1. Người phụ nữ khoả thân bị bắt tại nhà thờ Fargo vì đập vỡ bức tượng 'Chúa Kitô trong cái chết'

Một phụ nữ đã bị bắt sau khi bị cáo buộc gây thiệt hại nghiêm trọng cho bức tượng Chúa Giêsu tại Nhà thờ Đức Bà ở Fargo, Bắc Dakota, vào tối thứ Hai, có thể trong khi cô ấy đang chịu ảnh hưởng của ma túy.

Paul Braun, giám đốc truyền thông của Giáo phận Fargo, nói với CNA vào ngày 26 Tháng Giêng: “Chúng tôi rất buồn khi thấy một bức tượng rất cũ ở nhà thờ của chúng tôi bị hư hại và chúng ta hy vọng người chịu trách nhiệm sẽ nhận được sự giúp đỡ mà họ cần, và chúng tôi cũng đang cầu nguyện cho người đó.”

Bức tượng có tên “Chúa Kitô trong cái chết,” mô tả thi hài của Chúa Giêsu nằm trên tấm vải liệm chôn cất với một vòng gai đặt dọc theo chân Ngài. Các bức ảnh cung cấp cho CNA cho thấy đầu và chân của bức tượng bị hư hại, một tay bị phá nát, cũng như vương miện gai và đế của bức tượng.

Các nhân viên cảnh sát Fargo cho biết họ nhìn thấy Brittany Marie Reynolds, 35 tuổi, rời khỏi nhà thờ vào khoảng 6:24 chiều. Họ đã bắt giữ cô sau khi cô bị cáo buộc cố gắng bỏ trốn. Cô ta ở trần và không thể trả lời những câu hỏi cơ bản và dường như bị ảnh hưởng bởi ma túy, tờ The Forum của Fargo đưa tin, trích dẫn các tài liệu của tòa án.

Cảnh sát vào nhà thờ và thấy rằng một bức tượng lớn của Chúa Giêsu đã bị đập vỡ trên sàn nhà. Đoạn phim giám sát nhà thờ được cho là cho thấy Reynolds thoát y trong nhà thờ và lật đổ một chậu cây trước khi phá hủy bức tượng.

Reynolds đã bị bắt và tòa án tống đạt lệnh bắt giữ vì bị cáo buộc có hành động hung hăng đối với nhân viên bệnh viện.

Đức ông Joseph Goering nói với cảnh sát rằng ngài không biết giá trị tiền tệ của bức tượng. Các quan chức cho biết một bức tượng tương tự mà họ tìm thấy trên mạng được định giá 11.500 USD.

Braun nói với CNA rằng một chuyên gia phục hồi nghệ thuật đang kiểm tra bức tượng bị hư hại để xác định xem nó nên được sửa chữa hay thay thế.

Reynolds phải đối mặt với cáo buộc trọng tội về hành vi phá hoại hình sự, có thể dẫn đến tối đa 10 năm tù và phạt tiền 20.000 đô la, The Forum đưa tin.

Đã có những sự việc phá hoại trước đây tại nhà thờ và các nhà thờ khác trong khu vực. Vào tháng 4 năm 2021, một bức tượng Chúa Giêsu trước Nhà thờ Đức Bà ở Fargo đã bị bôi sơn đen trên mặt. Vài ngày sau, một người không rõ danh tính đã loại bỏ lớp sơn. Vào năm 2018, một bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria đã bị chặt đầu tại Nhà thờ Công Giáo Thánh Antôn thành Padua ở phía nam Fargo.
Source:Catholic News Agency

2. Lá thư gửi người viết tiểu sử tiết lộ mất ngủ khiến Đức Bênêđictô XVI thoái vị

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI được tường trình đã từ chức vào năm 2013 do chứng mất ngủ kinh niên mà ngài mắc phải trong hầu hết triều đại giáo hoàng của mình. Đây là điều mà chính Đức cố Giáo Hoàng tuyên bố trong một bức thư chưa được công bố được ký chỉ hai tháng trước khi ngài qua đời, vào ngày 28 tháng 10 năm 2022, và gửi cho người viết tiểu sử của ngài là Peter Seewald ngay trước khi ngài qua đời.

Cơ quan Công Giáo Đức KNA đã tiết lộ sự tồn tại của văn bản vào ngày 27 Tháng Giêng năm 2022.

Để cai quản con thuyền của Thánh Phêrô và loan báo Tin Mừng, cần có cả sức mạnh tinh thần và thể chất, sức mạnh mà trong vài tháng qua, đã suy giảm trong tôi đến mức tôi phải nhận ra rằng mình không có khả năng chu toàn đầy đủ sứ vụ được giao phó cho tôi.

Trong lời tuyên bố từ chức, được viết bằng tiếng Latinh, Đức Bênêđictô nói rằng sức mạnh là cần thiết để điều hành Giáo hội và ngài không còn đủ nữa. Vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã giải thích như vậy với các Hồng Y tập trung tại Vatican về lý do tại sao ngài quyết định từ bỏ chức vụ của mình. Tuy nhiên, những lý do chính xác cho sự mất sức mạnh này chưa bao giờ được Đức Giáo Hoàng mô tả.

Vào tháng 5 năm 2020, trong một cuộc phỏng vấn với Peter Seewald được xuất bản trong cuốn tiểu sử của ngài, Đức Giáo Hoàng Danh dự vẫn chỉ đề cập đến các vấn đề sức khỏe đã khiến bác sĩ của ngài cấm ngài thực hiện bất kỳ chuyến đi dài ngày nào sau chuyến đi đến Mễ Tây Cơ vào năm 2012. Ngài cũng tâm sự rằng vào thời điểm đó ngài tin chắc rằng mình sẽ chết ngay sau khi thoái vị.

Trong bức thư chưa được công bố, Đức Giáo Hoàng danh dự giải thích cho chính Peter Seewald về “lý do chính” khiến ngài từ chức: “chứng mất ngủ đã đeo bám ngài không ngừng kể từ Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Köln” – chuyến đi đầu tiên của ngài với tư cách là Giáo hoàng, tại Tháng 8 năm 2005.

Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ của ngài đã kê đơn “các phương thuốc mạnh mẽ” có tác dụng trong một thời gian nhưng cuối cùng “đã đạt đến giới hạn”.

Trong cuốn sách xuất bản gần đây của Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, người từng là thư ký của Đức Giáo Hoàng trong gần 20 năm, Đức Tổng Giám Mục kể lại cuộc trao đổi giữa Đức Bênêđictô XVI và Đức Thánh Cha Phanxicô về giấc ngủ của họ: “Một hôm Đức Thánh Cha Phanxicô nói với ngài rằng ngài chỉ ngủ có sáu tiếng, như một hòn đá. Và Đức Bênêđíctô đã trả lời với một nụ cười buồn bã: 'Đó là một ân sủng mà người tiền nhiệm của ngài rất tiếc không có được!

Vị giáo hoàng thứ 265 tâm sự trong bức thư chưa được xuất bản rằng ngài đã gặp tai nạn trong đêm đầu tiên – từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 3 năm 2012 – trong chuyến đi Cuba và Mễ Tây Cơ, một sự kiện mà Đức Tổng Giám Mục Gänswein cũng đã kể lại trong cuốn sách của mình. Đức Giáo Hoàng viết rằng vào buổi sáng, ngài thấy chiếc khăn tay của mình “đầy máu”.

Không nhớ gì về vụ việc, ngài tin rằng “chắc phải va phải thứ gì đó” trong phòng tắm và bị ngã. “Một vài mũi khâu là cần thiết để khâu vết thương,” thư ký của Đức Bênêđíctô đã cho biết như trên trong cuốn sách của mình về vụ việc, nói rằng Giáo hoàng đã trượt chân trên tấm thảm tắm của mình.

Bác sĩ riêng của ngài sau đó đã liên kết vụ việc với những viên thuốc ngủ mà ông đã kê đơn, và thúc đẩy ngài có một buổi sáng rảnh rỗi trong mỗi ngày ở nước ngoài kể từ đó trở đi, Đức Giáo Hoàng giải thích trong bức thư của mình. Những hạn chế này, dưới con mắt của Đức Bênêđictô XVI, “chỉ có thể được áp dụng trong một thời gian ngắn.”

Khi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Rio de Janeiro, Brazil, đến gần vào tháng 7 năm 2013, Đức Thánh Cha cảm thấy mình sẽ không thể “điều hành” sự kiện này. Ngài giải thích rằng sau đó ngài quyết định từ chức để một “giáo hoàng mới” có thể đến Rio thay thế ngài.

Đối với người nhận bức thư, Peter Seewald, những tuyên bố này đã chấm dứt suy đoán về lý do Đức Giáo Hoàng từ chức.

Các nhà bình luận muốn liên kết việc từ chức của vị giáo hoàng người Đức với những tai tiếng liên quan đến tài chính của Giáo triều Rôma trong triều đại giáo hoàng của ngài, đặc biệt là sau vụ Vatileaks. Một số thậm chí còn đề xuất những vụ tống tiền do những rò rỉ này, một giả thuyết mà người viết tiểu sử đặc biệt bác bỏ.
Source:Aleteia

3. Bí tích Thánh Thể có thể giúp ngăn cản chúng ta phạm tội trong tương lai hay không?

Thánh Thomas Aquinas giải thích rằng việc lãnh nhận Bí tích Thánh Thể có thể củng cố tinh thần cho chúng ta, miễn là chúng ta mở lòng ra đón nhận ân sủng của Chúa.

Có nhiều lợi ích thiêng liêng từ việc thường xuyên lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, và một trong những lợi ích đó là củng cố tâm hồn chúng ta, để chúng ta có thể dễ dàng chống lại sự cám dỗ của tội lỗi trong tương lai.

Thánh Tôma Aquinô giải thích tác dụng này của bí tích trong Tổng Luận Thần Học của ngài bằng cách lần đầu tiên trình bày những ý kiến phản đối.

Nhiều người cho rằng dường như con người không được bí tích này gìn giữ khỏi những tội lỗi trong tương lai. Vì có nhiều người lãnh nhận bí tích này một cách xứng đáng, nhưng sau đó lại phạm tội. Do đó, xem ra bí tích này không có tác dụng bảo vệ các tín hữu khỏi những tội lỗi trong tương lai.

Đây là một lập luận rất hợp lý, vì chính chúng ta cảm thấy điều này bất cứ khi nào chúng ta rước lễ và sau đó tiếp tục cuộc sống tội lỗi của mình.

Tuy nhiên, Thánh Tôma Aquinô giải thích lý do tại sao thực tế này không nên làm chúng ta sao nhãng khỏi thực tế ân sủng Chúa ban cho chúng ta.

Bí tích này bảo vệ con người khỏi tội lỗi … Vì, trước hết, bằng cách kết hợp con người với Chúa Kitô nhờ ân sủng, nó củng cố đời sống tâm linh của các tín hữu, như thức ăn và liều thuốc tâm linh.

Đồng thời, chìa khóa để ngăn ngừa tội lỗi trong tương lai phụ thuộc vào sự cởi mở của người đó đối với ân sủng của Thiên Chúa.

Hiệu quả của bí tích này được nhận tùy theo tình trạng của con người: đó là trường hợp của mọi nguyên nhân tích cực ở chỗ hiệu quả của nó phụ thuộc vào điều kiện đón nhận. Tình trạng của con người trên trái đất là ý chí tự do của anh ta có thể hướng tới điều thiện hoặc điều ác. Do đó, mặc dù bí tích này tự nó có sức mạnh bảo vệ khỏi tội lỗi, nhưng nó không loại bỏ khả năng phạm tội của con người.

Nếu chúng ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể trong tình trạng tội lỗi, bị ngăn cách với ân sủng của Thiên Chúa, thì rất có thể chúng ta sẽ tiếp tục phạm tội trong tương lai gần.

Tuy nhiên, nếu chúng ta cởi mở và hết lòng đón nhận ân sủng của Chúa, thì Chúa sẽ giúp đỡ chúng ta trong lúc hoạn nạn, bảo vệ chúng ta khỏi những cám dỗ trong tương lai.

Các Mối phúc, hay các phước lành, Chúa Giêsu dạy trong bài giảng dài nhất và nổi tiếng nhất của Ngài, là Bài giảng trên núi trong Phúc Âm theo Thánh Matthêu chương 5, tất cả đều có một điểm chung cơ bản: Thiên Chúa quan tâm nhất đến tâm hồn của chúng ta và điều chúng ta thực sự mong muốn cho cuộc sống của mình.

Không giống như các tôn giáo khác, Kitô giáo giới thiệu một Thiên Chúa không chỉ yêu thương chúng ta vô điều kiện mà còn muốn biết chúng ta, dành thời gian cho chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng và tình yêu mà chúng ta sẽ không bao giờ xứng đáng. Chúng ta biết điều này là đúng bởi vì trong suốt Kinh Thánh, Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta đến gần Ngài vô số lần. Trong Phúc Âm theo Thánh Matthêu 11:28, Chúa Giêsu phán: “Hỡi những kẻ khó nhọc và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được bồi dưỡng”. Chúa Giêsu muốn chúng ta thành thật tìm kiếm Ngài trong những lúc vui mừng cũng như thử thách và tin cậy Ngài trong cuộc đời mình. Trong tất cả các mối phúc, chủ đề này thể hiện rõ ràng nhất ở mối phúc thứ sáu, được tìm thấy trong Phúc Âm theo Thánh Matthêu 5:8, “Phúc cho những kẻ có lòng trong sạch, vì họ sẽ thấy Thiên Chúa.”

Khi chúng ta được trình bày với khái niệm về sự trong sạch, tâm trí của chúng ta thường được dẫn thẳng đến việc tiết chế, điều độ hoặc có một cuộc sống không tội lỗi. Mặc dù những điều này xác định chính xác sự thuần khiết, nhưng chúng là những thứ thuần khiết bên ngoài. Chúa Giêsu nói “tâm hồn trong sạch,” ám chỉ sự trong sạch bên trong, một lần nữa cho thấy Ngài quan tâm đến tâm hồn của chúng ta.

Chúa Giêsu không lãng phí thời gian để nói về cuộc sống bên ngoài của chúng ta vì Ngài biết rằng tâm hồn của chúng ta trước hết phải được thay đổi. Khi chúng ta trải qua sự thay đổi trái tim này, hành vi, hành động và cuộc sống bên ngoài của chúng ta cũng sẽ thay đổi theo. Chúa Giêsu muốn tâm hồn của chúng ta thực sự khao khát những điều đẹp lòng Ngài – khi đó, cuộc sống của chúng ta sẽ phản ánh và tạo ra những điều đẹp lòng Ngài.

Khi chúng ta tiếp nhận Chúa Giêsu trong lòng và cam kết đi theo Ngài, thì Ngài bắt đầu một sự biến đổi trong lòng chúng ta. Tình yêu của chúng ta dành cho Ngài sẽ biến thành sự khao khát được biết Ngài và khao khát được sống giống như Ngài. Đây là một trái tim trong sạch: một trái tim không mong muốn gì hơn là được ở bên Chúa bởi vì đó thực sự là tất cả cuộc sống của chúng ta!

Trong mối phúc này, Chúa Giêsu cũng hứa rằng những ai thể hiện trái tim trong sạch này sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Chỉ những người có trái tim trong sạch mới biết Chúa Giêsu vì đó là những gì Chúa Giêsu nhìn thấy. Ngài không đánh giá quá cao những lời chúng ta nói hay hành động mà chúng ta dành cho Ngài trong cuộc sống của mình. Chúa biết tâm hồn và ước muốn của chúng ta và đó là điều Ngài quan tâm nhất.

Sự thật là ngay cả sau khi tiếp nhận Chúa Giêsu vào cuộc đời mình, chúng ta vẫn sẽ thất bại. Nhưng may mắn thay, Chúa vẫn tiếp tục tha thứ cho chúng ta! Ngài tôn trọng những ước muốn của tâm hồn chúng ta, và nếu lòng chúng ta thực sự khao khát Ngài và ý muốn của Ngài cho cuộc đời chúng ta, ngay cả khi chúng ta thất bại, thì chúng ta cũng sẽ được nâng dậy.
Source:Aleteia