Lúc 7 sáng Chúa Nhật 22 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Thánh lễ tại Santa Marta vào ngày Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay đã được dành để cầu nguyện cho những người phải chết cô đơn trong bệnh viện không thể nói lời từ biệt với những người thân yêu của họ, do đại dịch coronavirus. Thường khi họ cũng không thể nhận được các bí tích sau cùng trong lúc lâm chung.

Mở đầu thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Trong những ngày này, chúng ta nghe tin tức về nhiều người đã chết: đàn ông, phụ nữ chết một mình, mà không thể nói lời giã biệt với người thân. Chúng ta hãy nghĩ đến họ và cầu nguyện cho họ. Nhưng chúng ta cũng phải cầu nguyện cho các gia đình, những người không thể đồng hành cùng người thân của họ trong giờ phút sinh ly tử biệt. Chúng ta hãy dâng lên Chúa lời cầu nguyện đặc biệt của chúng ta dành cho những người quá cố và các thành viên trong gia đình của họ.

Bài giảng của Đức Thánh Cha đã tập trung vào bài Tin mừng trong ngày (Ga 9, 1-41) kể về sự chữa lành của người mù từ lúc sinh ra. Đức Thánh Cha thúc giục chúng ta phải cảnh giác khi Chúa Giêsu đi ngang qua cuộc sống của chúng ta, ngõ hầu chúng ta có thể hoán cải và đón nhận Chúa.

Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha nói

Bài Tin Mừng của Thánh Gioan ngày hôm nay là một thông báo của Chúa Giêsu Kitô và cũng là một bài giáo lý. Tôi chỉ muốn đề cập đến một điều. Thánh Augustinô có một câu luôn luôn gây ấn tượng mạnh đối với với tôi. Thánh nhân nói: “Tôi sợ Chúa Kitô khi Ngài đi qua”. Timeo Dominum transeuntem. “Tôi sợ rằng Chúa Kitô sẽ vượt qua” - “Nhưng tại sao bạn sợ Chúa?” - “Tôi sợ rằng tôi sẽ không nhận ra rằng đó là Chúa Kitô và để Ngài lướt qua”. Một điều rõ ràng: trước sự hiện diện của Chúa Giêsu, những cảm xúc chân thật của trái tim nảy nở, những thái độ thực sự xuất hiện. Đó là một ân sủng, và vì lý do này, Thánh Augustinô đã sợ để thời khắc ấy qua đi mà không nhận ra rằng Chúa đã đi qua.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa đi qua, một người mù được chữa lành và tai tiếng phát sinh. Sau biến cố chữa lành này là sự xuất hiện những người tốt nhất và những người tồi tệ nhất. Người mù làm kinh ngạc trí tuệ của những thầy thông luật, khi anh ta trả lời. Anh đã quen với việc di chuyển bằng tay, anh cảm giác được những gì là nguy hiểm, anh có cảm giác trước những thứ nguy hiểm có thể khiến anh trượt ngã. Và anh ta di chuyển như một người mù. Nhưng anh có một lập luận rõ ràng, chính xác, và sử dụng cả sự mỉa mai khi đối đáp với các thầy thông luật.

Các thầy thông luật biết tất cả các lề luật: họ biết hết, biết tất cả. Nhưng họ đã dừng lại ở đó. Họ không hiểu khi Chúa đi qua. Họ cứng nhắc, gắn liền với thói quen của họ: Chính Chúa Giêsu đã nói như vậy. Họ gắn bó với thói quen. Và nếu để duy trì những thói quen này, họ phải thực hiện một sự bất công nào đó, thì đó không phải là vấn đề, vì thói quen nói với họ rằng đó không phải là bất công; và sự cứng nhắc đó đã khiến họ làm những điều bất công. Cảm giác đóng cửa đó đã xuất hiện trước mặt Chúa Kitô.

Ngày hôm nay, tôi chỉ muốn khuyên anh chị em điều này. Tôi khuyên tất cả anh chị em hãy lấy sách Phúc Âm, và đọc kỹ bài Tin Mừng ngày hôm nay trong chương 9 Phúc Âm theo Thánh Gioan, và đọc nó, đừng lo lắng. Hãy đọc một lần, hai lần, để hiểu rõ điều gì xảy ra khi Chúa Giêsu đi qua, những cảm xúc nào xuất hiện. Anh chị em hãy hiểu rõ những gì Thánh Augustinô nói với chúng ta: Tôi sợ Chúa khi Ngài đi qua, tôi e rằng tôi không nhận thấy điều đó và không nhận ra Ngài, và không hoán cải. Anh chị em đừng quên, hãy đọc ngay hôm nay một lần, hai lần, ba lần, bao nhiêu lần tùy sức của anh chị em, chương 9 Phúc Âm theo Thánh Gioan.

Đức Thánh Cha đã kết thúc thánh lễ bằng việc chầu Thánh Thể và ban phép lành Tòa Thánh. Ngài mời gọi mọi người hãy đọc Lời nguyện Rước lễ Thiêng liêng cho những ai không thể rước lễ vì đại dịch coronavirus.

Lạy Chúa Giêsu,

Con tin rằng Chúa đang ngự thật trong Bí tích Thánh Thể. Con yêu Chúa trên tất cả mọi sự, và con mong ước được rước Chúa vào trong tâm hồn con.

Song le bây giờ con chẳng được rước thật Mình và Máu Thánh Chúa, thì ít nữa lại xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng.

Con ôm ấp Chúa như thể Chúa đã ngự trị trong lòng con và liên kết cả toàn thân con với Chúa. Xin đừng bao giờ để con xa lìa Chúa.

Amen.Source:Vatican News