1. Tại biên giới Ukraine, đặc sứ của Đức Giáo Hoàng tố cáo việc đánh bom bệnh viện

Một đặc phái viên của Giáo hoàng tại Ukraine đã tố cáo vụ đánh bom một bệnh viện nhi ở thành phố Mariupol.

Đức Hồng Y Michael Czerny, tổng trưởng lâm thời của Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện, đang ở biên giới giữa Hung Gia Lợi và Ukraine khi nhận được tin này, nói: “Đánh bom và bệnh viện: hai từ này trong cùng một câu đã khiến bạn rùng mình”.

Đức Hồng Y Czerny đã nhắc đến phản ứng của Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Ngài đã mô tả vụ bắn phá ngày 9 tháng 3 vào một bệnh viện phụ sản và trẻ em ở thành phố đông nam Ukraine là “không thể chấp nhận được”.

Theo hội đồng thành phố Mariupol, một cuộc không kích của Nga đã giết chết ít nhất 3 người, trong đó có một trẻ em, và làm bị thương ít nhất 17 bác sĩ, trẻ em và phụ nữ mang thai.

“Đức Hồng Y Parolin nói rất đúng; không thể chấp nhận được hành động này. Chúng ta phải ngăn chặn những cuộc tấn công vào dân thường như thế”, Đức Hồng Y Czerny nói.

Đức Hồng Y Czerny, sinh ra ở Tiệp Khắc, trước khi gia đình chuyển đến Canada, là tổng trưởng lâm thời của Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện thay cho Đức Hồng Y Peter Turkson.


Source:Catholic News Agency

2. Các giám mục Công Giáo Bắc Âu: Tiến Trình Công Nghị của Đức khiến chúng tôi lo lắng

Các giám mục Công Giáo Bắc Âu đã đưa ra một bức thư ngỏ vào hôm thứ Tư bày tỏ sự báo động trước tình trạng công khai bội giáo trong Tiến Trình Công Nghị của Đức.

Trong bức thư ngày 9 tháng 3, các ngài cảnh báo chống lại việc “đầu hàng theo chủ nghĩa hiện đại” và “làm nghèo đi nội dung đức tin của chúng ta”.

Trong khi thừa nhận những thách thức mà Giáo Hội Công Giáo ở Đức đang đối mặt, các ngài nói rằng “định hướng, phương pháp và nội dung trong Tiến Trình Công Nghị của Giáo hội ở Đức khiến chúng tôi lo lắng”.

Tiến Trình Công Nghị Đức là một quá trình kéo dài nhiều năm giải quyết cách thức thực thi quyền lực trong Giáo hội, đạo đức tình dục, chức tư tế và vai trò của phụ nữ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lạm dụng giáo sĩ ở Đức.

Các giám mục Bắc Âu đã công bố bức thư của các ngài sau khi những người tham gia Tiến Trình Công Nghị Đức bỏ phiếu ủng hộ các dự thảo văn bản kêu gọi bãi bỏ chế độ độc thân linh mục trong Giáo hội Latinh, phong chức linh mục cho phụ nữ, chúc lành các kết hiệp đồng tính và thay đổi giáo huấn Công Giáo về đồng tính luyến ái.

“Trên khắp thế giới, một số người Công Giáo đặt câu hỏi về lối sống và sự đào tạo của các linh mục, vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, quan điểm về tình dục con người, v.v.”, các giám mục Bắc Âu viết.

“Để tìm kiếm câu trả lời hợp pháp cho những câu hỏi của thời đại chúng ta, chúng ta dù sao cũng phải tôn trọng những ranh giới được đặt ra bởi những chủ đề đại diện cho những khía cạnh không thể thay đổi của giáo huấn Giáo hội.”

“Đã từng có trường hợp những cải cách thực sự trong Giáo hội được đặt ra từ giáo huấn Công Giáo dựa trên Mặc khải của Chúa và Truyền thống đích thực, để bảo vệ nó, giải thích nó và biến nó thành sự sống đáng tin cậy - chứ không phải từ sự đầu hàng theo chủ nghĩa hiện đại.”

Hội đồng Giám mục các nước Bắc Âu quy tụ các giám mục Công Giáo của Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Iceland.

Một bức thư ngỏ đã được gửi cho chủ tịch hội đồng giám mục Đức, Georg Bätzing, được ký bởi các nhà lãnh đạo Giáo hội bao gồm Hồng Y Anders Arborelius của Stockholm, Giám mục Erik Varden của Trondheim, Giám mục David Tencer của Reykjavik, và chủ tịch hội đồng giám mục Bắc Âu, Giám mục Czesław Kozon của Copenhagen.

Nữ tu Anna Mirijam Kaschner, tổng thư ký của hội nghị, cũng ký vào bức thư ngỏ. Nữ Tu này là người Đức, và là một thành viên của Dòng Truyền giáo Máu Châu Báu Chúa Kitô.


Source:Catholic News Agency

3. Hai giám mục Anh giáo từ chức để trở thành người Công Giáo

Các động thái này diễn ra sau khi Giáo Hội Công Giáo đón nhận hai vị Giám Mục Anh Giáo là Michael Nazir-Ali và Peter Forster.

Thêm hai giám mục Anh giáo đã công bố ý định trở thành người Công Giáo. Tin tức này theo sau quyết định diễn ra vào năm ngoái của hai cựu giám mục khác của Giáo hội Anh về việc hiệp thông với Rôma.

Các giám mục Anh giáo mới nhất quyết định “bơi qua sông Tiber” là Jonathan Goodall, người từng là giám mục của giáo phận Ebbsfleet, trong tám năm, và John Goddard, cựu giám mục của Burnley. Cả hai đều là đã kết hôn và được phong chức linh mục trong Giáo Hội Công Giáo. Cụm từ “swim the Tiber” hay “bơi qua sông Tiber” là cách nói bóng bẩy để chỉ việc gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Tiber là con sông bao quanh Rôma.

“Tôi đã đi đến quyết định từ chức Giám mục Ebbsfleet, để được hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo, sau một thời gian dài cầu nguyện. Đây là một trong những giai đoạn thử thách nhất trong cuộc đời tôi,” Đức Cha Goodall cho biết trong một tuyên bố được công bố trên trang web của Tổng Giám mục Canterbury.

“Cuộc sống trong sự hiệp thông của Giáo hội Anh đã hình thành và nuôi dưỡng tư cách môn đệ của tôi với tư cách là một Kitô hữu trong nhiều thập kỷ. Đây là nơi tôi nhận được lần đầu tiên - và trong nửa cuộc đời tôi đã phục vụ, với tư cách là linh mục và giám mục - ân sủng bí tích của đời sống và đức tin Kitô. Tôi sẽ luôn trân trọng điều này và biết ơn vì đức tin đó. Tôi mong tất cả anh chị em hãy tin rằng tôi đã đưa ra quyết định của mình như một cách để nói đồng ý với lời kêu gọi và lời mời hiện tại của Thiên Chúa, chứ không phải từ chối những gì tôi đã biết và kinh nghiệm trong Giáo hội Anh, là điều mà tôi mang ơn rất sâu sắc.”

Vợ của Đức Cha Goodall, là bà Sarah, cũng quyết định theo đạo Công Giáo.

Giáo phận Ebbsfleet được thành lập vào năm 1994 để phục vụ các giáo xứ Anh giáo không chấp nhận phụ nữ làm linh mục. Một giám mục khác của Ebbsfleet, Andrew Burnham, cũng đã trở thành một người Công Giáo trước đây, khi từ chức vào năm 2010 để cùng với những cựu thành viên Anh giáo khác tham gia vào Giáo Hạt Tòng Nhân Đức Mẹ Walsingham.

Các lễ phong chức sắp tới

Tổng giám mục của Canterbury Justin Welby cho biết trong tuyên bố trên trang web của mình rằng ngài đã chấp nhận đơn từ chức của Goodall “với sự hối tiếc.”

“Tôi vô cùng biết ơn Đức Cha Jonathan về chức vụ và nhiều năm trung thành phục vụ của ngài. Những lời cầu nguyện của tôi dành cho ngài và Sarah, cho cả chức vụ trong tương lai của ngài và hướng đi họ đang được kêu gọi trong cuộc hành trình liên tục phục vụ Chúa Giêsu Kitô”.

Sau lễ tấn phong tại nhà thờ chính tòa Westminster của Công Giáo vào ngày 12 tháng 3, Cha Goodall sẽ phục vụ với tư cách là linh mục quản xứ của giáo xứ Thánh William thành York ở Stanmore trong Tổng giáo phận Westminster và ở quận Harrow phía bắc London.

Cha Goddard hy vọng sẽ được bổ nhiệm vào một giáo xứ trong Tổng giáo phận Liverpool sau khi ngài được Đức Giám Mục Phụ Tá Tom Williams của Liverpool tấn phong trong một buổi lễ ngày 2 tháng 4 tại Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua ở Liverpool.

Ngài nói với tờ Catholic Herald rằng: “Tôi không có niềm vui nàolớn hơn trong cuộc sống là được phục vụ với tư cách là một linh mục quản xứ. Đó có lẽ là món quà lớn nhất đối với một linh mục.”

Năm ngoái, cựu Giám mục Anh giáo của Rochester, Michael Nazir-Ali, và cựu Giám mục của Chester, Peter Forster, đã được tiếp nhận vào Giáo Hội Công Giáo. Vào năm 2019, Giám Mục Gavin Ashenden, cựu tuyên úy của Nữ hoàng và là giám mục Anh giáo truyền thống, đã trở thành một người Công Giáo.
Source:Catholic News Agency