Trong tâm tình mừng Hồng Ân kỷ niệm 63 năm hình thành và phát triển Giáo Phận, lúc 9h00 ngày 04.06.2020 tại Nhà thờ Chính Tòa Nha Trang, quây quần bên vị mục tử là Đức Cha Giuse – giám mục giáo phận Nha Trang có Đức Ông Giu se Lê Văn Sỹ, Linh mục Tổng Đại diện Giáo phận, Cha Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, Giám đốc Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang cùng các linh mục thuộc nhiều thế hệ, các tu sĩ nam nữ, các chủng sinh cùng toàn thể anh chị em giáo dân của 115 giáo xứ thuộc 9 giáo hạt trong giáo phận. Bên cạnh đó còn có cha giám tỉnh Đan Viện Thiên Hòa – Ban Mê Thuột và phụ huynh của các đan sĩ sẽ lãnh nhận thánh chức hôm nay.

Xem Hình

Trong ngày lễ này Đức cha Giuse cũng đặt tay truyền chức Linh mục cho 16 thầy phó tế gồm:

1.Đaminh Nguyễn Thái HÒA, 25/12/1988, gx Vĩnh An;
2.Giuse Nguyễn Ngọc HUY, 23/02/1989, gx Hòa Nghĩa;
3.Anrê Đoàn QuangKHẢI, 25/07/1988, gx Vinh Trang;
4.Đaminh Nguyễn Hữu LỘC, 27/08/1988, gx Hòn Thiên
5.Giacôbê Phạm Ngọc LUÂN, 15/03/1990, gx Đống Đa-Anna
6. Phanxicô X. Nguyễn Hoàng NAM, 01/04/1988, gx Cây Vông
7. Phaolô Trần Vĩnh NGHĨA, 21/07/1989, gx Phước Hòa
8. Simon Hòa Lê Trần Thế PHONG, 02/03/1988, gx Quảng Thuận
9. AntônLê Hùng SƠN, 02/07/1990, gx Vĩnh An
10. Phêrô Nguyễn Duy TÂN, 13/07/1988, gx Tấn Tài
11. Phêrô Nguyễn Ngọc THOẠI, 20/03/1988, gx Cây Vông
12. Phêrô Phạm Ngọc TIẾN, 21/09/1988, gx Phước Thiện
13. Phanxicô X. Nguyễn Hữu TÍNH, 18/09/1990 gx Tân Bình
14. Phêrô Hoàng Minh TRUNG, 16/09/1990, gx Mỹ Đức
15. Matthêu Nguyễn Thanh TÙNG, 17/08/1990, gx Đại Điền
16. Phêrô Nguyễn Nhật Hoàng VŨ, 14/04/1990, gx Hòa Tân

3 Phó tế đan sĩ của Đan viện Biển Đức Thiên Hòa, Giáo Phận Ban mê thuột:
1.Đa Minh Trần Duy Lộc sinh 1968, khấn trọng thể ngày 08.12.2014
2.Tephano Mai Xuân Hồng sinh năm 1975, khấn trọng thể 06.08.2012
3.Gioan Thánh Giá Trần Xuân Hoàng sinh 1986, khấn trọng thể ngày 11.07.2014

Ngỏ lời với cộng đoàn Dân Chúa Đức cha Giuse đã nói:” Hôm nay chúng ta thật hạnh phúc, chung lòng chung ý với nhau xin Chúa tuôn đổ muôn hồng ân trên 19 người anh em của chúng ta sẽ lãnh chức Linh mục… xin chúc mừng những người anh em.Và qua sự hiện diện của những người anh em hiện diện nơi đây xin chúc mừng quý cha quản xứ, quý cha nghĩa phụ - cách này cách kia đã góp phần trong tiến trình tiến đến chức linh mục của anh em. Đặc biệt xin trân trọng với cha giám đốc, ban giám đốc, ban giáo sư đại chủng viện Sao Biển, chủng viện Lâm Bích là những người dày công đào tạo anh em của chúng ta. Xin chúc mừng Cha giám tỉnh Đan viện Thiên Hòa, giáo phận Ban Mê Thuột đồng hành với các Đan sĩ. Xin chúc mừng và trân trọng cảm ơn đến phụ huynh Cha Mẹ, Ông bà, thân nhân bạn hữu của các tiến chức Linh mục ngày hôm nay.”

Sau Khi Cha Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, Giám đốc Đại Chủng viện Sao Biển xướng tên các tiến chức và chứng nhận các tiến chức xứng đáng lãnh nhận chức Linh Mục Đức Cha đã ban lời huấn dụ:” …Lời Chúa tồn tại đến muôn đời, Lời Chúa không những là ánh sáng cho nẻo đường đi của chúng ta mà Lời Chúa còn là sự sống thiêng liêng nuôi dưỡng chúng ta. Đời sống Linh mục rao giảng Lời Chúa, sống Lời Chúa để Lời Chúa trở nên thật sự trở nên lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng đoàn dân của Thiên Chúa…Để có thể thấm nhuần Lời Chúa phải là người môn đệ, người học trò của Lời Chúa…khi được tuyển chọn, được đầy ơn Thánh Thần chúng ta được sai đi trong các sứ vụ của chúng ta, chúng ta trở nên người Tông Đồ. Và đặc biệt với kinh nghiệm dày dạn của người Tông đồ chúng ta sẽ trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu vị MỤC TỬ NHÂN LÀNH… Hãy là người Môn Đệ.Hãy là người Tông Đồ.Hãy là người MỤC TỬ NHÂN LÀNH như lòng Chúa mong muốn.

TRước khi kết thúc thánh lễ Đức cha cũng gởi lời tâm huyết tận đáy lòng của Ngài đến toàn thể cộng đoàn Dân Chúa” Tôi bước vào năm thứ 50 đời linh mục của mình, với nhiều ân sủng và cũng trải qua rất nhiều thăng trầm, thử thách trong đời linh mục.Tôi muốn nhân cơ hội này có một tâm tình với tất cả Dân Chúa, cách riêng trong giáo phận Nha Trang. Hãy yêu mến, kính trọng chức Linh Mục trong Hội Thánh của Chúa. Hãy yêu mến và kính trọng bởi vì đó không phải do con người tạo ra nhưng là ơn của Chúa. Mà vì thế tại các nơi này nơi kia khi có những khuyết điểm, có những yếu đuối cách này cách nọ vị Linh mục cũng là con người, là bình sành dễ vỡ nhưng lại chứa đựng nơi những con người đó, nơi bình sành dễ vỡ đó là kho tàng vô giá là Đức Giêsu Kitô qua Thánh chức Linh mục. Do đó kinh nghiệm trong Giáo Hội cách chung khi chung ta coi thường chức Thánh chúng ta sẽ làm cho Giáo Hội khủng hoảng, bị có những xào xáo và thậm chí có tinh thần thế tục. Ngược lại khi chúng ta nhìn vào các Linh mục, như những dấu chỉ của ơn Chúa và đương nhiên ước mong các linh mục sống thật xứng đáng, xứng đáng người Môn Đệ, người Tông Đồ, người Mục Tử Nhân Lành thì chúng ta sẽ làm cho gia đình giáo phận Nha Trang thân thương của chúng ta ngày càng phát triển và phát triển cách tốt đẹp. Tôi có tâm nguyện như thế chia sẻ lại với hàng linh mục cách chung, với tu sĩ với Dân Chúa cũng như với tất cả mọi người.”

Kết thúc Thánh lễ đầy Hồng Phúc, đong đầy niềm vui hôm nay Đức Cha đã ban phép lành Tòa Thánh với ơn toàn xá cho tất cả mọi người đang hiện diện hoặc những người vì cách trở mà vẫn đang hướng lòng về Thánh lễ lúc này

Để phục vụ cho anh chị em giáo dân đứng bên ngoài tham dự lễ được hiệu quả sốt sắng ban tổ chức đã đặt ba màn hình lớn để mọi người chú tâm theo dõi dễ dàng, đặt biệt năm nay một bước tiến mới của ban truyền thông giáo phận còn tổ chức tường thuật trực tiếp trên trang mạng để anh chị em vì nhiều lý do không đến vẫn dõi theo được

Được biết các Tân Linh mục hôm nay được đào tạo và huấn luyện từ cái nôi chủng viện Lâm Bích đã tái thiết từ năm 2007 mà khóa một bội thu ơn gọi với 28 linh mục được truyền chức ngày 31/5/2018, tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang.

Chương trình đào tạo tại chủng viện Lâm Bích kéo dài 4 năm với ba năm nội trú để trải nghiệm đời sống cộng đoàn và một năm thực tập tại các xứ để thêm chín chắn trong ơn gọi.Sau khi được xét tuyển gởi lên Đại chủng viện Sao biển các ứng sinh Linh Mục sẽ trải qua bảy năm đào tạo với ba năm đầu là Tu đức và Triết học tiếp đến là bốn năm Thần học.Sau ba năm của giai đoạn Triết học các ứng sinh sẽ có một năm thử tại giáo phận của mình

Tin ảnh: Lưu Thái Văn Chương