1. Bộ Quốc Phòng Nga bị lừa một cú quá nặng gây ra căng thẳng với các thành phần dân tộc cực đoan Nga

Trong bản báo cáo hôm thứ Sáu 30 tháng 9, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết nhiều đơn vị của quân Nga và phiến quân của cái gọi là Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk đã buông súng đầu hàng khi quân Ukraine tiến vào thành phố Lyman. Đây được kể là cú lừa ngoạn mục thứ hai của quân Ukraine đối với Bộ Quốc Phòng và Bộ Tổng Tham Mưu Liên Bang Nga chỉ trong vòng một tháng.

Ngày 29 tháng 8, quân Ukraine tuyên bố mở cuộc tổng phản công tái chiếm Kherson. Họ chỉ đánh dứ ở miền Nam trong khi bí mật chuyển quân ra miền Bắc tấn công giải phóng miền Kharkiv. Quân Nga đã điều một lực lượng lớn sang vùng Donbas để hoàn thành thời hạn chót 15 tháng 9 của Putin. Lợi dụng tình trạng trống trải ở Kharkiv, quân Ukraine tiến công giải phóng hơn 2,500 km vuông lãnh thổ. Quân Nga đại bại bỏ chạy thiệt mất 392 xe tăng, 178 xe thiết giáp, 421 xe chiến đấu bọc thép. Trong số này khoảng 400 chiếc vẫn còn đang sử dụng.

Sư Đoàn Súng Trường Cơ Giới 144, Trung Đoàn Công Binh 45, Sư Đoàn Súng Trường Cơ Giới 200, 2 trung đoàn của Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của Sư Đoàn Cận Vệ Quốc Gia Nga đã bị loại khỏi vòng chiến hay ra đầu hàng tập thể. Sư Đoàn Tăng Cận Vệ Số Một của Quân Khu Phía Tây Nga bị xoá sổ. Sư Đoàn Tăng Cận Vệ Số Hai của Quân Khu Trung Tâm Nga chỉ còn không đến một Trung Đoàn. Tình hình thê thảm đến mức ngày 21 tháng 9, Putin phải miễn cưỡng ban bố lệnh động viên triệu tập 300,000 quân để bổ sung lực lượng chiến đấu ở Ukraine.

Tàn quân của Putin chạy qua sông Oskil thì lấy con sông này làm phòng tuyến tự nhiên để cản đường tiến công của quân Ukraine. Ngày 10 tháng 9, quân Ukraine bắt đầu tấn công phòng tuyến của Nga tại sông Oskil. Bẩy ngày sau đó, quân Nga trấn thủ ở bờ Đông sông Oskil bỏ chạy về Svatove. Tàn quân tập trung tại một bến xe buýt. Dân Ukraine đi ngang phát hiện báo cáo cho quân Ukraine.

Ông Serhiy Hayday cho biết như sau: “Tại Svatove, quân Nga đã tập trung trong một bến xe buýt từ 200 đến 300 quân. Tất cả đã bốc hơi.”

Thiếu tướng Oleg Tsokov, Tư lệnh Sư Đoàn Súng Trường Cơ Giới 144, chạy thoát khỏi Kharkiv chỉ còn một đại đội, trú ẩn trong một ngôi nhà ở Svatove, trong vùng Luhansk. Ngày 20 tháng 9, ông ta được lôi ra khỏi đống gạch vụn sau khi bị quân Ukraine pháo kích. Oleg Tsokov được chuyển đến bệnh viện quân sự ở Rostov-on-Don cùng với 300 thi thể các binh sĩ Nga tử trận.

Ngày 18 tháng 9, sau khi kéo pháo vượt sông Oskil, quân Ukraine pháo kích như mưa vào quân Nga trong thành phố Lyman. Nhưng họ không tấn công vào thành phố. Họ vượt sông Siverskyi Donets đánh lên mạn bắc như thể đang tiến đánh Ivanivka của Luhansk. Quân Nga tiếp viện cho thành phố này trong khi quân Ukraine thực tế là muốn bao vây Lyman từ ba phía Tây, Bắc và Đông Bắc.

Lực lượng phòng thủ của Nga ở Lyman bao gồm một phần lớn quân dự bị thuộc Lực lượng Dự bị Chiến đấu của Nga và tàn dư của các đơn vị bị thiệt hại nặng trong cuộc phản công vừa qua ở Kharkiv.

Cựu Tướng Nga Igor Girkin, một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đã chỉ trích Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine Nga không có ý định tiếp viện cho Lyman. Ông nói việc Putin bỏ rơi Lyman là hành vi vô đạo. Tuy nhiên, một khi quân Ukraine kéo pháo vượt sông Oskil, người Nga đã hiểu rằng đã quá muộn. Đưa thêm quân chỉ là làm mồi cho trọng pháo và phi pháo của quân Ukraine.

2. Những người biểu tình để lại thông điệp trên bia mộ của cha mẹ Vladimir Putin viết rằng 'con trai của các bạn thật nhục nhã’

Tờ The Mirror của Anh có bài tường trình nhan đề “Protesters put notes on Vladimir Putin's parents' GRAVE saying 'your son is disgraceful'“, nghĩa là “Những người biểu tình để lại thông điệp trên bia mộ của cha mẹ Vladimir Putin viết rằng ‘con trai của các bạn thật nhục nhã’”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Những người biểu tình chống chiến tranh đã để lại ghi chú trên mộ của cha mẹ Vladimir Putin, mô tả nhà lãnh đạo Nga là “quá nhục nhã”.

Các nhà hoạt động từ Đảng Của Những Người Chết - một nhóm biểu tình và nghệ thuật ở Nga trước đây đã mô tả cuộc chiến của Putin ở Ukraine là một “cuộc thảm sát vô nghĩa” - đã đặt một thông điệp lên ngôi mộ với nội dung: “Ông Bà thân mến! Con trai của ông bà đang cư xử quá khốn nạn!”

“Nó trốn học môn lịch sử, đánh nhau với bạn cùng lớp, dọa cho nổ tung toàn trường. Hãy hành động ngay đi!”

Trên mạng xã hội, những người biểu tình thông báo: “Sáng nay, một nhóm người chưa xác định danh tính đã tiếp cận cha mẹ của một cậu bé yêu cầu họ áp dụng các biện pháp giáo dục đối với con trai họ.

“Thông điệp được để lại tại nghĩa trang Serafimov ở Saint Petersburg.”

Nhóm bày tỏ hy vọng rằng hai bậc cha mẹ đã quá vãng này sẽ sớm “đưa thằng con về với chính mình vào một ngày nào đó”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Media.az vào tháng 6, nhà hoạt động Maxim Evstropov cho biết: “Đảng chúng tôi phản đối việc khai thác người chết, và chống lại những nỗ lực chiếm đoạt phiếu bầu của những người còn sống”.

“Bây giờ chúng tôi đang tập trung vào các hành động phản chiến.”

“Những gì đang xảy ra ở Ukraine bây giờ là một cuộc thảm sát hoàn toàn vô nghĩa.”

“Để biện minh cho tất cả những điều này, những người ủng hộ cái gọi là 'chiến dịch đặc biệt' của Putin đã khai thác những người chết một cách trơ trẽn – khi họ viện dẫn Chiến tranh thế giới thứ hai, mà vì một lý do nào đó họ muốn lặp lại.”

“Đồng thời, những kẻ xâm lược Nga…. các nghĩa trang bom như Babi Yar ở Kyiv, và thi thể của những người lính của họ đang mục nát trên các cánh đồng… “

Thông điệp trên ngôi mộ của cha mẹ Putin được đưa ra trong bối cảnh lệnh động viên đã làm bùng lên các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở Ukraine.

Những người đàn ông Nga đã trốn khỏi đất nước vì lo ngại họ sẽ bị triệu tập và gửi đến Ukraine để chiến đấu.

Grisha, 24 tuổi, một sinh viên kỹ thuật ở St. Petersburg, đã được đào tạo quân sự cơ bản như một phần của khóa học tại trường đại học, và giờ anh sợ rằng mình là người đầu tiên phải nhập ngũ.

3. Sức khỏe của Vladimir Putin 'xấu đi đáng kể' làm ảnh hưởng đến các quyết định được đưa ra.

Tờ The Mirror của Anh có bài tường trình nhan đề “Protesters put notes on Vladimir Putin's parents' GRAVE saying 'your son is disgraceful'“, nghĩa là “Sức khỏe của Vladimir Putin 'xấu đi đáng kể' làm ảnh hưởng đến các quyết định được đưa ra”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo một nhà khoa học chính trị, sức khỏe của Vladimir Putin đang “xấu đi đáng kể”.

Valery Solovey, cựu giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế có uy tín ở Mạc Tư Khoa, từ lâu đã khẳng định rằng nhà lãnh đạo Điện Cẩm Linh mắc các chứng bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng.

Giờ đây, ông cáo buộc rằng tình trạng sức khoẻ bí mật của Tổng thống Nga đã ảnh hưởng đến nhận định của ông ta về cuộc chiến.

Thứ Sáu, 30 tháng 9, nhà độc tài sẽ tuyên bố rằng ông ta đang sáp nhập các phần của bốn khu vực của Ukraine vào Nga bất chấp dư luận thế giới.

Động thái của ông ta được coi là một cách leo thang chiến tranh và được cho là sẽ kích hoạt các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây.

Đài phát thanh Zhivoi Gvozd lưu vong - trước đây là đài Tiếng vọng Mạc Tư Khoa rất được kính trọng, nhưng bị đóng cửa bởi cơ quan chủ quản là Gazprom Media ủng hộ Điện Cẩm Linh trong thời gian đầu chiến tranh – đã phỏng vấn Ông Solovey. Trong cuộc phỏng vấn này, Solovey, 62 tuổi, nói rằng việc Putin bùng nổ các hoạt động gần đây trên cương vị tổng thống không có nghĩa là ông ấy khỏe mạnh.

Ông nói: “Việc sáp nhập này là một ý tưởng rất kỳ lạ xuất phát từ một người bệnh nặng đến mức nhiều ngày ông ta không thể làm việc và đi lại cho dù ông ta sống trong sự thoải mái với một số lượng bác sĩ hùng hậu như vậy, và được phục vụ theo tiêu chuẩn hàng đầu của y học thế giới. Mọi thứ được cung cấp cho ông ta theo nghĩa đó. Sức khỏe của ông ta đang xấu đi, đáng kể, vâng rất đáng kể.”

Solovey - người tuyên bố có nguồn tin trong vòng kết nối của Putin - cho biết: “Tất cả các quyết định do ông ấy đưa ra… vào ngày 24 tháng 2 bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và ngày 21 tháng 9 là hệ quả trực tiếp của tình trạng sức khoẻ của ông ấy.”

“Đó là những hậu quả trực tiếp về sức khỏe thể lý và sức khỏe tinh thần.”

Khi được hỏi về việc Giám đốc CIA William Burns nói rằng Putin - không bị ốm - “quá khỏe mạnh là đàng khác”.

Solovey trả lời đây là “một ví dụ hoàn hảo về sự mỉa mai Anglo-Saxon” và nói thêm: “Người Mỹ biết điều gì đang xảy ra với Putin”.

“Họ biết tình hình thực tế, và họ thực sự lo lắng vì điều đó”

Solovey, giống như kênh Telegram General SVR, trước đây đã tuyên bố rằng Putin đang mắc các bệnh nghiêm trọng bao gồm ung thư, bệnh Parkinson và rối loạn tâm thần phân liệt.

Đã có những tuyên bố của phương Tây về sức khỏe của Putin, đặc biệt là từ cựu lãnh đạo MI6, Sir Richard Dearlove, người cho biết nhà lãnh đạo Nga phải đối mặt với việc được đưa đến một viện điều dưỡng và sẽ ra đi vào năm 2023, do các vấn đề y tế.

Một phương tiện truyền thông độc lập của Nga cho rằng Putin thường xuyên được bao quanh bởi các bác sĩ hàng đầu của Nga, bao gồm cả các chuyên gia ung thư khi ông ấy đi du lịch.

4. Phần Lan đóng cửa biên giới Nga trong bối cảnh nam giới Nga bỏ chạy ra nước ngoài sau khi Putin loan báo lệnh động viên

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Finland to Close Russian Border Amid Travel Spike From Putin Mobilization”, nghĩa là “Phần Lan đóng cửa biên giới Nga trong bối cảnh gia tăng du lịch vì lệnh động viên của Putin.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài nhất với Nga trong Liên minh Âu Châu, đang tiến hành hạn chế khách du lịch Nga nhập cảnh vào đất nước này khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục gia tăng sang tháng thứ tám.

Hôm thứ Năm, chính phủ Phần Lan thông báo rằng họ sẽ đóng cửa biên giới đối với khách du lịch Nga bắt đầu từ nửa đêm theo giờ địa phương và sẽ vẫn đóng cửa “cho đến khi có thông báo mới”.

“Quyết định này về nguyên tắc là nhằm mục đích ngăn chặn hoàn toàn hoạt động du lịch của Nga đến Phần Lan và quá cảnh qua Phần Lan,” Ngoại trưởng Pekka Haavisto cho biết trong một cuộc họp báo

Ngoại trưởng Haavisto biện minh cho động thái này mà ông cho biết đã được thảo luận từ lâu, và nhấn mạnh rằng việc khách du lịch Nga tiếp tục đến nước ông đang gây nguy hiểm cho các mối quan hệ quốc tế của Phần Lan. Ông cũng trích dẫn những lo ngại về an ninh liên quan đến chiến tranh, các cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp” do Nga tổ chức ở Ukraine để sáp nhập lãnh thổ và rò rỉ gần đây trong đường ống Nord Stream là những yếu tố dẫn đến quyết định của Phần Lan.

Đã có những lo ngại rằng người Nga đã lách luật cấm bay của Liên Hiệp Âu Châu bằng cách băng qua Phần Lan trước khi bay đến các nước Âu Châu khác từ sân bay Helsinki. Phần Lan là quốc gia Liên Hiệp Âu Châu cuối cùng có biên giới trên bộ với Nga vẫn cho phép công dân Nga qua lại với tư cách khách du lịch.

Bắt đầu từ thứ Sáu, người Nga sẽ chỉ được phép vào Phần Lan với mục đích thăm gia đình, làm việc và học tập. Việc vận chuyển các nguyên liệu thiết yếu cũng sẽ được cho phép và các nhà bất đồng chính kiến của Nga vẫn có thể tìm cách vào Phần Lan vì lý do nhân đạo.

Hôm thứ Hai, các nhà chức trách Phần Lan cho biết số người Nga qua biên giới đã tăng 80%. Cơ quan quản lý biên giới phía đông nam của Phần Lan nói với Reuters: “Hàng đợi tiếp tục dài hơn một chút so với bình thường kể từ khi xảy ra đại dịch.”

Gần 17.000 người Nga đã đến Phần Lan vào cuối tuần trước sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lệnh động viên bán phần 300.000 công dân để hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.

Sau thông báo, nhiều hàng dài đã được báo cáo tại nhiều biên giới của Nga khi nhiều người đàn ông trong độ tuổi quân dịch cố gắng rời khỏi đất nước trước khi bị gọi nhập ngũ để chiến đấu trong cuộc chiến Ukraine. Các chuyến bay đến các quốc gia mà từ trước đến nay vẫn cho phép đi lại miễn thị thực cũng đã được bán hết.

Đầu tháng này, Phần Lan đã hạn chế dòng khách du lịch Nga, khi số lượng thị thực du lịch cấp cho người Nga bị cắt giảm 90%. Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan cũng đã bắt đầu thực hiện các hạn chế nhập cảnh đối với công dân Nga.

Tháng trước, các ngoại trưởng Liên Hiệp Âu Châu đã đồng ý với các hạn chế khiến người Nga khó có được thị thực vào một quốc gia Liên Hiệp Âu Châu hơn nhiều và phải chờ đợi lâu hơn.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

5. Quan chức cho biết: Người Nga bị chặn không cho rời khỏi đất nước nếu có tên trong danh sách bị gọi nhập ngũ

Theo Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga, gọi tắt là FSB, ít nhất 261,000 nam giới ở Nga đã ra đi để tránh bị gọi nhập ngũ. Trong một diễn biến đáng ngạc nhiên, các phương tiện truyền thông Nga đã tường trình một cuộc gặp gỡ giữa Putin và nhà độc tài Belarus, trong đó Aleksandr Lukashenko đã đưa ra ý kiến rằng những người Nga muốn ra đi sau lệnh động viên của Putin nên để họ tự do ra đi. Nhiều người ngây thơ đã nán lại xem tình hình ra sao, lầm rằng muốn đi lúc nào cũng được.

Tuy nhiên, hôm nay tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russians Blocked From Leaving Country if on Military Register—Official”, nghĩa là “Quan chức cho biết: Người Nga bị chặn không cho rời khỏi đất nước nếu có tên trong danh sách bị gọi nhập ngũ.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Vyacheslav Volodin, chủ tịch Hạ viện Nga, hôm thứ Năm cho biết những người Nga trong thành phần bị gọi nhập ngũ chiến đấu như một phần của sắc lệnh động viên bán phần của Vladimir Putin không được phép rời khỏi nơi họ sinh sống hoặc ra nước ngoài.

Volodin cho biết trên kênh Telegram của mình rằng các công dân nêu trên bị cấm rời khỏi nơi cư trú mà không được phép của thanh tra quân đội.

“Tôi xin lưu ý các bạn, theo Luật Liên bang số 31 'Về đào tạo và động viên ở Liên bang Nga,' những công dân trong thành phần dự bị, kể từ khi thông báo động viên được công bố, bị cấm rời khỏi nơi cư trú mà không được phép của các thanh tra quân đội”

Theo Gazeta.ru, Volodin cũng quy định rằng những công dân bị gọi nhập ngũ không được phép rời khỏi đất nước.

Nhận xét của ông trái ngược với lời giải thích của Bộ Quốc phòng Nga, vốn cho rằng lệnh động viên không áp đặt hạn chế đối với việc di chuyển của công dân.

Một cổng thông tin do chính phủ Nga ra mắt lưu ý rằng không có hạn chế nào đối với việc di chuyển của nam giới trong độ tuổi nhập ngũ dưới lệnh động viên bán phần của Putin.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận bổ sung.

Hôm thứ Tư, Volodin nói rằng danh sách những công dân rời khỏi đất nước đang được lập.

“Chúng tôi đang lập danh sách tất cả những người đang xếp hàng chờ để rời khỏi đất nước ngay bây giờ. Bạn nghĩ rằng họ rời đi mà không ai nhận ra họ là ai hoặc tại sao họ rời đi?” ông nói như trên với hãng thông tấn nhà nước Interfax của Nga.

Chủ tịch Hạ Viện không nói rõ danh sách sẽ được sử dụng để làm gì.

Volodin cũng đề nghị thảo luận về việc chuyển xe hơi của những công dân đã bỏ lại ở biên giới khi họ rời khỏi đất nước vì lệnh động viên bán phần của Putin. Ông nói rằng các chiếc xe hơi này nên được cấp cho gia đình của các binh sĩ đang chiến đấu ở Ukraine.

Tuần trước, chính trị gia này đã kêu gọi các dân biểu tham gia vào cuộc chiến Ukraine. Tuy nhiên, bản thân ông thì không tham gia vì vai trò quan trọng của ông với tư cách Chủ tịch Hạ Viện.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh người Nga di cư ồ ạt khỏi đất nước, các quan chức quốc phòng nói rằng có tới 300.000 quân dự bị sẽ được triệu tập để tham chiến ở Ukraine.

Phân tích của Bloomberg cho thấy có tới 200.000 người đã rời Nga sang các nước láng giềng kể từ khi ông Putin tuyên bố lệnh động viên bán phần vào ngày 21 tháng 9.

Theo Maxar Technologies, một công ty của Mỹ đã tạo ra hình ảnh vệ tinh về tuyến giao thông, đã có hàng dài phương tiện giao thông được nhìn thấy gần biên giới của Nga với nhiều quốc gia láng giềng, bao gồm Georgia, với lượng phương tiện tăng gần 10 dặm vào hôm thứ Ba.

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Năm cho biết đã có một lượng lớn người Nga tìm cách trốn tránh lệnh động viên và đánh giá rằng số người đã bỏ trốn đã vượt quá tổng số những người tham hia cuộc chiến chống Ukraine khi nó bắt đầu vào tháng Hai.

6. Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói rằng sự sáp nhập của Nga đánh dấu 'sự leo thang nguy hiểm'

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, António Guterres, đã cảnh báo Nga rằng việc sáp nhập các khu vực của Ukraine sẽ đánh dấu một “sự leo thang nguy hiểm” cho triển vọng hòa bình trong khu vực.

Phát biểu với báo giới, Guterres nói:

Mọi quyết định tiến hành sáp nhập các vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án.

Nếu Nga tiến hành kế hoạch sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, điều này sẽ “kéo dài những tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và cản trở khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp viện trợ cứu người trên khắp Ukraine và hơn thế nữa”, ông Guterres nói thêm.

Công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho buổi lễ tại Mạc Tư Khoa, nơi Tổng thống Vladimir Putin sẽ ký sắc lệnh chính thức sáp nhập 4 vùng bị chiếm đóng của Ukraine.

Quảng trường Đỏ của thủ đô Nga đã được phong tỏa trước buổi lễ, dự kiến diễn ra tại Sảnh đường St. George của Điện Cẩm Linh.

7. Nato cảnh báo về 'phản ứng kiên quyết' sau 'cố ý phá hoại' đường ống dẫn khí Nord Stream

Nato cho biết rò rỉ từ các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream dường như là “hành động phá hoại có chủ ý” và tuyên bố sẽ “phản ứng thống nhất và kiên quyết” đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng quan trọng của họ.

Trong một tuyên bố, liên minh cho biết:

Tất cả những thông tin hiện có đều chỉ ra rằng đây là kết quả của những hành động phá hoại có chủ đích, liều lĩnh và thiếu trách nhiệm.

Những rò rỉ này gây ra rủi ro cho việc vận chuyển và hủy hoại môi trường đáng kể. Chúng tôi hỗ trợ các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguồn gốc của thiệt hại.

Liên minh đã “cam kết chuẩn bị, ngăn chặn và bảo vệ chống lại việc sử dụng cưỡng bức năng lượng và các chiến thuật lai ghép khác”, tuyên bố tiếp tục.

Tổng Thư Ký Nato nhấn mạnh rằng “Bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Đồng minh sẽ được đáp ứng bằng một phản ứng thống nhất và kiên quyết”.

Các hình ảnh tình báo cho thấy tầu hải quân của Nga đã có mặt gần vùng xảy ra các vụ nổ.