1. Thượng Phụ Kirill nhiễm coronavirus

Người đứng đầu Giáo Hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill, 75 tuổi, đã nhiễm coronavirus và sẽ tự cô lập, Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Nga cho biết như trên trong một tuyên bố.

“Tất cả các cuộc họp và chuyến đi đã lên kế hoạch trong những ngày tới của Đức Thượng phụ Kirill đều bị hủy bỏ,” thông báo cho biết, đồng thời nói thêm rằng ngài cần “nghỉ ngơi trên giường và cách ly”.

Một linh mục Nga chống đối cuộc xâm lược của Putin tại Ukraine cho rằng đây là một tin tốt lành vì nhờ nhiễm coronavirus, Thượng Phụ Kirill sẽ vắng mặt trong một buổi lễ lớn của Điện Cẩm Linh vào cuối ngày thứ Sáu, trong đó Putin sẽ thông báo về việc sáp nhập bốn khu vực Ukraine bị chiếm đóng vào Nga. Đó là một hành động bất công đối với nước láng giềng Ukraine, bất chấp đạo lý và công pháp quốc tế.

Là nhà lãnh đạo của Chính thống Nga từ năm 2009, Thượng phụ Kirill là người ủng hộ trung thành các chính sách của Tổng thống Vladimir Putin.

Sau khi Putin tuyên bố lệnh động viên vào tuần trước, gây ra các cuộc biểu tình và một cuộc di cư của nam giới, vị giáo chủ này đã gây ra những tranh cãi lớn khi cho rằng những người lính Nga chết ở Ukraine sẽ được lên thiên đường.

Ông nói trong một bài giảng vào Chúa Nhật 25 tháng 9 rằng:

“Chúng ta biết rằng ngày nay nhiều người đang chết trên các chiến trường trong nhiều khu vực. Giáo Hội cầu nguyện rằng trận chiến này sẽ kết thúc càng sớm càng tốt, để càng ít càng tốt những anh em phải giết nhau trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn này. Nhưng đồng thời, Giáo hội nhận ra rằng nếu ai đó, được thúc đẩy bởi ý thức về nghĩa vụ và nhu cầu thực hiện lời thề của họ đối với quốc gia, thực thi những gì mà bổn phận của họ yêu cầu, và phải chết khi thực hiện nghĩa vụ này, thì không nghi ngờ gì nữa, họ đã thực hiện một hành động tương đương với sự tử đạo.”

Vương quốc Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thượng phụ Kirill vì đã ủng hộ điều mà Điện Cẩm Linh gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.
Source:The Moscow Times

2. Chế độ độc tài Ortega trục xuất một cộng đoàn các nữ tu khác khỏi Nicaragua

Chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega ở Nicaragua đã trục xuất các Nữ tu Dòng Thánh giá, trong chiến dịch tấn công chống lại Giáo Hội Công Giáo ở Nicaragua.

“Hôm nay, nạn nhân của sự quấy rối và đe dọa của chế độ độc tài, là các nữ tu Dòng Thánh Giá được thành lập ở Mexico, những nữ tu này đã ở Matagalpa trong nhiều năm, trong các tu viện chiêm niệm, đã phải rời khỏi đất nước”.

Các nữ tu của giáo đoàn này mô tả mình trên trang web của họ là “những phụ nữ chiêm niệm, chầu thánh thể”.

Các nữ tu phục vụ tại Giáo phận Matagalpa - nơi có Đức Cha Rolando Álvarez, đang bị quản thúc tại Managua - và chuyên tâm đọc kinh Mân Côi trong nhà thờ chính tòa và cổ vũ việc tôn thờ Mình Thánh Chúa.

Nhà Dòng có trụ sở tại Mễ Tây Cơ hôm qua đã báo cáo trên Facebook rằng các nữ tu cuối cùng đã rời khỏi Nicaragua.

Một nguồn tin thân cận với Nhà Dòng, xin được giấu tên vì lý do an ninh, nói rằng “sự ra đi của các sơ là do áp lực của các nhân viên chính phủ muốn biết tất cả các khoản đóng góp mà các nữ tu nhận được đến từ đâu, ngay cả những khoản đóng góp nhỏ nhất”.

Nguồn tin cho biết yêu cầu này là vô lý, bởi vì các nữ tu, giống như các giáo xứ, không thể sống “từ những dâng tặng mà các tín hữu của chúng tôi cung cấp.”

Ngoài ra, “giấy phép cư trú của nữ tu ngoại quốc không được gia hạn và họ phải rời khỏi đất nước trước các chị em còn lại”.

Nguồn tin giải thích rằng “cộng đồng tôn giáo, vốn sống một đời sống chiêm niệm, không thể tiếp tục hiện diện tại Nicaragua vì chỉ còn ba nữ tu. Đặc sủng của các nữ tu là duy trì việc tôn thờ Chúa Giêsu trong Mình Thánh Chúa liên tục. Vì lý do này, bề trên của các sơ thấy rằng tốt nhất là nên đóng cửa ngôi nhà mà họ có ở đây ở Matagalpa.”

Nguồn tin nói rằng “ba nữ tu duy nhất còn lại là ba người trong bức ảnh được tải lên các mạng xã hội một thời gian ngắn ngayy khi các sơ rời khỏi Nicaragua.”

“Luôn luôn có từ sáu nữ tu trở lên. Nguồn tin cho biết thêm, các nữ tu đã bắt đầu phải ra đi từ nhiều tháng trước đó, đặc biệt là những người không được gia hạn giấy phép cư trú”.

Đây là dòng tu thứ hai bị Ortega trục xuất. Vào tháng 7, Hội Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêxa buộc phải rời Nicaragua.

Vào tháng Ba năm nay, Sứ thần Tòa thánh, Đức Tổng Giám Mục Waldemar Stanislaw Sommertag, cũng đã bị trục xuất.

Cựu Giám Mục Phụ Tá của Managua, Silvio Baez, đã sống lưu vong ở Hoa Kỳ sau khi được biết rằng chính phủ của Ortega rất có thể đã ra lệnh ám sát ngài.

Trong những tháng gần đây, một số linh mục đã bị bắt và những người khác tiếp tục bị bọn cầm quyền sách nhiễu. Ortega cũng đã không ngần ngại cấm các đám rước tôn giáo.

Sự sách nhiễu liên tục của cựu chiến binh du kích Ortega đã bị lên án trong một nghị quyết được Tổ chức các quốc gia Mỹ Châu, gọi tắt là OAS, phê chuẩn vào ngày 12 tháng 8. Chế độ Ortega rút khỏi OAS vào tháng Tư vừa qua.
Source:Catholic News Agency