1. Giáo Hội mở cuộc điều tra giáo luật về Đức Cha Saunders dù cảnh sát Úc bác bỏ các cáo buộc đối với ngài

Tháng Ba, 2020, Đức Cha Christopher Saunders, Giám Mục giáo phận Broome, thuộc tiểu bang Tây Úc đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục một trẻ nam vị thành niên, hiện nay ở độ tuổi 20. Ngài quyết liệt phủ nhận cáo buộc này và tình nguyện rời khỏi chức vụ trong thời gian điều tra của cảnh sát.

Cảnh sát Tây Úc, sau 2 năm làm việc, đã ra tuyên bố kết thúc cuộc điều tra, khẳng định không có bằng chứng để truy tố ngài, và báo cho người tố cáo kết quả cuộc điều tra của cảnh sát.

Đức Cha Christopher Saunders sinh ngày 15 tháng Giêng 1950 tại Melbourne. Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 28 tháng 8, 1976. Tháng 11, 1995, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám Mục giáo phận Broome, thuộc tiểu bang Tây Úc. Ngài được tấn phong Giám Mục vào ngày 8 tháng Hai, 1996.

Ngày 9 tháng Ba, 2020, cảnh sát Tây Úc công bố rằng họ đã mở một cuộc điều tra từ trước đó 18 tháng, liên quan đến một cáo buộc của một thanh niên ở độ tuổi 20 cho rằng ngài có hành vi không đứng đắn với y.

Ngày 11 tháng Ba, 2020, Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe của tổng giáo phận Perth, là giáo tỉnh bao gồm giáo phận Broome, cho biết Đức Cha Saunders tình nguyện đứng sang một bên để tiện việc điều tra và quyết liệt khẳng định mình vô tội.

Sau một thời gian điều tra kéo dài hơn 2 năm, cảnh sát Tây Úc đã trình kết quả lên Giám Đốc Công Tố, gọi tắt là DPP.

Kết luận cuối cùng của cảnh sát và DDP là Đức Cha Christopher Saunders sẽ không bị truy tố vì họ không thấy có bằng chứng nào khả tín trong lời tố cáo của người thanh niên.

Trong một diễn biến gây khó hiểu cho nhiều người, một lá thư đã được đọc trong các Thánh lễ cuối tuần qua ở Giáo phận Broome, được ký bởi vị Giám Quản Tông Tòa là Đức Cha Michael Morrisey và Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge của Brisbane, nói rằng cuộc điều tra của Giáo hội “đang được tiến hành” và Đức Cha Saunders được yêu cầu cư trú bên ngoài giáo phận Broome.

Vị giám mục 72 tuổi đã sống tại Kimberley trong gần 50 năm qua nơi ngài đã làm phó tế, linh mục quản xứ và giám mục.

Khi được hỏi, Đức Tổng Giám Mục Coleridge cho biết trong khi cuộc điều tra hiện đang được tiến hành, sẽ không phù hợp nếu đưa ra các bình luận bổ sung cho đến khi kết quả có thể được công bố.
Source:Cath News

2. Giáo Hội ở Nicaragua yêu cầu tiếp tục cầu nguyện cho vị giám mục và các linh mục bị bắt cóc

Giáo phận Matagalpa đã yêu cầu các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho giám mục của mình, là Đức Cha Rolando Álvarez, các linh mục, chủng sinh và giáo dân đã bị cảnh sát của chế độ độc tài Nicaragua, do Tổng thống Daniel Ortega cầm đầu, cùng với vợ ông ta, Phó Tổng thống Rosario Murillo.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 26 tháng 9, Giáo phận Matagalpa yêu cầu các tín hữu tiếp tục “cầu nguyện cho vị mục tử của chúng ta, là Giám mc Rolando José Álvarez Lagos, các linh mục và giáo dân đã ở cùng ngài trong nhà thờ Matagalpa cho đến những giờ đầu ngày 19 tháng 8 khi họ bị cảnh sát bắt đi.

“Đức Giám Mục Álvarez, trong công việc mục vụ của mình tại Giáo phận Matagalpa, nơi ngài là chủ chăn từ ngày 2 tháng 4 năm 2011, đã chọn phương châm ưu tiên cho người nghèo, người bệnh, trẻ nhỏ, những người gặp hoàn cảnh khó khăn và người dân nông thôn, là những người mà ngài đã thể hiện sự gần gũi của mình thông qua lời cầu nguyện và các chuyến thăm mục vụ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho ngài,” bài đăng của giáo phận kết luận.

Đức Cha Álvarez, cùng với những người khác, đã bị cảnh sát chống bạo động của Ortega ngăn cản rời khỏi Tòa Giám Mục ở Matagalpa từ ngày 4 tháng 8 đến ngày 19 tháng 8, khi cảnh sát bắt cóc ngài và đưa ngài trong đêm khuya đến Managua, nơi ngài bị tù lỏng tại nhà người quen dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát.

Theo truyền thông địa phương, công tố viên được cho là đã truy tố vị giám mục này, nhưng các cáo buộc chống lại ngài đến nay vẫn không rõ là gì.

Vào ngày 15 tháng 9, Nghị viện Âu Châu đã thông qua một nghị quyết với số phiếu 538 thuận và 16 phiếu trắng yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Đức Cha.

Trong đêm Đức Cha bị bắt, các linh mục khác, chủng sinh, và một giáo dân cũng bị bắt và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù El Chipote, khét tiếng với các hình thức tra tấn tàn bạo những người chống đối chế độ.

Những người bị giam ở đó có các Cha Ramiro Tijerino, José Luis Diaz, Sadiel Eugarrios, và Raúl González; các chủng sinh Darvin Leyva và Melquín Sequeira; và nhà quay phim Sergio Cárdenas, tất cả đều đến từ Giáo phận Matagalpa.

Một linh mục khác đang bị giam giữ ở El Chipote là Cha Oscar Benavidez của Giáo phận Siuna.

Những tù nhân này cũng đã bị truy tố, nhưng không rõ vì tội gì.
Source:Catholic News Agency

3. Kinh phí cải tạo doanh trại Vệ binh Thụy Sĩ không chiếm được đa số

Các cử tri ở bang Lucerne đã bác bỏ hoàn toàn khoản đóng góp tài chính cho việc cải tạo doanh trại của Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ tại Vatican.

Kết quả chính thức cho thấy 71,5% cử tri phản đối khoản tài trợ.

Hiệp hội Freethinkers chống giáo sĩ cũng như các đảng phái chính trị chủ yếu là cánh tả đã buộc phải có một cuộc trưng cầu dân ý để thách thức khoản đóng góp 400,000 quan Thụy Sĩ hay 407,530 Mỹ Kim mà quốc hội bang đã đồng ý.

Khoản tài trợ này được cung cấp cho một dự án do một tổ chức của Thụy Sĩ khởi xướng.

Nó được tài trợ bởi các khoản quyên góp tư nhân và công cộng, bao gồm từ chính phủ Thụy Sĩ, Vatican, và các bang của Thụy Sĩ.

Chi phí cải tạo ước tính khoảng 50 triệu quan Thụy Sĩ và công việc có thể sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Doanh trại có từ năm 1825, không đáp ứng các yêu cầu hiện tại của quân đội, cũng như không tuân thủ các quy định xây dựng hiện đại.

Khoảng 110 vệ binh Thụy Sĩ đang đóng tại Vatican ở Rôma, nhưng con số được dự kiến sẽ tăng lên 135. Những người lính này đã hoạt động như một lực lượng an ninh và một đơn vị bảo vệ để bảo vệ Đức Giáo Hoàng trong lãnh thổ của Thành phố Vatican kể từ năm 1506.

Đầu năm nay, Thụy Sĩ đã nâng cấp mối quan hệ ngoại giao với Tòa thánh bằng việc khánh thành đại sứ quán tại Vatican.
Source:Swiss Info