1. Một linh mục Dòng Tên cho rằng Thượng hội đồng về tính đồng nghị là canh bạc lớn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Thượng hội đồng về tính đồng nghị, đang diễn ra sôi nổi và sẽ kết thúc vào tháng 10 năm 2023, là “canh bạc lớn nhất của triều đại giáo hoàng này,” linh mục Dòng Tên Thomas Reese nói. Cha Reese nói: “Quá trình này có thể thành công trong việc mang lại sự đoàn kết hơn cho giáo hội, hoặc nó có thể dẫn đến xung đột và chia rẽ lớn hơn. Trong khi dưới thời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô 16, các thượng hội đồng là “các công việc được quản lý theo giai đoạn, nơi chương trình nghị sự và cuộc tranh luận được kiểm soát cẩn thận” và nơi các giám mục quan tâm nhiều hơn đến việc thể hiện “lòng trung thành của họ với Đức Giáo Hoàng và giáo huấn của ngài” hơn là “tư vấn”.

Cha Reese lập luận rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã phá vỡ truyền thống đó. Đối với vị Giáo hoàng Á Căn Đình, mọi người đều có thể thể hiện mình, nhưng nên cẩn thận không “'chính trị hóa' quy trình thượng hội đồng” bằng cách muốn thúc đẩy các chương trình nghị sự nhất định. Thượng Hội đồng phải là “thời gian cầu nguyện, lắng nghe và phân định”.

Tuy nhiên, Cha Reese than thở rằng “những người bảo thủ quá sợ hãi và những người tiến bộ quá thiếu kiên nhẫn cho một quá trình như vậy.” Do đó, tu sĩ Dòng Tên tỏ ra “bi quan,” trong khi cầu nguyện rằng “Đức Phanxicô một lần nữa có thể làm chúng ta ngạc nhiên”.
Source:National Catholic Register

2. 320 tân giám mục tham dự khóa huấn luyện tại Rôma

Sau hai năm bị tạm ngưng vì đại dịch, khóa huấn luyện cho các giám mục mới, đang được tiến hành tại Giáo hoàng Học viện “Nữ Vương Các Tông Đồ” (Regina Apostolorum) của Dòng Đạo Binh Chúa Kitô ở Roma.

Các giám mục này thuộc Bộ Giám mục và Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, được chia thành hai nhóm: nhóm thứ nhất gồm 150 vị, đã bắt đầu từ ngày 01 tháng Chín vừa qua; nhóm thứ hai gồm 170 vị sẽ bắt đầu từ ngày thứ Hai, ngày 12 tháng Chín này và kéo dài đến ngày 19 tháng Chín. Các khóa này được tổ chức theo ý muốn của Đức Thánh Cha.

Đề tài khóa của hai khóa là: “Loan báo Tin mừng trong một thời kỳ biến chuyển và hậu đại dịch: việc phục vụ của giám mục”.

Các đề tài được bàn tới khác với khóa của các giám mục thuộc các xứ truyền giáo và lần lượt đề cập tới ý nghĩa và những chân trời của một Giáo hội đồng hành; giáo dục việc tháp nhập vào khuôn khổ “đồng hành: quản lý khủng hoảng: đặc biệt chú ý đến nạn lạm dụng; Giáo hội trong xã hội hậu tân tiến sau thời đại dịch; kinh nghiệm theo giáo luật để quản trị một giáo phận; sống trong thế giới các phương tiện truyền thông vượt lên các mẫu thức kỹ thuật.

Có hai ưu tiên được đặc biệt cập tới, theo yêu cầu của Đức Thánh Cha, là gia đình và tình huynh đệ phổ quát, tiếp đến là sự thánh thiện của giám mục trong sự hiệp thông Công Giáo.

Các diễn giả trong khóa học hầu hết là các vị bộ trưởng của Tòa Thánh.

Hôm thứ Năm, ngày 08 tháng Chín vừa qua, Đức Hồng Y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục đã chủ sự thánh lễ với các giám mục, và sau đó các vị đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến tại dinh Tông Tòa.

Sau các khóa trên đây, các giám mục nghi lễ Đông phương còn tham dự những cuộc gặp gỡ do Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương tổ chức.

3. Sau khi tài liệu đòi thay đổi giáo huấn Công Giáo về tính dục bị bác bỏ tại Tiến Trình Công Nghị, các nhà tổ chức thề sẽ yêu cầu Vatican can thiệp

Sau khi các giám mục Đức ngăn chặn một cuộc bỏ phiếu yêu cầu thay đổi giáo huấn của Giáo hội về tình dục tại Tiến Trình Công Nghị Đức, các nhà tổ chức hôm thứ Sáu đã lên tiếng không hài lòng với kết quả và thề sẽ “đưa nó đến” Rôma.

Một trong hai chủ tịch của Tiến Trình Công Nghị, Giám mục Georg Bätzing, bày tỏ “sự thất vọng cá nhân” rằng việc một nhóm thiểu số các giám mục đã ngăn chặn tài liệu thúc đẩy những thay đổi đối với giáo huấn của Giáo hội về đồng tính, song tính, bản sắc giới tính và thủ dâm không được chính thức thông qua.

Trong khi gần 83% thành viên của Tiến Trình Công Nghị ở Frankfurt đã bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua văn bản, có tiêu đề “Sống trong các mối quan hệ thành công”, chỉ có khoảng 61% giám mục đồng ý.

Do đó, tài liệu về tình dục không đạt được 2/3 đa số, vì 21 giám mục bác bỏ văn bản và 3 giám mục bỏ phiếu trắng, trong khi 33 giám mục đã bỏ phiếu thông qua tài liệu.

Theo quy chế của Tiến Trình Công Nghị Đức, không chỉ 2/3 số thành viên có mặt biểu quyết ủng hộ một văn bản để nó được chính thức thông qua, mà còn cần phải có 2/3 số giám mục có mặt bỏ phiếu “đồng ý”.

Bätzing cho biết văn bản bị từ chối dù sao cũng là sản phẩm của Tiến Trình Công Nghị, và “do đó, chúng tôi sẽ đưa nó lên cấp độ của Giáo hội hoàn vũ khi chúng tôi ở Rôma vào tháng 11 cho chuyến thăm ad limina khi chúng tôi chuẩn bị Thượng Hội đồng Thế giới với các Hội đồng Giám mục lục địa vào tháng Giêng. Chuyến viếng thăm “ad limina Apoolorum” là cuộc họp của giáo hoàng bắt buộc đối với mọi giám mục giáo phận trên thế giới để cung cấp thông tin cập nhật về tình hình của giáo phận do giám mục đó cai quản.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu vào ngày 8 tháng 9 đã dẫn đến sự bùng nổ cảm xúc ở Frankfurt, với một số người tham gia cáo buộc các giám mục đã không lên tiếng trước khi bỏ phiếu chống lại văn bản được đề xuất.

Sau cuộc bỏ phiếu kín hôm thứ Năm, một số giám mục cho biết họ đã không nói trước vì sợ áp lực từ Tiến Trình Công Nghị.

Irme Stetter-Karp, chủ tịch Ủy ban Trung ương của những người Công Giáo Đức (ZdK) và đồng chủ tịch của Tiến Trình Công Nghị, đã phê phán lời giải thích này vào hôm thứ Sáu.

Chủ tịch ZdK nói: “Tôi muốn thấy một phong trào nổi lên từ hội đồng giám mục do kết quả của những gì đã diễn ra ngày hôm qua, giao tiếp thay đổi, mọi người nói chuyện với tinh thần cởi mở.”

Tài liệu về tình dục chỉ là một trong số những cuộc tranh cãi gay gắt. Các tài liệu yêu cầu phong chức phụ nữ và chấm dứt đời sống độc thân linh mục cũng nằm trong chương trình nghị sự, cũng như việc thực hiện một Thượng Hội đồng thường trực.

Động thái này sẽ tạo ra một cơ quan thường trực để giám sát Giáo hội ở Đức và được đưa vào lịch trình của hội đồng vào thứ Sáu, ngày 9 tháng 9.
Source:Catholic News Agency