Đầu Lễ: Anh Chị Em thân mến,
Trung tâm điểm của các bài đọc hôm nay, nhắc nhở chúng ta về ơn cứu rỗi của Chúa cho tất cả nhân loại. Đặc biệt là bài Tin Mừng, Chúa Kitô khâm phục đức tin của người phụ nữ xứ Cana, là một ngưòi ngoại giáo. Ơn cứu rỗi của Chúa nhằm cho hết mọi người, không phân biệt lương hay giáo. Tuy nhiên để được cứu rỗi thì còn tùy thuộc vào cá nhân của mỗi người đáp lại tiếng mời gọi của Chúa.

Chúng ta đang ở trong Nhà Chúa, nhà của ơn cứu độ, chúng ta thông hiệp ơn thánh qua việc rước Mình và Máu Chúa. Qua sự thông hiệp nầy, chúng ta cầu xin Chúa ban cho mỗi người trong chúng ta không những được phúc thông hiệp từ bàn tiệc Thánh Thể ở trần gian mà còn thông hiệp phần vinh phúc muôn đời trong Nhà Chúa.

Với niềm tin tưởng vững vàng đó, chúng ta bắt đầu thánh lễ, bằng việc cùng với ca đoàn hân hoan xướng lên bài ca nhập lễ sau đây:

TRƯỚC BÀI I:
Trong thời kỳ lưu đày, tiên tri Isaia luôn nhắc nhở dân Dothái về sự cứu chuộc của Thiên Chúa dành cho toàn thể nhân loại, không cho một thiểu số nào.

TRƯỚC BÀI II:
Mặc dù được chọn làm tông đồ cho dân ngoại, thánh Phaolô đã hối tiếc về việc dân Dothái từ khước ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã hứa ban cho họ.

TRƯỚC BÀI TIN MỪNG:
Chúa Kitô trong giây phút đầu tiên đã từ chối lời nài van của ngưòi thiếu phụ Cana. Nhưng qua sự từ chối nầy, niềm tin của bà được bộc lộ cách mạnh mẽ hơn. Chúng ta hãy nghe trình thuật nầy qua Tin Mừng của Thánh Matthêô sau đây.


Lời nguyện Giáo Dân

Linh mục: Anh Chị Em thân mến,
Chúa Giêsu ca ngợi người đàn bà xứ Cana, và Ngài đã ban cho bà toại điều nguyện ước. Với lòng tin, chúng ta nài xin Thiên Chúa những ơn sau đây:

1. Chúng ta cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, đương kim Giáo Hoàng. Xin cho Ngài luôn được đầy khôn ngoan để dẫn đưa nhiều người về với Chúa. Chúng ta cùng nguyện xin.

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Chúng ta cầu nguyện cho Đức Tổng Giám Mục… Đức Giám Mục…hàng Giám Mục Việt Nam. Xin cho tất cả Các Ngài luôn kiên trì, trung thành dẫn đưa đoàn chiên mà Chúa giao Các Ngài coi sóc, trên những đồng cỏ đầy xanh tươi. Chúng ta cùng nguyện xin.

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Xin cho những anh chị em tân tòng đang được hướng dẫn giáo lý khai tâm Kitô giáo, mỗi ngày sẽ khám phá một số chân lý đức tin mà họ đã tuân giữ trong cuộc đời và với sự giúp đỡ của các giảng viên giáo lý họ sẽ nhận ra chiều sâu của niềm tin Kitô giáo mỗi ngày một hơn. Chúng ta cùng nguyện xin.

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Xin cho tinh thần quảng đại, vị tha luôn mở rộng và sự cầu nguyện, chúng ta sẽ đem về cho Chúa nhiều anh chị em Kitô hữu ly khai trở về sống dưới mái nhà của Giáo Hội. Chúng ta cùng nguyện xin

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

5. Xin cho các linh hồn đã qua đời, đặc biệt là những nạn nhân của Covid-19 được hưởng niềm vui bất diệt muôn đời trên thiên quốc. Chúng ta cùng nguyện xin

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Linh mục:
Lạy Cha, Cha đã sai Con Cha xuống trần để thiết lập Giáo Hội. Xin nhậm lời con cái Cha là những kẻ đang sống dưới mái nhà và sự săn sóc của Giáo Hội. Xin Cha luôn gìn giữ và che chở những ai đang cư ngụ trong tòa nhà nầy. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Amen.