1. Chỉ huy Wagner của Nga bị giết ở Donbas của Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Wagner Commander Killed in Ukraine's Donbas”, nghĩa là “Chỉ huy Wagner của Nga bị giết ở Donbas của Ukraine.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Chỉ huy cấp cao của Tập đoàn Wagner của Nga, một nhà thầu quân sự tư nhân gần gũi với Điện Cẩm Linh, được cho là đã bị quân đội của Kyiv giết ở Ukraine.

Alexei Nagin, 41 tuổi, đã bị giết gần Bakhmut ở tỉnh Donetsk của Ukraine vào ngày 20 tháng 9, theo WhereisRussiaToday, một trang web theo dõi quân đội Nga.

Lính đánh thuê Wagner đã đóng một vai trò ngày càng tăng ở Ukraine trong vài tháng qua, sau khi các đơn vị chính quy của Nga bị thương vong nghiêm trọng.

Trang tin tức Ukraine obozrevatel.com đưa tin Yevgeny Prigozhin, nhà tài phiệt Nga kiểm soát Tập đoàn Wagner, đã có mặt trong đám tang của Nagin ở Volgograd. Prigozhin được biết đến là “đầu bếp của Putin” vì công ty phục vụ của ông đã chuẩn bị bữa tối cho tổng thống Nga.

Nagin trước đây đã chiến đấu với lực lượng Nga hoặc Wagner ở Chechnya, Georgia, Syria và Libya, theo WhereisRussiaToday. Alexei Nagin gần đây đã tham gia vào một bộ phim tài liệu của Nga về Nhóm Wagner, có tựa đề “Điều tuyệt vời nhất trong địa ngục”.

Wagner, công ty đã cung cấp lính đánh thuê để hỗ trợ các chế độ độc tài ở Mali và Cộng hòa Trung Phi, có mối quan hệ chặt chẽ với nhà nước Nga, theo Samuel Ramani, cộng sự tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh ở London.

Phát biểu với BBC, ông nói: “Nhóm Wagner đã đóng một vai trò tích cực trong việc đánh chiếm các thành phố như Popasna và Severodonetsk ở Luhansk.”

“Ngày nay, nó là một đơn vị không chính thức, không thuộc biên chế của quân đội Nga, không có thương vong nào được báo cáo.”

Vào tháng 8, tình báo Anh ước tính có khoảng 1.000 lính đánh thuê, bao gồm cả các thành viên của Nhóm Wagner, đang chiến đấu bên phía Nga ở Ukraine.

Tập đoàn Wagner được cho là đang tuyển mộ từ các nhà tù của Nga, để bù đắp cho những tổn thất trên chiến trường ở Ukraine.

Phát biểu với The Insider, nhà vận động nhân quyền Olga Romanova cho biết: “Tất cả các loại tội phạm đều được chấp nhận, nhưng ưu tiên dành cho những kẻ giết người, cướp của và cướp bóc.

“Những người đã vào tù vì gây ra tổn thương cơ thể nghiêm trọng cho người khác cũng được hoan nghênh.”

“Và bây giờ họ đã bắt đầu tuyển dụng cả những tên bị kết án vì tội hiếp dâm, nhưng họ sắp xếp phục vụ trong một đơn vị riêng biệt.”

“Chúng tôi biết hai câu chuyện từ các nhà tù Saratov, những nơi hoàn toàn kinh khủng, có một câu chuyện rất đặc biệt trong số đó.

“Từ nhà tù đó họ đã tuyển dụng một kẻ cuồng ăn thịt người trong danh mục tuyển mộ nhập ngũ của mình. Anh ta cũng đã ra trận “.

Những tuyên bố này chưa được xác minh độc lập bởi Newsweek.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố bốn tỉnh của Ukraine, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng Hai, đã chính thức bị Nga sáp nhập.

Lệnh này được áp dụng cho Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, không có khu vực nào hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Mỹ coi các cuộc thôn tính là “bất hợp pháp” và tung ra một vòng trừng phạt mới nhắm vào “khu liên hợp công nghiệp quân sự” của Nga để trả đũa.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói: “Chúng tôi sẽ không đứng nhìn Putin cố gắng thôn tính một cách gian lận các phần của Ukraine.”

Hôm thứ Năm, người dẫn chương trình truyền hình Nga Vladimir Solovyov, có biệt danh là 'Tiếng nói của Putin' vì quan điểm dân tộc chủ nghĩa kiên định của mình, thừa nhận “cả phương Tây đang bắt đầu chế nhạo chúng ta” sau thất bại của quân đội Nga ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga đã được liên hệ để đưa ra bình luận.

2. Các phe phái ở Nga chỉ trích lẫn nhau là đần độn trong thảm bại tại Lyman

Trong những nhận xét gay gắt trên kênh Telegram của mình, một nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và cựu quan chức quốc phòng tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã chỉ trích “sự thiếu chuyên nghiệp của các cấp chỉ huy” Nga trên chiến trường Ukraine.

Ông Igor Girkin nói rằng việc Ukraine bao vây hiệu quả các lực lượng Nga ở thị trấn Lyman, miền đông Donetsk, có khả năng “biến thành một đòn đánh lớn vào tinh thần đối với quân đội của chúng ta và ngược lại, trở thành một thành tựu to lớn khiến quân Ukraine lên tinh thần”.

Girkin từng là Bộ trưởng Quốc phòng của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk trong cuộc chiến năm 2014 và hiện là một nhà tuyên truyền và nhà phân tích quân sự ủng hộ cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

“Với một mức độ chắc chắn còn lớn hơn nữa, tôi cho rằng các cấp chỉ huy thực sự là đần độn và thiếu chuyên nghiệp,” ông ta nói trên kênh Telegram chính thức của mình. “Thảm bại là không thể tránh khỏi trong một môi trường mà không ai chịu trách nhiệm cho tất cả những thất bại cứ lặp đi lặp lại nhiều lần và thường xuyên, trừ ra phải có những người phải 'bị xử bắn' thẳng thừng.”

Ông nói rằng quân số của quân Ukraine đã đông hơn các lực lượng Nga và thân Nga từ 3 đến 4 lần, và ưu thế về pháo binh và không quân của Nga sẽ không đủ giúp ích gì cho các địa hình nhiều cây cối và hiểm trở.”

“Tại sao cuộc rút quân khỏi Lyman không được bảo đảm trước bằng cách đưa lực lượng vào 'hành lang' đủ để giám sát và bao quát cuộc rút quân - tôi không có câu trả lời cho điều đó,” ông nói thêm.

Ông nói rằng nếu lực lượng Nga không thể rút khỏi Lyman, “một thất bại chiến thuật đáng kể” sẽ trở thành “một thành công lớn về mặt tinh thần” đối với Ukraine.

Girkin cũng suy đoán rằng “rất có thể xảy ra” là sau khi chiếm được Lyman, quân Ukraine sẽ tấn công một thị trấn gần đó như một chiến thuật nghi binh, nhằm che đậy một cuộc tấn công lớn ở mặt trận phía nam, trong khu vực Zaporizhzhia, và cuối cùng sẽ đến các hậu quả khó lường.

“Sau Lyman, một cuộc đột phá của kẻ thù ở đâu đó gần Polahy hoặc phía nam Ugledar sẽ đe dọa phá hủy mặt trận và bao vây toàn bộ nhóm Kherson của chúng ta, sẽ dẫn kẻ thù đến bán đảo Crimea và - kết quả là - thất bại chiến lược của Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang với những hậu quả to lớn khó lường.”

3. Tổng Thư Ký NATO nhận xét rằng các hành động mới nhất của Nga là những 'leo thang nghiêm trọng nhất' kể từ khi bắt đầu chiến tranh

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin kích động “sự leo thang nghiêm trọng nhất” của cuộc chiến ở Ukraine kể từ khi nó bắt đầu với những hành động mới nhất của ông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Stoltenberg nói:

Putin đã huy động thêm hàng trăm nghìn quân, hô hào các cuộc bắn phá hạt nhân vô trách nhiệm và giờ đây đã sáp nhập bất hợp pháp thêm lãnh thổ Ukraine. Tất cả những điều này thể hiện sự leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Stoltenberg nói, động thái của Nga là “nỗ lực sáp nhập lãnh thổ Âu Châu bằng vũ lực lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai”, đồng thời cho biết thêm rằng một khu vực có diện tích gần bằng Bồ Đào Nha đã bị Nga “chiếm giữ bất hợp pháp bằng súng đạn”.

Các cuộc trưng cầu dân ý giả được tổ chức ở Mạc Tư Khoa và áp đặt lên Ukraine hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế. Việc chiếm đất này là vô lý và bất hợp pháp.

Các đồng minh của NATO không và sẽ không công nhận bất kỳ vùng lãnh thổ này là một phần của Nga.

Nato không phải là một bên trong cuộc xung đột nhưng tái khẳng định “sự ủng hộ vững chắc” đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, ông nói.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia bác bỏ những nỗ lực trắng trợn của Nga trong việc xâm chiếm lãnh thổ. Những vùng đất này là của Ukraine.

4. Nga phủ quyết một quyết nghị của Liên Hiệp Quốc chống lại việc sáp nhập Ukraine

Hôm thứ Sáu, Nga đã phủ quyết một nghị quyết của phương Tây tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để lên án việc họ sáp nhập lãnh thổ Ukraine.

Mỹ đã đồng ý một nghị quyết liên quan đến Ukraine được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Mạc Tư Khoa sẽ sáp nhập các khu vực Ukraine bị chiếm giữ trong cuộc xâm lược sau các cuộc trưng cầu dân ý do Điện Cẩm Linh tổ chức.

“Đây chính xác là những gì Hội đồng Bảo an được trao nhiệm vụ. Đó là bảo vệ chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy hòa bình và an ninh”, Đại sứ Liên Hiệp Quốc Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield phát biểu khi bắt đầu cuộc họp.

Bà nói: “Liên Hiệp Quốc được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng không bao giờ một quốc gia nào nữa được phép chiếm lãnh thổ của quốc gia khác bằng vũ lực.”

Đại sứ Nga, Vassily Nebenzia, đã chống lại những lời chỉ trích, nói:

“Bạn có nghiêm túc mong đợi Nga xem xét và ủng hộ một dự thảo như vậy không? Và nếu không, thì hóa ra bạn đang cố tình thúc đẩy chúng tôi sử dụng quyền phủ quyết để sau đó ngụy biện về sự thật rằng Nga lạm dụng quyền này,” Nebenzia nói.

Nghị quyết lên án các cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp” được tổ chức tại các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng và kêu gọi tất cả các quốc gia không công nhận bất kỳ thay đổi nào đối với biên giới của Ukraine.

Nghị quyết cũng kêu gọi Nga rút quân ngay lập tức khỏi Ukraine.

Nga là quốc gia duy nhất phản đối nghị quyết này.

Mười quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ: Albania, Pháp, Ghana, Ireland, Kenya, Mexico, Na Uy, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Trung Quốc và Ấn Độ bỏ phiếu trắng, cùng với Brazil và Gabon.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trước đó hôm vào thứ Sáu rằng Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng.

Blinken nói với các phóng viên ở Washington: “Nếu Nga ngăn cản Hội đồng Bảo an thực hiện trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ yêu cầu Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nơi mọi quốc gia bỏ phiếu, làm rõ rằng việc vẽ lại biên giới bằng vũ lực là không thể chấp nhận được.

Ông nói: “Mọi quốc gia đều có vai trò trong việc lên án những bước đi này.”

5. Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt khoản viện trợ 12.3 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine

Quốc hội đã thông qua khoản viện trợ 12.3 tỷ đô la vào thứ Sáu cho Ukraine như một phần của dự luật chi tiêu ngắn hạn.

Gói này được phê duyệt chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập 4 khu vực Ukraine do Nga chiếm đóng, bao gồm 3 tỷ Mỹ Kim cho vũ khí, thiết bị và tiền lương cho quân đội Ukraine và ủy quyền cho Tổng thống Joe Biden chỉ đạo Ngũ Giác Đài chuyển 3.7 tỷ Mỹ Kim vũ khí và các thứ khác cho Ukraine.

Khoản viện trợ này nâng tổng số tiền Hoa Kỳ đóng góp lên 65 tỷ đô la.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: “Khoản viện trợ không hoàn lại mới này là một minh chứng cho sự tin tưởng của Hoa Kỳ đối với Ukraine và sẽ hỗ trợ các hoạt động quan trọng của chính phủ và cứu trợ người dân Ukraine đang phải chịu đựng cuộc chiến tàn khốc của Nga”

“Quan trọng là khoản tài trợ này cũng sẽ giúp củng cố sức đề kháng dũng cảm của Ukraine trước cuộc chiến tranh xâm lược phi pháp của Putin. Chúng tôi kêu gọi các nhà tài trợ không chỉ đẩy nhanh các khoản giải ngân hiện có của họ cho Ukraine mà còn tăng quy mô hỗ trợ của họ”.

6. Putin ký sắc lệnh về việc nhập ngũ thường lệ vào mùa thu

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã ký một sắc lệnh về việc gọi nhập ngũ thường lệ vào mùa thu - trong trường hợp này là 120,000 công dân Nga từ 18 đến 27 tuổi.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin rằng lệnh nhập ngũ mùa thu không liên quan gì đến cái mà Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Theo TASS, những lính nghĩa vụ sau khi thực hiện nghĩa vụ bắt buộc sẽ được đưa về nơi cư trú của họ. Cố nhiên là với điều kiện họ còn sống và không bị bắt làm tù binh.

7. Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các máy bay không người lái của Iran mà Nga có được đã gặp nhiều thất bại trong trận chiến

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Chính sách Sasha Baker nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng Mỹ đã có các bằng chứng cho thấy các máy bay không người lái của Iran mà Nga đang sử dụng trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã gặp “nhiều thất bại” trên chiến trường.

“Chúng tôi đã thấy một số bằng chứng cho thấy các máy bay không người lái được Iran chuyển giao cho Nga đã trải qua nhiều thất bại trên chiến trường ở Ukraine,” Baker nói.

Baker cho biết những chiếc máy bay không người lái này không tiêu biểu cho một bước tiến công nghệ lớn của Nga trong cuộc xung đột.

Vào cuối tháng 8, Mỹ đánh giá Nga đang sở hữu các máy bay không người lái của Iran có khả năng mang vũ khí, các quan chức chính quyền Biden nói với CNN. Hồi tháng 7, Iran đã huấn luyện các binh sĩ Nga sử dụng các loại máy bay không người lái của họ và từ tháng 8, các máy bay không người lái của Iran đã được đưa về Nga để tham gia cuộc xâm lược Ukraine.

8. Biden nhận định rằng vụ rò rỉ trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là một “hành động phá hoại có chủ ý”

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng những rò rỉ được tìm thấy trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là một “hành động phá hoại có chủ ý”.

Ông cũng cáo buộc người Nga truyền bá “thông tin sai lệch và dối trá.”

“Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh của mình để tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra. Và theo chỉ đạo của tôi, Hoa Kỳ đã bắt đầu giúp các đồng minh của chúng tôi tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng này, “ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Ông Joe Biden cũng cam kết điều tra những gì đã xảy ra.

“Vào thời điểm thích hợp, khi mọi thứ lắng xuống, chúng tôi sẽ cử thợ lặn xuống để tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra. Chúng tôi chưa biết chính xác đâu là nguyên nhân”, ông nói và nhấn mạnh rằng ông sẽ không lắng nghe những gì Putin đang nói.

“Những gì ông ta đang nói, chúng tôi biết là không đúng,”

Cuối ngày thứ Sáu, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ không tin rằng bất kỳ đồng minh NATO nào đứng sau vụ rò rỉ đường ống dẫn dầu.

Các đường ống được tạo ra để dẫn khí đốt từ Nga vào Liên minh Âu Châu và đã gây tranh cãi rất lâu trước khi Nga tiến hành chiến tranh với Ukraine, phần lớn là do lo ngại về việc Âu Châu phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Hôm thứ Hai, rò rỉ đã được phát hiện, thúc đẩy các cuộc điều tra của các nhà chức trách Âu Châu xác định rằng các vụ nổ mạnh dưới nước đã xảy ra ngay trước khi các đường ống bị vỡ ở một số nơi.