiều, cuộc rước Đức Mẹ vào tối thứ Năm, ngày 05 tháng Mười, còn có khoảng 15 buổi thuyết trình lớn, theo các chủ đề khác nhau, sau thánh lễ lúc 9 giờ sáng và ban chiều, do các tu sĩ Đa Minh và nhiều giáo dân linh hoạt. Những đề tài được đề cập đến, như “sứ vụ truyền giáo ngày nay”, “Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI hay ước muốn tìm kiếm Thiên Chúa”, “Tình yêu là một cuộc chiến đấu: chiến thuật của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu”, “Giáo hội và thế giới, một cuộc ly dị đã xảy ra”, “Linh mục Peyramale, cha sở của Bernadette”, “Sự thiếu thốn và hạnh phúc”, “Chọn lựa sự kết thúc cuộc sống, kể cả cái chết?, đó không phải là chuyện đơn giản...”.

Vấn đề loan báo Tin mừng cũng như những khó khăn Giáo hội đang trải qua cũng là đề tài được các tu sĩ Đa Minh trình bày. Giống như năm ngoái, Đức Tân Hồng Y Francois-Xavier Bustillo, Giám mục ở đảo Corse, cũng đến thuyết trình năm nay trong cuộc hành hương Mân côi, sau thánh lễ sáng thứ Năm, ngày 05 tháng Mười vừa qua.

Tất cả các bài thuyết trình trên đây xoay quanh chủ đề tổng quát là “Hãy đến xây dựng Giáo hội”, phản ánh lời Đức Mẹ dạy thánh nữ Bernadette hồi năm 1858 hãy “xây dựng một nhà nguyện”.

Cha Hugues-Francois Rovarino, Tổng giám đốc các cuộc Hành hương Mân côi, cho biết chương trình huấn luyện về trí thức, thần học và tu đức, được phát triển đặc biệt sau một cuộc thăm dò cách đây vài năm nơi các tín hữu hành hương.