1. Đức Hồng Y Oswald Gracias kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ

Trong thánh lễ hôm 10 tháng 8, lễ thánh Lôrensô phó tế tử đạo, Đức Hồng Y Oswald Gracias, Tổng Giám Mục Bombay, hay còn gọi là Mumbay, và cũng là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ đã lên tiếng kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân trong một tai nạn máy bay tại Ấn Độ.

Đức Hồng Y đã đưa ra lời mời gọi trên sau khi số người chết vì một vụ tai nạn máy bay hành khách của Ấn Độ đã tăng lên 18 người, trong khi 16 người bị thương nặng.

Theo Đức Hồng Y, những người bị nạn đều là những người nghèo trong những hoàn cảnh rất thê thảm. Họ bị kẹt tại Dubai, thủ đô Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, vì đại dịch coronavirus. Họ đều là những người lao động hay làm công việc nhà cho người Ả rập. Trong tình trạng bị cô lập họ không có công ăn việc làm và đối diện với nguy cơ chết đói.

Chính phủ Ấn đã phải hoạch định một chương trình hồi hương cho họ. Chiếc máy bay bị nạn là của hãng hàng không Air India Express. Đó là một trong những chuyến bay đưa người Ấn Độ hồi hương. Chiếc máy bay được tường trình là đã đáp xuống đường băng của Sân bay Quốc tế Calicut. Tuy nhiên, trận mưa lớn đã làm cho chiếc máy bay trượt khỏi đường băng và gây ra tai nạn thảm khốc. Đây là vụ tai nạn máy bay hành khách tồi tệ nhất của Ấn Độ kể từ năm 2010.

Chuyến bay chở 190 hành khách và phi hành đoàn. Phi công chính và phi công phụ của chiếc máy bay đã thiệt mạng trong tai nạn này.

Tất cả những người sống sót đều được đưa vào các bệnh viện khác nhau và cũng đã được kiểm tra COVID-19. Khoảng 149 hành khách vẫn còn trong bệnh viện sau khi một số được xuất viện vào sáng thứ Bảy.

Vào năm 2010, một chuyến bay khác của Air India Express từ Dubai đã bị đường băng ở Mangalore, một thành phố ở phía nam, và trượt xuống một ngọn đồi, giết chết 158 người.

2. Cái chết rình rập trên đường phố khi Ba Tây khi con số tử vong đã vượt qua 100, 000

Một nam diễn viên đã cải trang thành ‘Thần Chết’, với hình dạng giống như trong loạt phim ‘Scream’, đi lang thang trên đường phố Formiga của Ba Tây để cảnh giác mọi người đối với mối đe dọa của coronavirus.

Hôm 26 tháng 07 vừa qua, Hội Đồng Giám Mục nước này đã công bố một bức thư có chữ ký của 146 Giám Mục với những lời phê bình cứng rắn cách đối phó với đại dịch coronavirus của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Lá thư có tựa đề “Thư của Dân Chúa” nói rằng Ba Tây đang phải đối mặt với một trong những thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử, những căng thẳng chính trị hiện tại ở nước này là do cách điều hành của Tổng thống, và phê bình chính phủ quá bất tài trong việc quản lý khủng hoảng.

Dù số ca nhiễm tại Ba Tây đã lên quá cao như thế, ông Bolsonaro đã không tuyên bố phong tỏa toàn quốc. Ông thường cố gắng giảm nhẹ tính nghiêm trọng của dịch bệnh, gọi đó là “cúm nhẹ”. Các Giám Mục lo rằng cách hành xử của ông Bolsonaro có thể dẫn đến họa diệt vong cho dân tộc.

Ba Tây đã vượt qua tổng số 100, 000 trường hợp tử vong do coronavirus ngay sau khi Tổng thống Jair Bolsonaro nói rằng ông có “lương tâm trong sáng” về phản ứng của mình đối với dịch bệnh COVID-19.

Số người chết vì một vụ tai nạn máy bay chở khách của Ấn Độ đã tăng lên 18 người, trong khi 16 người bị thương nặng, một quan chức chính phủ cấp cao cho biết hôm thứ Bảy.