Sáng Thứ Sáu 24/7/2020, tại Giáo xứ Kẻ Sặt, Hạt Hố Nai, Cha Đa minh Nguyễn Thành Tiến – Đặc Trách Giới Cao Niên Giáo phận và cũng là Cha Chánh Xứ Giáo xứ Kẻ Sặt- cùng Ban Trị Sự Giới Cao Niên đã chào đón quý cụ ông, cụ bà, các thành viên trong Giới Cao Niên trong Giáo phận về tham dự Ngày lễ Bổn Mạng của Giới Cao Niên, nhân ngày Lễ kính hai Thánh Thánh Gioakim và Thánh Anna.

Xem Hình

Gần 1000 người tham dự, quả thật là con số ấn tượng của Giới Cao Niên trong ngày mừng Bổn Mạng. Bởi lẽ, việc di chuyển, đi lại không phải là điều dễ dàng với quý Cụ khi tuổi cao và sức khỏe yếu. Nhưng vì lòng nhiệt thành, cũng như những tâm tình sốt mến đã khiến quý Cụ như quên đi những mệt mỏi của tuổi già để có cơ hội gặp gỡ nhau, được gặp Đức Cha Giáo phận, và nhất là được tham dự Thánh Lễ mừng Kính Thánh Bổn Mạng của Giới. Thêm nữa, sự hiện diện đông đảo này nói lên tâm tình của niềm vui như chính vị đại diện Giới Cao Niên thưa với Đức Cha trong phần cám ơn cuối lễ “Chúng con thấy mình không bị lãng quên, nhưng luôn được Đức Cha, quý Đức Cha, Cha Đặc Trách Giới Giáo phận và Giáo Hạt, mọi người trong Giáo Phận quan tâm… Điều này làm nổi bật vai trò, vị trí của chúng con trong Giáo phận, giáo xứ và gia đình.”

Dù chương trình bắt đầu từ lúc 9g sáng, nhưng phần đón tiếp quý Cụ, quý thành viên Giới Cao Niên từ khắp nơi về họp mặt ngày Bổn mạng đã rộn ràng từ 7g sáng, tạo nên bầu khí niềm vui Ngày Lễ Bổn Mạng đặc biệt không thua kém gì những Bổn mạng của các giới khác trong Giáo Phận như Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận đã so sánh, bộc bạch khi nói chuyện với quý Cụ. Vì thế, trong ngày Họp mặt này, những tiếng hát vẫn ngân vang của quý Cụ Cao niên giống như một ca đoàn còn tràn trề sức sống, cùng với tiếng cười, vỗ tay vẫn vui tươi, giòn giã để thấy niềm vui tâm hồn của các cụ còn quá lớn.

9g: Cha Đặc trách Giới Cao Niên đã chia sẻ đến quý Cụ đề tài mục vụ của Giáo Phận “Gia đình và Giới trẻ hãy là những chứng nhân của Lòng Chúa Thương xót – Người trẻ hướng đến sự phát triển toàn diện.” Làm thế nào để quý Cụ, trong vai trò là ông, là bà trong gia đình, có thể giúp người trẻ, là cháu chắt của mình có được sự phát triển toàn diện? Với ít phút cho bài nói chuyện, Cha Đặc Trách đã gợi ý, minh họa để quý Cụ nhận diện ra những khó khăn, thách đố mà người trẻ ngày nay đang phải đối diện. Để rồi, “việc giúp người trẻ phát triển toàn diện qua 4 lãnh vực: thể lý, trí tuệ, nhân bản và tôn giáo” sẽ rất cần đến những lời dạy, mẫu gương của người ông, người bà dành cho người trẻ trong chính gia đình của quý Cụ.

Tiếp liền sau đó, lúc 9g45, Đức Cha Giáo Phận đã đến với quý Cụ trong ngày Họp mặt Truyền thống này. Rất dễ thương và đơn sơ khi nhiều cụ bà, cụ ông như “tranh nhau” với, đón lấy tay Đức Cha để hôn nhẫn, để đặt trên đầu mong được phúc lành. Đó là những hình ảnh gẫn gũi, quí giá và thấm đượm tình yêu thương giữa mục tử và đoàn chiên. Và chính Đức Cha Giáo Phận cũng bày tỏ niềm vui khi nói rằng “Hôm nay quả là thật là niềm vui khi được đến thăm quý Cụ”

Trong huấn từ ngắn, dễ hiểu nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa, ngay từ khởi đầu, Đức Cha Giáo Phận đã nhấn mạnh đến vai trò rất đặc biệt, quan trọng của quý vị cao niên “Quý Cụ là rường cột trong gia đình, là trụ cột cho các giới khác trong Giáo phận…là những mẫu gương cho con cháu noi theo, bằng chính hành động, lối sống của quý cụ.” Chính những mẫu gương sống tốt lành, đạo đức của họ, Đức Cha nhấn mạnh, là bài học cho thế hệ trẻ là con cháu của họ noi theo. Bên cạnh đó, Đức Cha gửi đến quý Cụ cao niên “ước mơ” của ngài khi mời gọi họ thay vì chỉ lo lắng, quan tâm đến con cháu trong nhà, thì “quý Cụ hãy mở tâm hồn mình ra khỏi “biên cương” là gia đình … để ra xa hơn, đến với những người nghèo, người thiếu thốn, khổ đau ở trong cùng khu xóm, giáo xứ, ” điều mà họ có thể làm được. “Quý Cụ không cần phải cho đi vật chất, nhưng những lời hỏi thăm cũng đã đủ cho những nghèo hay ai đó đau khổ, cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa đối với họ.” Đức Cha tiếp “Nếu xã hội, người trẻ ngày hôm nay đang sống thật nhanh, thật vội…đến nỗi họ không nhìn thấy được những đau khổ của người khác…thì với quý cụ, trong tuổi già, những bước chân chậm của quý cụ lại là cơ hội để quý Cụ nhìn thấy được những đau khổ của người khác, và rồi, quý Cụ an ủi, sẻ chia, đỡ nâng họ.”

Đỉnh điểm quan trọng của Ngày Truyền thống họp mặt mừng kính hai Thánh Bổn Mạng là Thánh Lễ do Đức Cha Giuse chủ sự vào lúc 10g30. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ với Đức Cha có Cha Quản hạt Giáo hạt Hố Nai, Cha Đa Minh- Đặc trách Giới Cao Niên Giáo phận, quý Cha Đặc trách Giới thuộc Hạt, và quý cha.

Từ bài Tin mừng trong Thánh Lễ (Mt 13, 16-17), Đức Cha đã chia sẻ với cộng đoàn tham dự những ý suy niệm dựa trên câu Tin Mừng “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.” Sau khi trình bày về bối cảnh câu Tin Mừng (Mt 13, 10-15), Đức Cha gợi đặt câu hỏi với quý vị cao niên từ lời khẳng định của Chúa Giêsu “Nhìn thấy cái gì, nghe thấy cái gì mà được gọi là phúc? ” Ngài giải thích, phúc vì được nghe, phúc vì được thấy ở đây chính là “được nhìn thấy tình yêu của Thiên Chúa, được thấy Con Thiên Chúa nhập thể, được nghe Chúa nói.” Và Đức Cha tiếp, “vì vậy, chỉ có tình yêu Thiên Chúa là quan trọng đối với con người. Đó chính là cùng đích cuộc đời.” Ngài nhấn mạnh “Có Chúa là có tất cả”, và mọi sự khác, không có cũng được, không quan trọng. Đây cũng là chân lý, là cùng đích mà các Thánh Tử đạo Việt Nam, cụ thể là Chân phước Anrê Phú Yên đã chọn lựa “chẳng mong điều gì khác ngoài việc trung thành với Chúa.” Và từ đời sống hai Thánh Gioakim và Thánh Anna, Đức Cha cũng đã cho quý Cụ cao niên nhìn thấy các Đấng đã tìm chọn “chỉ cần có Chúa”, còn mọi sự khác- như được kính trọng hay không, cũng không là quan trọng, là điều bận tâm nữa. “Nhưng tại sao con người ngày nay không khám phá ra nền tảng, điều hệ trọng này? ” cũng như “Tại sao chúng ta không hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa là quan trọng nhất? ” Đức Cha nói rằng, sở dĩ con người, chúng ta ngày nay không khám phá được nền tảng, điều tối quan trọng trên là bởi vì cuộc sống “đã có quá nhiều tiếng ồn”. Đức Cha tiếp, dù ngày nay, Thiên Chúa vẫn nói với con người, với chúng ta, nhưng những “tiếng ồn là sự thù hận, tự ái, tham vọng…đã ngăn cản chúng ta nghe được tiếng Chúa nói, không hiểu được điều Chúa dạy.” Kết thúc bài giàng, Đức Cha mời gọi quý Cụ hãy “Xin Chúa mở lòng chúng ta để chúng ta nghe được Chúa. Nhờ đó, Chúa có thể thanh luyện sự tự do, thanh luyện những ham mê, lợi lộc…để chúng ta được thanh thoát, và hưởng được phúc như Chúa nói.”

Trước khi kết thúc và ban phép lành cuối lễ, một lần nữa trong tâm tình rất yêu thương dành đến quý Cụ Cao niên, Đức Cha Giuse đã thay mặt Giáo phận, và cả con cháu của quý Cụ để nói lên lời cám ơn, tri ân vì sự hiện diện của họ trong Giáo phận, nơi từng giáo xứ và gia đình riêng của các ngài. Đồng thời, Đức Cha cũng gửi gắm Giáo phận, những chương trinh hoạt động mục vụ, mọi công việc của Giáo phận cho quý Cụ Cao niên, để nhờ lời cầu nguyện và những hy sinh đón nhận đau đớn bệnh tật của tuổi già mà quý Cụ thánh hóa, “mọi việc làm của Giáo Phận sẽ đươc tốt đẹp, đem lại nhiều lợi ích cho Giáo phận; làm cho đoàn Dân Chúa ngày càng yêu thương, hiệp nhất, thánh thiện hơn, và mỗi người ý thức trách nhiệm đem Tin Mừng Chúa đến cho mọi người hơn.”

Ngày Họp Mặt Mừng Bổn mạng của Giới Cao Niên Giáo phận đã kết thúc sau bữa tiệc mừng. Và hy vọng năm sau, vào ngày Lễ Bổn Mạng, quý Cụ Cao Niên sẽ đăng ký tham dự đông hơn nữa.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P