1. Lính Nga bị gọi nhập ngũ ngay lập tức đầu hàng các lực lượng Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Conscripted Russian Soldier Immediately Surrenders to Ukraine Forces”, nghĩa là “Lính Nga bị gọi nhập ngũ ngay lập tức đầu hàng các lực lượng Ukraine.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một binh sĩ Nga đã đầu hàng các lực lượng Ukraine, chỉ vài ngày sau khi được triển khai chiến đấu dưới lệnh động viên bán phần toàn quốc của Tổng thống Vladimir Putin.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã đăng một video trên kênh Telegram của mình hôm thứ Ba với chủ đích cho thấy một binh sĩ Nga đã ra đầu hàng sau khi bị gọi nhập ngũ 5 ngày trước từ khu vực phía tây Rostov, giáp biên giới với Ukraine.

Ông cho biết đây là trường hợp đầu hàng đầu tiên của binh sĩ bị gọi nhập ngũ trong lệnh động viên vừa được Putin ban bố hôm 21/9 của Putin.

“Các binh sĩ của lữ đoàn 92 đã bắt được một 'người lính được huy động' đang sợ hãi, run rẩy trong khu rừng gần Kupyansk ở miền đông Ukraine. Anh ấy đã đào ngũ khỏi đơn vị quân đội của mình và cố gắng trở về Nga, nhưng bị lạc”, Gerashchenko, người thường xuyên chia sẻ các video cho thấy những khó khăn của quân đội Nga ở Ukraine, viết trong một chú thích.

Trong clip, người đàn ông nói rằng anh ta bị gọi nhập ngũ và bị đưa vào hàng ngũ lực lượng vũ trang Nga theo hợp đồng. Anh cũng kêu gọi người dân Nga không nghe theo những lời tuyên truyền và không tham gia vào cuộc chiến chống Ukraine của Putin, và chỉ ra con số thương vong cao của phía Nga.

Người đàn ông Nga nói rằng anh ta đã bị lực lượng Ukraine bắt giữ vào ngày thứ ba sau khi bị xung quân và anh ta mới chỉ gặp chỉ huy đơn vị của mình một lần.

Newsweek không thể xác minh độc lập tính xác thực của video cũng như điều kiện quay video và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine.

Nó được đưa ra khi Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trên trang Facebook của họ rằng người Nga đã được triển khai mà không được đào tạo thích hợp vì Mạc Tư Khoa tiếp tục chịu tổn thất về quân nhân.

“Các đơn vị của Nga đang bắt đầu tiếp nhận các quân nhân đã bị gọi nhập ngũ như một phần của lệnh động viên bán phần,” Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết như trên, đồng thời lưu ý rằng các binh sĩ mới đến chưa được đào tạo trước khi triển khai ở Ukraine.

Bài đăng cho biết: “Ngoài việc huy động một phần, giới lãnh đạo quân sự-chính trị của Liên bang Nga đang tiếp tục triển khai cái gọi là 'tự động viên'. “Những người bị kết án tội hình sự đang gia nhập các đơn vị chiến đấu ở Ukraine.”

Pervy Otdel, một nhóm pháp lý được thành lập gần đây do luật sư nhân quyền lưu vong Ivan Pavlov thành lập, cũng đã báo cáo rằng quân đội Nga được huy động đang được gửi đến tiền tuyến mà không được đào tạo hoặc kiểm tra sức khỏe.

Nhóm này đã công bố một đoạn video hôm thứ Ba về một người lính được điều động nói rằng đơn vị của anh ta được thông báo rằng họ sẽ được gửi ra tiền tuyến mà không cần huấn luyện.

“Xin chào mọi người, đây là Trung Đoàn 1 Thiết Giáp đang phát biểu. Chúng tôi sẽ lên đường đến Kherson vào ngày 29 tháng 9. Vì vậy... Hãy tự suy nghĩ. Nghĩ sao thì nghĩ. Không có thực hành nhắm vào mục tiêu, không có lý thuyết - không có gì cả,” anh nói. Newsweek không thể xác minh tính xác thực của video này.

Một ngày trước đó, hãng thông tấn độc lập tiếng Nga Mediazona đã nói chuyện với vợ của một cư dân được điều động từ Lipetsk ở miền tây nước Nga, người này nói rằng trung đoàn của chồng cô đã được gửi “ra tiền tuyến” ở Donbas sau một ngày huấn luyện.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận

2. Các quan chức Mỹ tin rằng không có khả năng Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - nhưng mối đe dọa đã “tăng cao”

Các quan chức Mỹ tin rằng khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc chiến của ông ở Ukraine có lẽ là cao nhất kể từ khi Nga xâm lược vào tháng 2 - nhưng vẫn chưa thể xảy ra, nhiều quan chức nắm rõ thông tin tình báo mới nhất nói với CNN.

Cộng đồng tình báo đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tính toán của Putin đã thay đổi sau khi Tổng thống Nga được cho là đang leo thang những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân mà ông ta từng đề cập đến trong quá khứ.

Theo nhiều nguồn tin, mối đe dọa chắc chắn đã “tăng lên” so với hồi đầu năm. Mỹ trong những tháng gần đây đã cảnh báo riêng với Nga không nên thực hiện một bước đi thảm khốc như vậy.

Nhưng cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sắp có kế hoạch sử dụng chúng và “đánh giá chung không có gì thay đổi”, một nguồn thạo tin cho biết.

Một số quan chức quốc phòng Mỹ, những người cũng cho biết họ không thấy dấu hiệu nào về việc Nga đang di chuyển vũ khí hạt nhân vào thời điểm này, tin rằng có khả năng Mỹ có thể phát hiện chuyển động của các đầu đạn chiến thuật nhỏ hơn.

Các quan chức từ lâu đã tin rằng Putin sẽ chỉ chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân nếu có mối đe dọa đối với vị thế của chính ông ta, hoặc nếu ông nhận thấy một mối đe dọa hiện hữu đối với chính Nga - điều mà ông có thể coi là mất mát ở Ukraine.

Một số nhà phân tích quân sự Nga tin rằng lệnh động viên của Putin trên thực tế có thể làm giảm nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân trong một thời gian vì nó sẽ kéo dài khả năng duy trì chiến tranh quy ước của ông ta.

Ý thức chung trong nội bộ chính phủ Mỹ là mối đe dọa cao hơn trước chủ yếu dựa trên các luận điệu của Putin và phân tích tư duy của ông ta trong bối cảnh Nga bị tổn thất ở Ukraine, chứ không phải dựa trên bất kỳ thông tin tình báo nào, với các bằng chứng cụ thể, cho thấy Nga đang cân nhắc nghiêm túc hơn về lựa chọn hạt nhân.

3. Hoa Kỳ sẽ tăng hơn gấp đôi số HIMARS của Ukraine sau lệnh động viên của Putin

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “U.S. Will More Than Double Ukraine's HIMARS After Putin's Mobilization”, nghĩa là “Hoa Kỳ sẽ tăng hơn gấp đôi số HIMARS của Ukraine sau lệnh động viên của Putin”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Trong khi quyết định động viên bán phần của Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ bổ sung quân đội của ông với 300.000 binh sĩ, Ukraine sẽ chứng kiến nguồn cung cấp hệ thống vũ khí quan trọng của mình trong tương lai sẽ tăng hơn gấp đôi.

Ngũ Giác Đài đã công bố một gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 1,1 tỷ đô la vào ho6m thứ Tư, bao gồm khoản viện trợ cho 18 trong số các Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao, gọi tắt là HIMARS, do Hoa Kỳ sản xuất. Trước đợt viện trợ mới nhất này, Mỹ đã cung cấp tổng cộng 16 HIMARS cho Ukraine.

Một khi được chuyển giao, đất nước bị chiến tranh tàn phá sẽ có 34 trong số các hệ thống vũ khí được coi là “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống lại Nga, với giả định rằng không có hệ thống nào bị phá hủy hoặc ngừng hoạt động trong thời gian đó.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về lệnh động viên bán phần áp dụng cho các công dân thuộc lực lượng dự bị và những người đã phục vụ trong quân đội với “một số chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan”. Lệnh động viên này đang vấp phải sự phản đối đáng kể ở Nga, và đã được nhiều người mô tả là sự leo thang của chiến tranh.

Trong cùng một bài phát biểu, Putin nói rằng ông sẽ sẵn sàng đáp trả những gì ông cho là “tống tiền hạt nhân” từ phương Tây bằng cách sử dụng vũ khí của chính đất nước ông, ngụ ý rằng các cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra.

Lần cuối cùng Mỹ thông báo rằng họ đã gửi HIMARS tới Ukraine là hơn hai tháng trước. Bốn HIMARS được viện trợ vào thời điểm đó đã nâng tổng số HIMARS của Ukraine lên 16.

18 HIMARS tiếp theo có thể sẽ không được chuyển đến Ukraine trong một thời gian vì gói viện trợ thuộc Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, gọi tắt là USAI, chứ không phải Cơ quan Rút vốn Tổng thống, gọi tắt là PDA. Trong khi PDA lấy từ kho của Bộ Quốc phòng, USAI “là cơ quan mà theo đó Hoa Kỳ mua sắm các năng lực từ ngành công nghiệp” và “thể hiện khoản đầu tư nhiều năm vào các năng lực quan trọng để xây dựng sức mạnh lâu dài của Lực lượng Vũ trang Ukraine”, một thông cáo của Bộ Quốc phòng giải thích.

“Thông báo này thể hiện sự khởi đầu của quá trình ký hợp đồng nhằm cung cấp các khả năng ưu tiên bổ sung cho Ukraine trong trung và dài hạn,” thông cáo cho biết thêm.

Hãng thông tấn AP đưa tin có thể mất một năm hoặc lâu hơn để Ukraine nhận được vũ khí thay vì phân bổ ngay lập tức như trong trường hợp của PDA.

Ngoài bản thân HIMARS, gói còn bao gồm tài trợ cho đạn dược HIMARS, 150 xe bọc thép đa năng cơ động cao, 150 xe chiến thuật để kéo vũ khí, 40 xe tải, 80 xe kéo bọc thép, cùng các thiết bị khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tweet hôm thứ Tư rằng 18 HIMARS và “thiết bị quan trọng” khác sẽ đưa đất nước đến gần hơn với chiến thắng.

Ông nói thêm: “Một quyết định rất kịp thời cho thấy việc tống tiền của Nga không hoạt động”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine để đưa ra bình luận.

4. Báo cáo cho thấy Nga chuyển quân, và máy bay ra khỏi Crimea sau vụ nổ

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Shuffling Troops, Planes Out of Crimea After Explosions: Report”, nghĩa là “ Báo cáo cho thấy Nga chuyển quân, và máy bay ra khỏi Crimea sau vụ nổ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Theo một quan chức tình báo quân đội Ukraine, một loạt vụ nổ gần đây ở Crimea đã thúc đẩy Nga điều một số máy bay và binh lính của Hạm đội Hắc Hải ra khỏi bán đảo bị chiếm đóng.

Vadym Skibitsky, phát ngôn nhân của Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, nói với Krym.Realii trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư rằng các binh sĩ Hạm đội Hắc Hải được tái triển khai đã đến thành phố cảng Novorossiysk của Nga. Skibitsky nói rằng những binh sĩ đó “không liên quan trực tiếp và có chức năng phụ trợ” trong hạm đội.

Ông nói, các máy bay Nga được tái triển khai đã được gửi đến các sân bay trên lãnh thổ Nga. Skibitsky nói thêm rằng Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine không thể loại trừ khả năng một số tàu chiến và tàu tiếp tế cũng được di chuyển từ Sevastopol, thành phố lớn nhất của Crimea và một cảng lớn ở Hắc Hải, đến Novorossiysk để “tránh bị đánh.” Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó cho biết các chiến đấu cơ và máy bay trực thăng của Nga đã được di chuyển sâu vào Crimea hoặc vào lãnh thổ Nga sau vụ nổ.

Newsweek không thể xác minh độc lập việc cải tổ quân đội và máy bay ở Crimea. Bộ Quốc phòng Nga đã được liên hệ để xác nhận và bình luận.

Một loạt vụ nổ đã làm rung chuyển một căn cứ không quân của Nga ở Crimea vào tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các vụ nổ là do đạn dược của Không Quân phát nổ. Một quan chức phương Tây giấu tên được trích dẫn trong một báo cáo của Reuters nói rằng các vụ nổ đã phá hủy hơn một nửa số máy bay chiến đấu của lực lượng không quân của hải quân Nga thuộc Hạm đội Hắc Hải của nước này. Tờ New York Times đưa tin, một quan chức quân sự cấp cao của Ukraine có hiểu biết về vấn đề này nói rằng Ukraine đứng sau vụ này, mặc dù Ukraine chưa công khai xác nhận điều này.

Vài ngày sau các vụ nổ ở căn cứ không quân Nga, một loạt vụ nổ khác đã tấn công một kho đạn ở Crimea, khiến nó bốc cháy. Bộ Quốc phòng Nga đổ lỗi cho các vụ nổ là phá hoại, mặc dù Ukraine một lần nữa không dứt khoát nhận trách nhiệm

Skibitsky nói với Krym.Realii rằng Nga đã tăng cường khả năng phòng không ở Crimea với việc chuyển thêm lực lượng phòng không và các phương tiện khác. Ông cũng nói rằng quân đội Nga ở Crimea đã bắt đầu “xem xét kỹ hơn” các vấn đề như các mối đe dọa trên không và đang chuẩn bị cách đối phó trong các cuộc tập trận.

Trong khi Ukraine chưa công khai xác nhận bất kỳ vai trò nào trong một trong hai vụ nổ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tuyên bố sau các vụ nổ sân bay rằng chiến tranh sẽ kết thúc với việc “giải phóng” Crimea, vốn bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

5. Gói trừng phạt mới của Liên Hiệp Âu Châu chống lại Nga sẽ nhằm vào hơn 1.300 người và thực thể

Ngoại trưởng Liên Hiệp Âu Châu Josep Borrell cho biết, gói trừng phạt mới đối với Nga do Ủy ban Âu Châu đề xuất hôm thứ Tư sẽ nhắm vào hơn 1.300 cá nhân và thực thể.

“Danh sách này nhắm vào các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài phiệt, các quan chức quân sự cấp cao và các nhà tuyên truyền, chịu trách nhiệm về việc phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” Borrell nói trong một cuộc họp báo tại Brussels.

Theo Borell, các lệnh trừng phạt mới sẽ nhắm vào “những người liên quan đến việc Nga chiếm đóng và sáp nhập bất hợp pháp các khu vực của Ukraine,” bao gồm “các cơ quan ủy quyền của Nga ở Donetsk, Luhansk và Kherson và Zaporizhzhia và các cá nhân Nga khác, những người đã tổ chức và tạo điều kiện cho các cuộc trưng cầu giả mạo ở bốn lãnh thổ bị chiếm đóng này của Ukraine”.

Ông Borrell cũng cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm các quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga - bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - và những người hỗ trợ Lực lượng vũ trang Nga bằng cách cung cấp thiết bị và vũ khí cho quân đội.

“Chúng tôi cũng tiếp tục tấn công vào các đối tượng phát tán thông tin sai lệch về chiến tranh. Đặc biệt, những kẻ lan truyền thông tin sai lệch và quyên góp tiền cho các khu vực Nga chiếm đóng”.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu nói thêm rằng “rất nhiều việc đã được thực hiện” xét về các tác nhân kinh tế nhưng các thực thể không phải của Nga khác có thể “tham gia vào việc luồn lách để vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt” cũng có thể bị tấn công.

Borrell kết thúc bằng cách lưu ý rằng Liên Hiệp Âu Châu sẽ “mở rộng phạm vi địa lý của các hạn chế áp dụng cho Crimea, cho Donetsk và Luhansk, đã được thông qua vào đầu năm. Và điều này sẽ bao gồm tất cả các khu vực do Nga tạm chiếm của Ukraine, bao gồm cả khu vực Zaporizhzhia và Kherson không thuộc Donbas và không nằm trong các quyết định trước đó”.

6. Liên Hiệp Quốc “vô cùng lo lắng” bởi hàng nghìn người bị giam giữ trong các cuộc biểu tình ở Nga

Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ quan ngại về việc giam giữ hàng nghìn người biểu tình ở Nga khi họ phản đối lệnh động viên của Putin.

“Chúng tôi vô cùng lo lắng trước số lượng lớn những người được cho là đã bị bắt giữ ở Liên bang Nga vì biểu tình sau khi chính quyền tuyên bố huy động một phần quân đội trong bối cảnh xung đột vũ trang ở Ukraine”, Ravina Shamdasani, phát ngôn nhân của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng việc bắt người chỉ vì thực hiện quyền hội họp hòa bình và quyền tự do ngôn luận của họ là hành vi tước đoạt tự do tùy tiện. Chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị bắt giữ tùy tiện và các nhà chức trách phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của họ là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do ngôn luận và hội họp hòa bình,” Shamdasani nói thêm.

Ít nhất 2.398 người đã bị giam giữ tại các thành phố khác nhau trên khắp nước Nga từ ngày 21 tháng 9 đến ngày 26 tháng 9, theo dữ liệu mới nhất hôm thứ Ba của nhóm giám sát biểu tình độc lập OVD-Info.

7. Phần Lan sẽ hạn chế “đáng kể” quyền nhập cảnh của công dân Nga

Chính phủ Phần Lan sẽ hạn chế “đáng kể” quyền của công dân Nga nhập cảnh với tư cách khách du lịch hoặc quá cảnh khi đi đến các khu vực khác của khối Schengen, chính phủ Phần Lan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

“Ngày mai, thứ Năm ngày 29 tháng 9, Chính phủ sẽ thông qua một nghị quyết hạn chế đáng kể quyền của công dân Nga được nhập cảnh vào Phần Lan với tư cách khách du lịch và sử dụng Phần Lan làm quốc gia trung chuyển khi đi đến các khu vực khác của khối Schengen, như được mô tả trong thêm chi tiết trong nghị quyết,” một tuyên bố từ chính phủ cho biết như trên.

“Ngoài ra, Chính phủ sẽ có một cuộc họp báo về các cách để tăng cường kiểm soát tại biên giới giữa Phần Lan và Nga bằng cách sử dụng hàng rào biên giới”

Cuối tuần trước, người ta đã chứng kiến một số lượng kỷ lục người Nga vào Phần Lan qua biên giới đất liền kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “lệnh động viên bán phần” công dân của mình. 16.886 người Nga đã đến Phần Lan trong hai ngày thứ Bảy và Chúa Nhật, theo Bộ Nội Vụ Phần Lan. Nhiều người đã “quá cảnh đến các quốc gia khác”.

Phần Lan có đường biên giới dài 832 dặm, hay 1,340 km, với Nga.

8. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang chia sẻ thông tin về “sự phá hoại rõ ràng” đối với đường ống Nord Stream

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Hoa Kỳ đang “chia sẻ thông tin mà chúng tôi có liên quan đến những hành động phá hoại rõ ràng này” trên đường ống Nord Stream, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết hôm thứ Tư.

Price cho biết họ “có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời vào thời điểm này” về sự việc rò rỉ trong các đường ống dẫn khí đốt dưới biển, và lưu ý rằng “một cuộc điều tra dưới nước như thế này có thể mất thời gian.”

“Vì vậy, chúng tôi sẽ chờ cuộc điều tra diễn ra trước khi chúng tôi bắt đầu đưa ra các giả thuyết,” ông nói tại một cuộc họp của Bộ Ngoại giao. Ông cũng từ chối cho biết liệu hành vi phá hoại có tăng đến mức vi phạm Điều 5 của NATO hay không. Điều 5 của NATO quy định tất cả các nước trong khối NATO sẽ phản ứng nếu một quốc gia bị tấn công.

Price cho biết việc sử dụng cụm từ “phá hoại rõ ràng” là dựa trên “những gì chúng tôi biết nhưng chủ yếu là những gì chúng tôi nghe được từ các đối tác Âu Châu.”

Ông cho biết Hoa Kỳ đã “đề nghị hỗ trợ cho bất kỳ phản ứng liên quan đến môi trường, nhưng chúng tôi chưa nhận được bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào như vậy từ các đối tác Đan Mạch của chúng tôi.”

9. Bộ ngoại giao Ba Lan lên án mạnh mẽ “cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp” do Nga tổ chức

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết họ “lên án dứt khoát và mạnh mẽ” “cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp” do Nga tổ chức.

“Bộ Ngoại giao lên án dứt khoát và mạnh mẽ việc Nga tổ chức” cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp nhằm sát nhập các phần lãnh thổ của Ukraine như Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson, do Nga tạm thời chiếm đóng”

Bộ Ngoại giao kêu gọi các thành viên của cộng đồng quốc tế “không công nhận tính hợp pháp của những cuộc trưng cầu dân ý giả mạo này và “kết quả của chúng, không phản ánh ý chí của người dân ở những khu vực này, thường bị buộc phải bỏ phiếu”.

“Chúng tôi kêu gọi truy tố tất cả những người liên quan đến việc tổ chức cuộc trưng cầu giả mạo cũng như người dân và các tổ chức Nga hoạt động trên lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp của Ukraine”, Bộ Ngoại Giao nói thêm rằng Ba Lan “quyết tâm” tiếp tục hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Ukraine nhằm giải phóng các vùng lãnh thổ bị Nga tạm chiếm trong thời gian sớm nhất”.